6 thiết bị pccc không thể thiếu đề phòng nguy cơ cháy nổ xảy ra

thiet bi phongichay chua chay gom nhung gi

Cháy nổ vẫn luôn là vấn đề “sốt dẻo” và được nhiều người quan tâm hiện, điều đáng lo ngại rằng hiện nay những vụ cháy liên tiếp xảy ra. Vậy những biện pháp để giảm thiểu tình trạng này là gì? Tốt hơn là phòng và trang bị những thiết bị pccc. Dưới đây, Thiên Bằng sẽ chia sẻ cho các bạn về 8 thiết bị pccc không thể thiếu đề phòng nguy cơ cháy nổ xảy ra, hãy cùng theo dõi nhé!

1. Chuông báo cháy

Thiết bị đầu báo cháy có chức năng phát tín hiệu báo cháy đến trung tâm báo cháy khi có sự cố cháy nổ xảy ra. Đây là một thiết bị được khuyến nghị để lắp đặt trong các chung cư, văn phòng, tòa nhà và những nơi khác nhằm đảm bảo an toàn chống cháy. Nó có vai trò cảnh báo cho cư dân trong khu vực về nguy cơ cháy nổ tiềm ẩn.

chuong-bao-chay
Chuông báo cháy

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại đầu báo cháy khác nhau như đầu báo khói, đầu báo xì gas và nhiều loại khác, có mức giá phải chăng. Giá trung bình của chúng dao động từ 300.000 đến 500.000 tùy thuộc vào nguồn gốc xuất xứ và thời hạn sử dụng pin.

2. Búa thoát hiểm

Búa thoát hiểm là một thiết bị phòng cháy chữa cháy không thể thiếu. Được làm từ vật liệu thép cacbon cường độ cao chống gỉ, búa này được thiết kế để đập phá cửa thoát hiểm trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn.

Có nhiều kích cỡ khác nhau của búa thoát hiểm, do đó trước khi mua, quan trọng để nghiên cứu và tìm hiểu về sản phẩm để đảm bảo lựa chọn loại búa vừa phải, chất lượng và giá cả phù hợp.

bua-thoat-hiem
Búa thoát hiểm

Tóm lại, búa thoát hiểm là một trong những thiết bị phòng cháy chữa cháy quan trọng để đề phòng cháy nổ.

3. Bình chữa cháy

Một trong các thiết bị phòng cháy chữa cháy quan trọng là bình chữa cháy xử lý ban đầu. Thống kê cho thấy, gần 90% các đám cháy nhỏ có thể được kiểm soát bằng việc sử dụng bình chữa cháy cầm tay xử lý ban đầu trước khi chúng lan rộng.

Trên thị trường hiện nay, có hai loại bình chữa cháy phổ biến là bình chữa cháy bột và bình chữa cháy CO2. Bình chữa cháy bột sử dụng khí N2 làm lực đẩy để phun bột và dập tắt đám cháy. Bột chữa cháy không độc, không dẫn điện và hiệu quả trong việc dập tắt đám cháy chất rắn, chất lỏng, khí và đám cháy điện.

Binh-chua-chay-bot-4kg
Bình chữa cháy dạng bột

Bình chữa cháy CO2 xách tay có kích thước 3kg và 5kg, chứa khí CO2 được nén với áp suất cao. Chúng hiệu quả trong việc dập tắt đám cháy chất rắn, chất lỏng và đám cháy điện.

4. Mặt nạ chống khói

Mặt nạ chống khói là một trong các thiết bị phòng cháy chữa cháy quan trọng. Được thiết kế để bảo vệ người dùng khỏi khí độc và khói trong môi trường, mặt nạ này có khả năng loại bỏ chất độc bằng cách sử dụng bộ lọc chứa than hoạt tính và các chất xúc tác.

Mặt nạ chống khói bao gồm hai phần chính là phin lọc khói, khí độc và bộ phận bọc hệ hô hấp & bao che cho đầu. Thời gian sử dụng của mặt nạ này có thể lên đến hơn 45 phút và phù hợp cho nhiều đối tượng sử dụng.

mat-na-chong-khoi-pccc
Thiết bị pccc mặt nạ chống khói

Do những đặc tính và hiệu quả của nó, mặt nạ chống khói được nhiều người tin tưởng và sử dụng để bảo vệ bản thân trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn.

5. Thang dây

Trang bị phòng cháy chữa cháy bao gồm những thiết bị gì? Bạn đã sở hữu những thiết bị nào trong số đó?

Hãy không quên điều quan trọng là sở hữu một chiếc thang dây inox để sử dụng trong trường hợp cần thoát hiểm khẩn cấp do hỏa hoạn. Thang dây này được làm từ sợi inox, có khả năng gấp gọn và nhẹ, dễ dàng mang theo.

thiet-bi-pccc-thang-day
Thiết bị pccc thang dây

Thang dây inox có độ dài 5m, 10m,… và phù hợp với chiều cao của nhiều tòa nhà cao tầng. Không chỉ lực lượng cứu hỏa, mà các gia đình cũng nên đầu tư vào việc sở hữu thang dây inox để sẵn sàng thoát hiểm trong trường hợp xảy ra cháy nổ.

6. Bộ thoát hiểm hạ chậm

Bộ thang dây thoát hiểm hạ chậm là thiết bị cần thiết đối với người dân sinh sống, làm việc tại các tòa chung cư, tòa nhà cao tầng.

Trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn hoặc sự cố ở tòa nhà cao tầng, bạn có thể sử dụng bộ thang để thoát thân. Đồng thời giúp đỡ những người xung quanh.

bo-thang-day-thoat-hiem
Bộ thang dây thoát hiểm

Bột thang dây thoát hiểm gồm giá treo, đai đeo, dây thoát hiểm và độ điều tốc bằng thép. Nhờ những ưu điểm như độ bền cao, nhỏ gọn, dây dài, mức giá hợp lý,… mà bộ thang dây trở thành sản phẩm được nhiều người lựa chọn sử dụng.

> Xem thêm các bài viết liên quan tại:

Bình cứu hỏa dạng bột là thiết bị phòng cháy chữa cháy như thế nào?

Mách bạn các loại bình chữa cháy phổ biến và cách sử dụng.

Sự khác biệt giữa bình chữa cháy bột và bình chữa cháy CO2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

bannerads1
bannerads1