4 nguyên tắc phòng cháy chữa cháy cơ bản mới nhất hiện nay

pccc

Vậy để thực hiện 4 nguyên tắc phòng cháy chữa cháy thì chúng ta cần thực hiện những gì? Thực hiện như thế nào? Đặc biệt phải tuân thủ nghiêm ngặt để hạn chế tối đa thiệt hại trong mọi tình huống hỏa hoạn, cháy nổ xảy ra. Chính vì vậy mà công tác huấn luyện an toàn PCCC là rất quan trọng.

Nguyên tắc 1. Giảm nguy cơ cháy nổ tại nơi làm việc của bạn

Nguyên tắc an toàn PCCC tại nơi làm việc là loại bỏ những tác nhân gây cháy trước khi bất kỳ tác hại nào được thực hiện. Ví dụ, sử dụng ổ cắm kém chất lượng sẽ làm tăng khả năng xảy ra hỏa hoạn vì có thể khiến mạch điện bị quá tải, chập cháy.

Dưới đây là một số cách để nhận biết các nguy cơ tiềm ẩn gây xảy ra hỏa hoạn:

– Hệ thống dây điện bị hư hỏng, chập điện, không được phát hiện kịp thời.

– Các vật dễ cháy không được đặt ở những nơi an toàn.

– Vật dễ cháy gần nguồn nhiệt lớn.

4-nguyen-tac-phong-chay-chua-chay-co-ban

Luôn kiểm tra thường xuyên tại những khu vực tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, hỏa hoạn. Nếu bạn phát hiện bất kỳ vấn đề nào, hãy báo ngay cho bộ phận bảo trì để khắc phục kịp thời.

Nguyên tắc 2. Theo dõi các khu vực dễ xảy ra cháy

Một nguyên tắc PCCC cần thiết khác đó là theo dõi sát sao những khu vực có thể dễ xảy ra hỏa hoạn nhất. Những khu vực này thường có một lượng lớn các thiết bị hoặc vật liệu dễ cháy. Dưới đây là một số địa điểm phổ biến nhất cần chú ý:

– Nhà kho, nhà bếp

– Phòng lưu trữ điện

– Phòng máy chủ

– Các phòng thí nghiệm

– Xưởng sản xuất

Nếu có thể, hãy luôn rút nguồn của bất kỳ thiết bị khi không sử dụng tới vì những vật này có thể là nguồn đánh lửa nếu xảy ra tia lửa. Ngoài ra, để những vật dễ cháy ở gần các thiết bị điện, có nguồn nhiệt lớn có thể gây ra hỏa hoạn bất cứ lúc nào.

4-nguyen-tac-phong-chay-chua-chay-co-ban

Nguyên tắc 3. Kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống, thiết bị chữa cháy thường xuyên

– Đôi khi, cháy nổ có thể bùng phát ngay cả khi bạn đã tuân theo các nguyên tắc an toàn PCCC. Đó là lý do tại sao việc duy trì hệ thống báo cháy và thiết bị chữa cháy là rất quan trọng. Ví dụ, kiểm tra xem các đầu báo cháy có hoạt động ổn định hay không và các loại bình chữa cháy có sử dụng được hay không?

Ngoài ra, bạn cần thực hiện nghiêm chỉnh các việc làm như sau:

– Thực hiện kiểm tra thiết bị PCCC hàng tháng để chúng luôn sẵn sàng hoạt động ổn định trong trường hợp khẩn cấp.

– Cắt cử nhân viên hoặc người chịu trách nhiệm kiểm tra định kỳ thiết bị PCCC

Nguyên tắc 4. Đặt các chỉ dẫn thoát hiểm ở vị trí phù hợp

Lời khuyên cuối cùng về 4 nguyên tắc phòng cháy chữa cháy đó là đảm bảo rằng các lối thoát hiểm phải rõ ràng và được bố trí ở những khu vực an toàn và thuận tiện khi có sự cố xảy ra. Đảm bảo rằng các lối thoát hiểm có đầy đủ ánh sáng và bản đồ lối thoát hiểm giúp mọi người nắm rõ hơn. Ngoài ra, hãy tổ chức thường xuyên các buổi diễn tập phòng cháy chữa cháy để đảm bảo an toàn cho tính mạng và tài sản.

4-nguyen-tac-co-ban-phong-chay-chua-chay

Vạch ra những phương án thoát hiểm khẩn cấp, thiết bị phòng cháy chữa cháy đảm bảo, ban bố công tác chữa cháy an toàn.

Trên đây là 4 nguyên tắc phòng cháy chữa cháy cơ bản mà các bạn nên biết, mong rằng qua những nguyên tắc mà PCCC Thiên Bằng chia sẻ ở trên, sẽ giúp các bạn trang bị thêm cho mình những kiến thức quan trọng trong công tác đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy.

>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

bannerads1
bannerads1