An toàn thực phẩm và những “lầm tưởng” nhiều người mắc phải – Đọc để tránh

thuc pham song 16691979330261110962489

Trong quá trình chế biến món ăn hay bảo quản thực phẩm, nhiều người có thói quen như: dùng thớt gỗ để cắt thịt dễ gây ngộ độc, bảo quản trứng trong tủ lạnh hay rửa thịt trước khi chế biến. Vậy những điều này tốt hay xấu? Hãy cùng theo dõi ngay trong bài viết bên dưới đây nhé!

Cắt thịt trên thớt gỗ dễ gây mất an toàn thực phẩm

Một số người tin rằng việc cắt thịt sống trên thớt gỗ có thể làm vi khuẩn từ thịt chui vào các sẹo trên thớt, gây nguy cơ nhiễm vào thực phẩm và khiến người tiêu thụ bị ngộ độc thực phẩm.

Tuy nhiên, quan điểm này là hoàn toàn sai. Nếu vi khuẩn từ thịt di chuyển vào thớt gỗ, chúng sẽ bị cô lập và sau một khoảng thời gian, chúng sẽ chết.

cat-thit-tren-thot-go-de-gay-mat-an-toan-thuc-pham
Cắt thịt trên thớt gỗ dễ gây mất an toàn thực phẩm

Thớt gỗ được coi là an toàn khi sử dụng, nhưng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, quan trọng là phải duy trì sự vệ sinh và sạch sẽ cho thớt.

Hơn nữa, không nên sử dụng thớt gỗ đã được sử dụng để cắt thịt sống để tiếp tục cắt thực phẩm đã nấu chín. Việc sử dụng hai thớt riêng biệt là tốt nhất để tránh rủi ro nhiễm khuẩn.

Lò vi sóng có thể diệt sạch vi khuẩn

Nhiệt lượng trong lò vi sóng không chỉ giúp làm chín thực phẩm mà còn có tác dụng diệt khuẩn, tuy nhiên, không phải mọi lò vi sóng đều có khả năng diệt sạch vi khuẩn.

Rất nhiều lò vi sóng không phân phối nhiệt đều hoặc người dùng không chọn đúng mức công suất và nhiệt độ nấu, dẫn đến tình trạng thực phẩm không chín đều và khả năng diệt khuẩn giảm.

9cf56c37 ce14 4e9a be6d d8ed915770a3 2856

Vì vậy, để đạt hiệu suất tốt trong việc làm chín thực phẩm và diệt khuẩn, quan trọng là lựa chọn một lò vi sóng chất lượng, có khả năng phân phối nhiệt đều và chọn đúng mức nhiệt phù hợp với loại thực phẩm bạn đang chế biến.

Có nên bảo quản trứng trong tủ lạnh?

Trứng không nhất thiết cần phải được bảo quản trong tủ lạnh. Ở nhiều cửa hàng thực phẩm ở Châu Âu, trứng thường được bảo quản ở nhiệt độ phòng. Thậm chí, ở Việt Nam, trong các siêu thị, bạn cũng có thể thấy trứng được đặt trên giá và kệ thông thường, không cần đặt trong tủ lạnh.

20210617 082150 548665 trung ga 3.max 1800x1800 1

Tuy nhiên, do khí hậu nóng ẩm của Việt Nam, điều này có thể tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển nhanh chóng của vi khuẩn. Để đảm bảo an toàn thực phẩm, sau khi mua trứng, quý khách nên bảo quản chúng trong ngăn mát của tủ lạnh

Luôn rửa thịt trước khi nấu

Nhiều chị em nội trợ thường tin rằng việc rửa thịt trước khi chế biến sẽ loại bỏ vết bẩn và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tuy nhiên, quan điểm này không hoàn toàn đúng, đặc biệt là đối với thịt sống như thịt gà. Nếu bạn rửa thịt ngay sau khi mua về, điều này có thể tăng nguy cơ phát triển và lây lan vi khuẩn salmonella cũng như nhiều loại vi khuẩn có hại khác.

Thực tế, thịt chỉ cần thấm khô và được nấu ở nhiệt độ 165 độ C, vi khuẩn sẽ bị diệt sạch.

cac ly do khong nen rua thit ga song truoc khi che bien 1 6f1479eb34

Nếu bạn quyết định rửa thịt, hãy sử dụng nước mở nhẹ để tránh việc nước văng làm lây lan vi khuẩn. Đối với thịt gà, nên rửa trong thau và sau khi rửa, vùng làm sạch thịt cũng cần được vệ sinh sạch sẽ bằng các chất tẩy rửa.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm, tránh tình trạng ngộ độc thực phẩm thì việc hiểu rõ cách bảo quản và chế biến thực phẩm đúng cách là điều kiện tiên quyết. Và bạn có thể tham khảo những thông tin chi tiết có ở trong bài viết, hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn phần nào.

>> Ngoài ra, bạn có thể xem thêm các bài viết liên quan tại: 

Góc giải đáp: Bảo quản thức ăn thừa tối đa mấy ngày?

4+ nhóm thực phẩm dễ gây ngộ độc – Lời cảnh tỉnh cho mọi gia đình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

bannerads1
bannerads1