4 nguyên tắc phòng cháy chữa cháy quan trọng – Ai cũng cần phải nắm được

phong chay chua chay 4

Theo những số liệu thống kê, số vụ cháy nổ ngày càng gia tăng trong những năm gần đây. Chính bởi vậy nên việc trang bị những nguyên tắc phòng cháy chữa cháy là điều vô cùng cần thiết, mà ai ai cũng cần phải năm được. Và trong bài viết dưới đây, Thiên Bằng sẽ chia sẻ cho các bạn về 4 nguyên tắc phòng cháy chữa cháy quan trọng.

Đâu là những nguyên nhân gây ra cháy nổ?

Một số những nguyên nhân gây ra cháy nổ có thể kể đến như:

Sử dụng điện không đúng cách

Sử dụng các thiết bị vượt quá công suất định mức của dây dẫn có thể gây nóng dây, làm cho dây dẫn chảy và có nguy cơ gây chập điện hoặc chập mạch.

Việc tự ý và tùy tiện thực hiện việc chỉnh sửa hệ thống điện mà không có sự tham gia của một thợ điện chuyên nghiệp là không đảm bảo về mặt kỹ thuật và có thể làm thay đổi so với thiết kế ban đầu.

Kien-thuc-co-ban-ve-phong-chay-chua-chay
Kiến thức cơ bản về phòng cháy chữa cháy

Quên kiểm tra định kỳ và không tắt các thiết bị sử dụng điện khi ra khỏi nhà cũng có thể gây nguy hiểm.

Vì vậy, rất quan trọng để tuân thủ các quy định an toàn điện, sử dụng các thiết bị phù hợp với công suất của dây dẫn và luôn tham khảo ý kiến của một thợ điện chuyên nghiệp để đảm bảo an toàn và tuân thủ các tiêu chuẩn kỹ thuật. Ngoài ra, cần kiểm tra định kỳ hệ thống điện và đảm bảo tắt các thiết bị sử dụng điện khi không sử dụng để tránh rủi ro không mong muốn.

Hàn cắt kim loại không đảm bảo an toàn

Khi thực hiện các công việc như thi công công trình, lắp đặt biển quảng cáo và sử dụng ngọn lửa cháy có nhiệt độ cao để hàn kim loại, người thợ cần thực hiện công việc này một cách cẩn thận và tuân thủ đúng quy trình và biện pháp phòng ngừa.

Trong quá trình hàn, nếu người thợ không đảm bảo sự cẩn thận và không tuân thủ quy trình đúng, có thể gây phát sinh các xỉ hàn có nhiệt độ rất cao (trên 1000°C) và chúng có thể bắn ra xung quanh. Điều này rất nguy hiểm khi tiếp xúc với các vật liệu dễ cháy và có thể gây cháy nổ.

nguyen-tac-phong-chay-chua-chay
Nguyên tắc phòng cháy chữa cháy

Vì vậy, trong quá trình thực hiện công việc hàn, người thợ cần chú ý đảm bảo an toàn và tuân thủ quy trình hàn đúng cách. Ngoài ra, cần áp dụng các biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn việc phát sinh xỉ hàn và đảm bảo không có tác động tiêu cực đến môi trường xung quanh, đặc biệt là việc ngăn cháy nổ khi tiếp xúc với các vật liệu dễ cháy.

>> Bạn có thể xem thêm các thiết bị PCCC tại: https://pccc.thienbang.com/

Lắp đặt, sử dụng, vận chuyển gas, dầu không đúng cách

– Luôn đảm bảo rằng đã khóa kín van gas sau khi sử dụng. Việc không khóa kín van gas có thể dẫn đến rò rỉ gas và gây nguy hiểm.

– Kiểm tra định kỳ dây dẫn bình gas để phát hiện và thay thế những dây bị đứt hoặc bị hư hỏng. Đôi khi chuột hoặc côn trùng có thể gặm đứt dây dẫn, gây rò rỉ gas.

– Khi vận chuyển dầu, gas, hãy tuân thủ tốc độ an toàn và hạn chế ma sát giữa các bình hoặc bình với các vật khác. Vận chuyển quá tốc độ hoặc va chạm mạnh có thể làm bình gas hoặc dầu lật đổ, gây nguy hiểm cháy nổ và hỏa hoạn.

nhung-nguyen-tac-phong-chay-chua-chay-cho-gia-dinh
Nguyên tắc PCCC không thể bỏ qua

– Bình gas quá cũ không đáp ứng được các quy chuẩn an toàn hiện đại và có nguy cơ gặp sự cố. Hãy đảm bảo sử dụng bình gas mới và tuân thủ các quy định về tuổi thọ và kiểm tra định kỳ để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Nguyên tắc phòng cháy chữa cháy mà ai ai cũng phải biết

Dưới đây là một số những nguyên tắc phòng cháy chữa cháy quan trọng của Luật phòng cháy chữa cháy đã ban hành để đề cao tránh nhiệm của toàn dân tham gia hoạt động phòng cháy chữa cháy.

Nguyên tắc 1: Huy động sức mạnh tổng hợp của toàn dân tham gia hoạt động phòng cháy và chữa cháy.

Nguyên tắc 2: Trong hoạt động phòng cháy và chữa cháy lấy phòng ngừa là chính; phải tích cực và chủ động phòng ngừa, hạn chế đến mức thấp nhất các vụ cháy xảy ra và thiệt hại do cháy gây ra.

pccc

Nguyên tắc 3: Phải chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, phương án và các điều kiện khác để khi có cháy xảy ra thì chữa cháy kịp thời, có hiệu quả.

Nguyên tắc 4: Mọi hoạt động phòng cháy và chữa cháy trước hết phải được thực hiện và giải quyết bằng lực lượng và phương tiện tại chỗ.

Vận dụng với những kiến thức đã được đúc kết, Thiên Bằng đã cung cấp cho các bạn đầu đủ những thông tin về nguyên tắc phòng cháy chữa cháy, hy vọng rằng những kiến thức đó giúp ích cho các bạn phần nào trong cuộc sống.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số những bài viết liên quan như:

Các biện pháp phòng cháy chữa cháy mùa nắng nóng

Hướng dẫn dập đám cháy loại A nhanh chóng và hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

bannerads1
bannerads1