Bật mí cách làm mứt bí cho ngày Tết cực đơn giản, ai cũng làm được

Mứt bí là một trong những món phổ biến vào dịp Tết, để thực hiện làm thành công mứt bí không khó, chỉ cần tìm hiểu một chút là hoàn toàn có thể làm được. Dưới đây là cách làm mứt bí cho ngày Tết cực đơn giản, cùng tham khảo nhé!

Cách làm mứt bí vị truyền thống

Nguyên liệu chuẩn bị

– 400 gram bí đao già

– 400 gram đường trắng

– 14 gram phèn chua

– 30 gram vôi trắng

– 1 ống vani không màu.

nguyen-lieu-chuan-bi
Nguyên liệu chuẩn bị để làm mứt bí

Cách thực hiện

Pha nước phèn chua với vôi trắng:

Trước khi bắt đầu làm mứt bí, bạn cần pha nước phèn chua và nước vôi. Pha 4 lít nước với phèn chua và 4 lít nước với vôi, sau đó để qua đêm.

Khi phèn chua đã hòa tan đầy đủ trong nước, hãy đổ 2 lít nước phèn chua vào một ca riêng để ngâm bí đao. Phần nước còn lại sau đó sẽ được sử dụng để luộc bí.

Đối với nước pha vôi, sau khi để qua đêm, cặn vôi sẽ lắng xuống dưới đáy thùng chứa. Hãy giữ phần nước ở phía trên mà không khuấy đều để hòa tan cặn, và sử dụng phần nước này cho quá trình chế biến, trong khi cặn vôi được loại bỏ.

nguyen-lieu-chuan-bi-lam-mut-bi

Sơ chế bí đao:

Sau khi lấy vỏ và ruột của bí đao, bạn hãy cắt thành các đoạn có chiều dài và kích cỡ phù hợp.

Sau khi cắt xong, đặt bí đao vào nước phèn chua để ngâm, đợi vài phút, sau đó rửa sạch và ngâm bí đao trong nước vôi. Đậy kín nắp và để qua đêm. Tiếp theo, đổ bí đao ra và rửa nhiều lần bằng nước sạch để đảm bảo loại bỏ hoàn toàn phèn chua.

so-che-cach-lam-mut-bi
Sơ chế – Cách làm mứt bí

Luộc bí đao:

Hãy đun sôi nước phèn chua còn lại và đặt bí đao vào luộc trong khoảng 1 phút. Tiếp theo, bạn vớt bí đao ra và đặt vào một tô nước lạnh mà bạn đã chuẩn bị trước đó. Sau đó, rửa sạch bí đao và để nó ráo nước.

Ướp bí đao:

Với công đoạn nay, bạn hãy đặt bí vào một tô lớn và thêm đường vào. Trộn đều bí với đường, sau đó sử dụng một màng thực phẩm để bọc kín tô chứa bí. Để thực hiện quá trình ướp, hãy để tô bí đó qua đêm. Bạn sẽ nhận thấy đường tan ra và tạo nước trong tô sau khi ướp.

Hoàn thành:

Sau khi đổ toàn bộ tô đường và bí vào chảo, đặt chảo lên bếp và bật lửa lớn.

Khi nước trong chảo đã đun sôi, thêm vài giọt vani vào hỗn hợp, sau đó giảm lửa xuống cường độ vừa và liên tục khuấy đều để đảm bảo đường không bị cháy. Khi nước đường bắt đầu cô đặc, giảm lửa xuống thấp và tiếp tục khuấy đều bí cho đến khi nước đường khô và chuyển sang màu trắng, bám đều lên bề mặt bí. Quá trình này có thể kéo dài từ 20 đến 25 phút.

Thành phẩm:

Sau khi đã thực hiện đúng các công đoạn trên, bạn đã hoàn thành mứt bí với hương vị tuyệt vời. Hãy đợi cho mứt bí nguội rồi đặt vào tủ lạnh để bảo quản, sử dụng vào những ngày giáp Tết.

Trên đây là những kinh nghiệm đã được đúc kết về cách làm mứt bí cho ngày Tết, bạn có thể áp dụng, chúc các bạn thành công!

>> Xem thêm:

Mẹo chọn dừa ngon làm mứt Tết – Tưởng đơn giản nhưng ít ai biết!

Cách trang trí mâm ngũ quả ngày Tết 2024 cực đẹp theo từng vùng miền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

bannerads1
bannerads1