Bình bột chữa cháy ABC chữa cho đám cháy nào?

Một trong những thiết bị chữa cháy thông dụng được sử dụng phổ biến trong nhiều gia đình, nhà xưởng,… đó chính là bình chữa cháy bột. Loại bình chữa cháy này được chia thành 2 loại phổ biến đó là loại abc và loại bc. Vậy bình bột chữa cháy ABC chữa cho đám cháy nào hiệu quả? Hãy cùng Chiase2vn tìm hiểu câu trả lời này ngay trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu cấu tạo của bình chữa cháy bột ABC

Bình chữa cháy bột ABC có dạng hình trụ, sơn màu đỏ và thông số kỹ thuật và nhãn mác của nhà sản xuất được gắn lên bình. Bên trong bình có chứa bột khô, khí đẩy được nén trong bình hoặc có thể được nén vào chai gắn bên trong mình. Trên miệng gắn một cụm van xả và khóa van, đồng hồ đo áp lực, trong khi đó vòi và loa phun gắn liền với cụm van xả.

cau-tao-binh-chua-chay-bot-abc
Tìm hiểu về cấu tạo bình chữa cháy ABC hiện nay

Bình chữa cháy ABC chữa cho đám cháy nào? Trên bình chữa cháy các chữ cái A, B, C thể hiện khả năng dập cháy của bình cứu hỏa đối với các đám cháy, cụ thể như sau:

  • A: Chữa các đám cháy chất rắn như: vải, sợi, gỗ, bông, …
  • B: Chữa các đám cháy chất lỏng như: cồn, xăng dầu, rượu…
  • C: Chữa các đám cháy chất khí như: gas ,…

Hiện nay, với khả năng chữa cháy linh hoạt và hiệu quả cho nhiều loại đám cháy khác nhau mà bình chữa cháy bột ABC được ứng dụng rộng rãi trong nhiều công trình. Loại bình này không gây độc hại, sử dụng dễ dàng, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Do vậy đây luôn là sự lựa chọn của rất nhiều gia đình Việt.

Cách sử dụng bình bột chữa cháy ABC đúng cách và an toàn

Khi phát hiện đám cháy, hãy nhanh chóng mang bình đến gần đám cháy, sau đó dốc ngược bình, lắc bình khoảng 5-7 lần, tiếp theo rút chốt bảo hiểm. Hãy nhớ dùng một tay để cầm vòi phun để hướng vào đám cháy, tay còn lại mở van phu bột để dập ngọn lửa. Chú ý nếu chữa cháy ở ngoài trời phải đứng xuôi theo hướng gió.

cach-su-dung-binh-chua-chay

Một số lưu ý khi sử dụng bình bột chữa cháy ABC

Trong quá trình sử dụng bình bột chữa cháy ABC, bạn nên nhớ vị trí đứng và xác định hướng gió. Bởi vì đây là bình chữa cháy dạng bột khô có trọng lượng nhẹ, do vậy khi phun ngoài không khí có thể bị thổi ngược lại bay vào người. Ngoài ra, trên mỗi bình đều có đồng hồ để chỉ lượng bột còn lại, khi kim đồng hồ báo mức xanh được coi là lý tưởng. Còn ở mức đỏ thông báo lượng bột đang ít dần, mức vàng báo động lượng bột quá giới hạn.

Để bình bột chữa cháy bột ở vị trí dễ nhìn thấy, thuận tiện cho việc sử dụng, không để ở nơi có nhiệt độ cao quá 55 độ C

Bảo quản bình bột chữa cháy ABC như thế nào?

– Cứ 6 tháng định kỳ một làn kiểm tra áp lực khí nén trong bình thông qua đồng hồ đo áp lực. Trường hợp nếu kim đồng hồ ở dưới vạch giới hạn, thường là vạch màu đỏ thì hãy nhanh chóng nạp lại bình.

– Để bình bột chữa cháy bột ở vị trí dễ nhìn thấy, thuận tiện cho việc sử dụng, không để ở nơi có nhiệt độ cao quá 55 độ C, tránh nơi có chất ăn mòn. Nên đặt bình ở nơi khô, thoáng gió, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp, nhiệt độ cao. Trường hợp để bình chữa cháy khô ABC ở ngoài môi trường thì phải có mái che.

– Khi thấy bình đã hết khí thì phải tiến hành nạp lại.

– Không để bình bột chữa cháy ABC đã bị hỏng hoặc qua sử dụng lẫn lộn để tránh gây nhầm trong quá trình chữa cháy.

– Không để bình khô ABC gần máy móc, thiết bị sinh nhiệt, trong quá trình di chuyển cần tránh va đập mạnh.

Với những thông tin chia sẻ trên đây, hy vọng giúp bạn hiểu được về bình bột chữa cháy ABC, cách sử dụng cũng như một số lưu ý trong quá trình sử dụng. Và cũng biết được bình chữa cháy ABC chữa cho đám cháy nào?

Qua bài viết này, giúp bạn lựa chọn được loại bình chữa cháy thích hợp trong gia đình. Nếu bạn cần tư vấn hoặc muốn mua bình chữa cháy gia đình thì hãy liên hệ ngay đến Thiên Bằng để được đội ngũ nhân viên bán hàng lựa chọn sản phẩm phù hợp đáp ứng được mục đích của mình.

Xem thêm

Bình chữa cháy gồm những loại nào phổ biến hiện nay?

Sự khác biệt giữa bình chữa cháy bột và bình chữa cháy CO2

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, vui lòng để lại đánh giá 5 sao cho Chiase2vn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.