Bầm dập xương sau té ngã – Nguy hiểm khôn lường!!!

hau-qua-khi-khong-xu-dung-day-dai-an-toan

Bầm dập xương sau té ngã có gây nguy hiểm không? Cần xử trí ra sao khi bị bầm dập xương không để lại di chứng nguy hiểm? Sau một cú té ngã hay chấn thương, tình trạng bầm dập xương rất thường xuất hiện, đặc biệt là ở các xương gần bề mặt da. Máu bầm và các dịch lỏng hình thành sau chấn thương sẽ làm biến đổi màu da ngay khu vực tổn thương. 

Bầm dập xương sau té ngã có cần đi bác sĩ?

bam-dap-xuong-do-te-nga-phai-lam-gi

Xương bị bầm dập do ngã xe, hoạt động mạnh, lao động nặng

Không ít người sau khi bị thương, té ngã đều không để tâm đến vết bầm dập xương. Đây có thể là nguyên nhân của không ít những di chứng về sau này nếu không được chữa trị kịp thời. Trong một vài trường hợp, bầm dập xương cũng là nguyên nhân của các bệnh lý nghiêm trọng. Vì vậy, nên đi khám bác sĩ khi gặp những triệu chứng sau

  • Cơn đau xuất hiện kéo dài và tệ hơn tại khu vực vết bầm xương
  • Đã dùng các loại thuốc giảm đau không kê toa nhưng không hiệu quả
  • Những phần khác của cơ thể như ngón tay hay ngón chân chuyển màu sang màu xanh, lạnh và tê.

Bầm dập xương chỉ là một phần của vết thương ở một vài trường hợp. Chúng hoàn toàn có thể bị nứt gãy. Ví dụ như vết bầm xương ở đầu gối thường báo hiệu bị rách dây chằng. Nhìn chung, những triệu chứng kể trên chỉ xuất hiện khi xương bị bầm dập sau té ngã đã bị viêm sưng, tổn thương nghiêm trọng. Cần đến gặp bác sĩ ngay lập tức bạn nhé.

Bầm dập xương sau té ngã nguy hiểm như thế nào?

Khi vết thương bị ảnh hưởng quá nghiêm trọng, tình trạng bầm dập xương sau té ngã có thể gây cản trở việc lưu thông máu. Dù không phổ biến nhưng hoại tử hoàn toàn có thể xảy ra. Việc này rất nguy hiểm nếu không kịp thời thăm khám và điều trị. Nếu cơn đau kéo dài, bạn hãy đến gặp bác sĩ. Họ sẽ chẩn đoán và điều trị tốt nhất cho bạn.

bầm dập xương do té ngã

Xương đầu gối bị tổn thương do hoạt động mạnh

Nếu bác sĩ cho rằng xương bị chấn thương, họ sẽ tiến hành chụp X-quang để tìm vết nứt. Tuy nhiên, X-quang không thể nhận biết vết bầm. Cách duy nhất để xác định nếu bạn có vết bầm là chụp cộng hưởng từ MRI. Chúng có thể cho biết nếu vết thương nghiêm trọng hơn vết bầm.

an toan khi lam viec tren cao min

Đối với công nhân làm việc tại công trường hoặc người lao động làm việc trên cao, không trang bị dây an toàn đạt chuẩn cũng dễ dẫn đến những tai nạn té ngã, gây trấn thương nghiêm trọng đến xương. Người lao động cũng cần hết sức chú ý trang bị đầy đủ mũ bảo hộ, quần áo bảo hộ, giày bảo hộ để tự bảo vệ sức khỏe và tính mạng của bản thân.

Bầm dập xương sau té ngã cần được chữa trị ra sao?

Tổn thương nếu không nghiêm trọng, bạn có thể điều trị bằng thuốc giảm đau và thư giãn dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ.  Nếu vết bầm ở chân hay bàn chân, bạn có thể nâng chân cao để giảm sưng và tăng cường lưu thông máu đến khu vực tổn thương. bạn cũng có thể dùng phương pháp đơn giản: chườm đá vào khu vực bầm khoảng 15 đến 20 phút nhiều lần một ngày. 

Tuy nhiên, bạn nhớ bỏ đá vào khăn, không trực tiếp áp đá lên da nhé. Đương nhiên, hãy nhớ cách này chỉ hiệu quả với tình trạng không nghiêm trọng thôi nha. Nếu cơn đau vẫn đeo bám bạn, hãy đến gặp bác sĩ ngay nhé.

Trong thời gian này, bạn nên tránh các hoạt động thể chất mạnh hay công việc nặng nhọc cho đến khi vết bầm dập xương do té ngã hoàn toàn biến mất. Bầm dập xương sau té ngã có thể phục hồi trong vài tuần nếu không nghiêm trọng. Khi vết bầm nghiêm trọng hơn thì cần vài tháng để phục hồi. Nhưng cũng đừng quá lo lắng bạn nhé

Nếu khớp bị tổn thương, bạn cần dùng nạng để giữ khớp cho đến khi lành. Nếu bác sĩ yêu cầu dùng nạng, hãy sử dụng chúng trực tiếp và tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ nhé.

băng bó do bầm dập xương sau té ngã

Cần đến gặp bác sĩ ngay để được điều trị kịp thời

Trong trường hợp khớp xương bạn bị tổn thương, có thể bạn sẽ cần sự hỗ trợ của nạng. Nếu bác sĩ yêu cầu dùng nạng, hãy trực tiếp dùng chúng và tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Xương bị tổn thương nghiêm trọng từ những thói quen xấu

bầm dập xương do té ngã

Trong cuộc sống thường nhật, chúng ta không biết trước điều gì có thể xảy đến với mình. Xương bị tổn thương nghiêm trọng có thể đến từ nhiều nguyên nhân như té ngã xe, bị thương do tai nạn lao động. Đặc biệt là những công nhân làm công việc lao động nặng. Việc bị té ngã khi làm việc là điều không thể tránh khỏi khi thiếu đồ bảo hộ lao động. Trước khi làm việc, hãy chuẩn bị cho mình một bộ quần áo bảo hộ lao động để có thể giảm thiểu tổn thương có thể gây ra. Đây cũng là tai nạn xảy ra phần nhiều ở những người làm công việc lao động nặng. Việc này gây ảnh hưởng không hề nhỏ đến sức khỏe người lao động về sau.

Source link: thienbang.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

bannerads1
bannerads1