4 nguyên tắc cơ bản trong phòng cháy chữa cháy bạn cần nắm rõ

4-nguyen-tac-co-ban-trong-phong-chay-chua-chay-ban-can-nam-ro

Vậy để thực hiện 4 nguyên tắc cơ bản trong trong phòng cháy chữa cháy thì chúng ta cần nắm rõ những nguyên tác nào? Thực hiện các nguyên tắc ra sao, đặc biệt phải tuân thủ nghiêm ngặt để hạn chế tối đa thiệt hệ trong mọi tình huống hỏa hoạn xảy ra. Vì vậy công tác huấn luyện PCCC là nhiệm vụ rất quan trọng. Hãy cùng PCCC Thiên Bằng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

4 nguyên tắc cơ bản trong phòng cháy chữa cháy theo luật PCCC

Nguyên tắc phòng cháy chữa cháy là tập hợp các tư tưởng, quan điểm và chỉ đạo trong quá trình tổ chức hoạt động phòng cháy và chữa cháy. Các nguyên tắc này được quy định trong Điều 4 của Luật Phòng Cháy và Chữa Cháy 2001 và bao gồm những điểm sau:

  1. Huy động sức mạnh toàn dân: Đòi hỏi sự tham gia của toàn bộ cộng đồng trong hoạt động phòng cháy và chữa cháy.
  2. Phòng ngừa là chính: Tập trung vào các biện pháp phòng ngừa để giảm thiểu nguy cơ cháy xảy ra và giảm thiệt hại do cháy gây ra.
  3. Chuẩn bị sẵn sàng: Đảm bảo sẵn sàng về lực lượng, phương tiện, kế hoạch và các điều kiện khác để có thể phản ứng kịp thời và hiệu quả khi có cháy xảy ra.
  4. Ưu tiên chữa cháy tại chỗ: Hoạt động phòng cháy và chữa cháy trước hết phải được thực hiện và giải quyết bằng lực lượng và phương tiện có sẵn tại hiện trường cháy.

4-nguyen-tac-co-ban-trong-phong-chay-chua-chay
4 nguyên tắc cơ bản trong phòng cháy chữa cháy theo luật PCCC

Giải thích chi tiết 4 nguyên tắc cơ bản phòng cháy chữa cháy

1. Huy động sức mạnh tổng hợp của toàn dân tham gia hoạt động phòng cháy và chữa cháy

Trong hoạt động phòng cháy và chữa cháy, việc huy động sức mạnh tổng hợp là cần thiết vì:

Phòng cháy và chữa cháy là một hoạt động mang tính xã hội rộng lớn và có ảnh hưởng trực tiếp đến các lĩnh vực của đời sống xã hội. Vì vậy, nó được coi là một nhiệm vụ toàn dân, là trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cơ sở và mỗi cá nhân.

Lực lượng Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy đóng vai trò quan trọng trong quản lý phòng cháy và chữa cháy của nhà nước. Để nâng cao hiệu quả quản lý, đòi hỏi sự phối hợp đồng bộ và tận dụng vai trò của các cấp chính quyền, các bộ, ngành từ trung ương đến địa phương; cùng với việc kết hợp giữa lực lượng chuyên nghiệp và lực lượng dân phòng, lực lượng phòng cháy và chữa cháy cơ sở và các chuyên gia trong lĩnh vực phòng cháy và chữa cháy.

2. Phòng cháy và chữa cháy lấy phòng ngừa là chủ yếu, hạn chế các vụ cháy và thiệt hại

Nguyên tắc trên là kết quả tổng hợp từ kinh nghiệm và thực tiễn của công tác phòng cháy và chữa cháy. Nó tập trung vào phòng ngừa cháy nổ và nhằm hạn chế nguy cơ cháy xảy ra, đồng thời đảm bảo sự chuẩn bị tốt cho công tác chữa cháy, bao gồm cứu người, bảo vệ tài sản, ngăn chặn sự lan rộng của đám cháy và dập tắt nhanh chóng. Phòng ngừa cháy nổ đóng vai trò quan trọng trong đảm bảo hiệu quả của công tác phòng cháy, chữa cháy, vì việc ngăn chặn cháy xảy ra là cách tốt nhất để tránh thiệt hại đáng kể về người và tài sản.

4-nguyen-tac-trong-phong-chay-chua-chay
Chi tiết 4 nguyên tắc cơ bản phòng cháy chữa cháy

3. Chuẩn bị sẵn lực lượng, phương tiện và phương án để chữa cháy kịp thời và hiệu quả

Nguyên tắc này thể hiện tính chủ động trong hoạt động chữa cháy. Để đạt được hiệu quả chữa cháy, cần chuẩn bị sẵn sàng các yếu tố về lực lượng, phương tiện, phương án và tổ chức phối hợp đồng bộ, chặt chẽ giữa các lực lượng trong chữa cháy.

Mỗi vụ cháy có những đặc điểm riêng, do đó, công tác tổ chức thường trực phải được tăng cường, bao gồm huấn luyện và thực tập các phương án chữa cháy phù hợp với từng loại cơ sở và khu dân cư. Đồng thời, cần trang bị đầy đủ phương tiện chữa cháy để đáp ứng yêu cầu chữa cháy hiện tại.

4. Hoạt động phòng cháy và chữa cháy phải thực hiện và giải quyết ngay tại hiện trường

Phòng cháy và chữa cháy là một vấn đề có tầm quan trọng xã hội lớn, bởi vì cháy có thể xảy ra ở bất cứ đâu và bất cứ thời điểm nào khi có sự kết hợp của các yếu tố quan trọng như chất cháy, nguồn nhiệt và chất oxi hóa.

Trong thực tế, giải pháp phòng ngừa cháy, nổ luôn phải được thiết kế phù hợp với yêu cầu cụ thể của từng cơ sở và khu dân cư. Hơn nữa, các vụ cháy nổ đều là tình huống khẩn cấp, đòi hỏi phải được xử lý và khắc phục ngay lập tức.

4-nguyen-tac-co-ban-trong-phong-chay-chua-chay-can-biet
4 nguyên tắc cơ bản trong phòng cháy chữa cháy

Tổng kết từ việc thực hiện công tác phòng cháy và chữa cháy cho thấy, triển khai phòng cháy chữa cháy tại chỗ là một vấn đề chiến lược quan trọng trong công tác này. Hiệu quả của phòng ngừa cháy chính là sự phòng ngừa từ giai đoạn ban đầu; phát hiện cháy kịp thời và tổ chức chữa cháy khẩn trương cũng phải bắt đầu từ cơ sở, xem cơ sở là điểm khởi đầu cho các hoạt động phòng cháy và chữa cháy.

>> Có thể bạn quan tâm:

Bình Foam là gì? Cấu tạo, cách sử dụng và nguyên lý chữa cháy

6 thiết bị pccc không thể thiếu đề phòng nguy cơ cháy nổ xảy ra

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

bannerads1
bannerads1