6 món ăn tránh hâm lại để dùng kẻo “rước hoạ vào thân” – Bạn đã biết?

Nhiều người có thói quen tận dụng những đồ ăn chưa sử dụng hết mang đi bảo quản, điều đó rất tốt, thế nhưng việc tiết kiệm, bảo quản sai cách thì chẳng khác nào đem đến nguy hại cho chính chúng ta. Dưới đây là 6 món ăn tránh hâm lại để dùng, kẻo rước hoạ vào thân – Bạn đã biết? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Các món từ nấm

Nấm, một thực phẩm được coi là có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên, nếu nấu chín và để qua đêm hoặc đun đi đun lại nhiều lần, chất dinh dưỡng của nó có thể biến chất thành độc hại.

Để cụ thể hơn, khi nấm nấu chín lần đầu, chúng chứa nitrat có lợi cho các tế bào máu đỏ, nhưng qua thời gian, nitrat có thể biến đổi thành nitrit, một chất không tốt cho sức khỏe. Tiêu thụ một lượng lớn nitrit trong một lần có thể gây rối loạn tiêu hóa và ngộ độc cấp tính.

6-mon-an-tranh-ham-lai-keo-mang-hoa-vao-than
Các món từ nấm – 6 món ăn tránh hâm lại để dùng kẻo “rước hoạ vào thân”

Hơn nữa, ăn nấm lâu ngày, ngay cả với lượng nhỏ, có thể gây hại cho dạ dày, mạch máu và tăng nguy cơ mắc ung thư. Vì vậy, lời khuyên tốt nhất là chỉ mua nấm vừa đủ để luôn giữ chúng tươi ngon, và nấu ăn trong một lần duy nhất, không để thừa.

Thịt gia cầm

Theo các trang uy tín về dinh dưỡng và sức khoẻ như Sohu, Eat This Not That và Healthline đều đồng tình rằng, khi đã nấu chín, thịt gia cầm, đặc biệt là thịt gà, nên tránh hâm nóng lại lần thứ hai.

Điều này là do thịt gia cầm có nồng độ protein cao hơn so với thịt đỏ, và khi hâm nóng lại, protein có thể bị phân hủy, gây khó chịu cho dạ dày và hệ tiêu hóa.

Hơn nữa, gia cầm, bao gồm cả thịt gà, có khả năng nhiễm vi khuẩn salmonella một cách dễ dàng. Khi hâm nóng lại, đặc biệt là bằng lò vi sóng, có thể không đảm bảo toàn bộ mảng thịt nhiễm vi khuẩn đạt đủ nhiệt để tiêu diệt chúng.

Nguyên nhân chính là khi nấu thức ăn, chúng ta thường lo lắng về việc giữ nguyên hương vị, do đó hâm nóng chỉ được thực hiện với mức độ vừa phải.

Tóm lại, nếu thịt gia cầm đã nhiễm vi khuẩn salmonella và bạn hâm nóng lại, có thể gây nguy cơ ngộ độc khi tiêu thụ.

Trứng

Trứng giàu protein, tuy nhiên, khi trứng đã nấu chín hoặc luộc chín, tiếp xúc với nhiệt nhiều lần có thể gây ra hại cho sức khỏe.

Khi trứng đã nấu chín, nên tiêu thụ ngay và không nên để lâu hoặc hâm nóng lại, vì thực phẩm giàu đạm chứa nhiều nitơ. Nitơ này có thể bị ôxy hóa khi hâm nóng lại và có khả năng gây ra nguy cơ ung thư.

Khoai tây

Khoai tây là nguồn giàu vitamin B6, kali và vitamin C có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn hâm nóng lại khoai tây nhiều lần, có thể dẫn đến sự xuất hiện của vi khuẩn Clostridium Botulinum, gây ra bệnh Botulism.

Thậm chí, nếu bạn lưu trữ khoai tây đã nấu chín ở nhiệt độ phòng, khả năng phát triển vi khuẩn cũng tăng lên. Do đó, để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, tốt nhất là lưu trữ khoai tây trong tủ lạnh hoặc tiêu thụ chúng trong vòng 1-2 ngày, và không nên để lâu

Các loại rau xanh, đặc biệt là cải bó xôi

Các loại rau lá màu xanh khi bị đun lại có thể trở nên độc hại, bao gồm cả cải bó xôi, do chúng chứa một lượng cao sắt, và quá trình đun và hâm nóng có thể dẫn đến oxy hóa sắt trong rau.

Quá trình oxy hóa sắt này tạo ra các gốc tự do độc hại, mà đã được biết đến là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh, bao gồm cả vô sinh và ung thư.

Hải sản

Hải sản là nguồn giàu vitamin, khoáng chất và protein, thường được xem là một món ăn sang trọng hoặc lựa chọn để bồi bổ sức khỏe. Tuy nhiên, để đảm bảo tính an toàn và chất lượng, hải sản không thích hợp cho việc hâm nóng lại hoặc lưu trữ qua đêm, và nên được bảo quản trong tủ lạnh với giới hạn tối đa là 3 ngày.

Khi hải sản đã nấu chín được lưu trữ quá lâu, chúng có thể phân hủy, tạo ra một lượng đáng kể chất đạm, gây hại cho sức khỏe gan thận của con người. Hâm nóng lại chúng trong trường hợp này có thể làm cho tình trạng này trở nên xấu đi, và có thể gây nguy cơ ngộ độc.

Trên đây là 6 món ăn tránh hâm lại để dùng kẻo mang hoạ vào thân, bạn có thể tham khảo, đọc để tránh, hơn hết là bảo vệ sức khoẻ cho gia đình và bản thân chúng ta.

> Xem thêm các bài viết liên quan tại:

Thực phẩm chế biến sẵn có lợi hay gây hại?

Top 10 thực phẩm tuyệt đối không bảo quản trong tủ lạnh – kẻo rước họa vào thân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

bannerads1
bannerads1