Góc giải đáp: Bảo quản thức ăn thừa tối đa mấy ngày?

bao quan thuc an 1

Bảo quản thức ăn thừa trong tủ lạnh giúp tiết kiệm chi phí và thời gian nấu nướng, tuy nhiên nếu không tìm hiểu kỹ mà vô tình lạm dụng thì điều này quả thực không tốt. Vậy bảo quản thức ăn thừa tối đa mấy ngày? Tất cả sẽ được chia sẻ ngay bên dưới đây:

Bảo quản thức ăn thừa tối đa mấy ngày?

Trái cây và rau củ

Rửa sạch trái cây và rau củ trước khi sử dụng là quan trọng để đảm bảo an toàn thực phẩm. Sau khi rửa sạch, nên tiêu thụ chúng càng sớm càng tốt để bảo quản nhiều dưỡng chất và hương vị tốt nhất. Trái cây cắt ra có thể lưu trữ trong 3-5 ngày, nhưng sau thời gian này, chúng sẽ mất đi độ tươi và chất lượng.

bao-quan-thuc-an-thua-toi-da-may-ngay
Bảo quản thức ăn thừa tối đa mấy ngày?

Rau củ nấu thừa cần được bảo quản trong hộp kín trong tủ lạnh và có thể giữ được từ 3-7 ngày. Rau nấu chín và đóng hộp có thể sử dụng trong khoảng 7-10 ngày khi được bảo quản đúng cách.

Bánh mì

Bánh mì tự làm thường ngon nhất khi ăn trong 3 ngày ở nhiệt độ phòng. Bánh mì mua ở cửa hàng an toàn để ăn trong 5-7 ngày, trừ khi có mốc trên bề mặt.

Nếu bánh mì có mốc, không nên ăn. Để giữ tươi lâu hơn, có thể để bánh mì trong tủ lạnh, giữ ngon thêm 3-5 ngày. Bánh mì cũng có thể được bảo quản trong tủ đông trong khoảng 6 tháng, hãy gói bánh bằng giấy nhôm hoặc đặt trong túi zip thực phẩm.

thoi gian bao quan cac loai thuc an thua la bao lau 202305201109278197

Mì ống và thực phẩm đã nấu chín

Mì ống và thực phẩm đã nấu chín có thể sử dụng trong 3 ngày nếu được bảo quản đúng cách. Để lưu trữ lâu hơn, có thể đặt chúng trong tủ đông và sử dụng trong 3 tháng. Đối với món tráng miệng và đồ ngọt, tủ lạnh là nơi phù hợp để giữ tươi ngon trong 3-4 ngày.

Các loại thịt

Thịt nấu chín có thể bảo quản trong tủ lạnh 1-2 ngày, ở nhiệt độ dưới 5 độ C. Thịt nguội đã mở túi nên tiêu thụ trong 3-5 ngày. Đảm bảo nhiệt độ trong tủ lạnh để tránh sự phát triển của vi khuẩn.

tu lanh bao quan thuc pham trong tu 06 1 1506223646290

Cơm

Cơm có thể chứa vi khuẩn Bacillus cereus, gây ngộ độc thực phẩm. Để đảm bảo an toàn, cơm nguội cần được để trong tủ lạnh trong 1 giờ sau khi nấu và chỉ sử dụng trong 3 ngày.

Động vật có vỏ, trứng, súp và món hầm

Trứng luộc chín có thể sử dụng trong 7 ngày khi để trong tủ lạnh. Các món thừa từ hải sản không nên giữ quá 3 ngày. Súp và món hầm có thể sử dụng trong 3-4 ngày khi bảo quản đúng cách.

nen de thuc an thua trong tu lanh bao lau 1

Mẹo bảo quản thức ăn thừa an toàn nhất 

Theo thông tin từ Cơ quan Kiểm Dịch và An Toàn Thực Phẩm, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, vi khuẩn thường phát triển hiệu quả trong khoảng 4-60 độ C.

Để đảm bảo an toàn cho thực phẩm thừa, sau khi nấu chín, quan trọng là bạn cần đặt chúng vào tủ lạnh hoặc tủ đông trong vòng 2 giờ. Trong trường hợp nhiệt độ môi trường ngoại việc nấu chín vượt quá 32 độ C, hãy đảm bảo chuyển thức ăn vào tủ lạnh hoặc tủ đông trong vòng 1 giờ.

Đối với bảo quản thực phẩm thừa, hãy sử dụng hộp kín. Hầu hết vi khuẩn không phát triển hiệu quả trong môi trường lạnh, tuy nhiên, cần lưu ý rằng một số vi khuẩn như Listeria monocytogenes vẫn có thể phát triển ở nhiệt độ lạnh, do đó, quan trọng là không nên giữ thức ăn quá lâu mà không sử dụng.

tu lanh 30

Ngoài ra, hãy đảm bảo không trộn lẫn thức ăn sống và thức ăn đã nấu chín. Khi tái sử dụng thực phẩm thừa, hãy chắc chắn hâm nóng ít nhất ở nhiệt độ 74 độ C để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Trên đây là những thông tin về chủ đề “Bảo quản thức ăn thừa tối đa mấy ngày?”, hy vọng rằng, thông qua những thông tin đó sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình bảo quản thực phẩm một cách thông minh, mà quan trọng hơn cả là đảm bảo an toàn sức khoẻ của chúng ta.

Tham khảo thêm bài viết liên quan: 

4+ nhóm thực phẩm dễ gây ngộ độc – Lời cảnh tỉnh cho mọi gia đình

Thực hư câu chuyện: Thực phẩm nguyên hạt có làm giảm huyết áp như lời đồn?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

bannerads1
bannerads1