Bật mí cách xử lý chăn ga gối bị xù lông đơn giản – Ai cũng làm được

nem bi xu long gay anh huong gi

Chăn ga gối sau khi sử dụng được một thời gian sẽ xuất hiện tình trạng bị xù lông. Vậy làm thế nào để xử lý điều này? Trong bài viết bên dưới đây, chúng tôi sẽ bật mí cách xử lý chăn ga gối bị xù lông đơn giản nhất, cùng theo dõi nhé!

Do đâu khiến chăn ga gối bị xù lông

Thông thường nguyên nhân khiến chăn ga gối bị xù lông có 3 nguyên nhân chính:

Chất liệu vải và kiểu dệt may

Nhìn chung, hiện tượng xù lông có thể xuất hiện ở hầu hết các chất liệu, nhưng vải dệt từ sợi ngắn như cotton, len, và sợi tổng hợp như polyester, acrylic thường dễ bị xù hơn so với vải được dệt từ sợi tự nhiên như lanh, linen, hay tơ lụa.

Nguyen nhan gay nen tinh trang chan ga nem bi xu long

Kiểu dệt cũng ảnh hưởng đến khả năng xù lông, với vải dệt kim knit thường nhanh chóng xù hơn so với vải dệt chặt như dệt denim.

Đặc biệt, sợi tơ tằm thường có độ dài lớn và bền hơn so với sợi cotton. Khi sợi cotton đứt, chúng có thể xoắn quanh sợi tơ lụa tạo thành các cục bông nhỏ, điều này thường xảy ra trong các loại vải phối hợp nhiều chất liệu như vải pha giữa lụa tơ tằm và cotton

Thói quen sử dụng

Khi sử dụng chăn, ga và gối hàng ngày, chúng ta thường tạo ra áp lực không ý thức lên bề mặt vải, dẫn đến ma sát tăng cao và có thể khiến phần vải này mất lông nhanh hơn so với các khu vực khác. Hành động như lăn qua lại khi ngủ, sử dụng chăn, ga, gối với tần suất cao, cùng việc thường xuyên giặt cũng có thể góp phần làm cho vải xù lông nhanh chóng.

ngu ngon

Bảo quản sai cách

Cách vệ sinh cho mỗi loại vải khác nhau sẽ đòi hỏi những quy trình khác nhau. Do đó, nếu người sử dụng không hiểu rõ các lưu ý đặc biệt trong quá trình giặt và phơi khô, có thể dẫn đến việc chăn, ga, gối và đệm bị xù lông nếu cách bảo quản không đúng.

Bật mí cách xử lý chăn ga gối bị xù lông

Chọn chế độ giặt ủi sấy

Để tránh tình trạng chăn mền phai màu hoặc bị chèn ép lên nhau, hãy chỉ giặt chúng cùng loại chất liệu và tránh giặt chung với quần áo. Chọn chế độ giặt nhẹ, sử dụng nước lạnh và nước xả để làm mềm chăn ga gối, tránh tình trạng sợi vải bị bung và giằng co quá mạnh.

Việc giặt bằng tay cũng giúp giảm thiểu hiện trạng xù lông ở chăn ga gối đệm. Ngoài ra, hạn chế sử dụng máy sấy khô, đặc biệt là đối với chất liệu linen hay lụa tơ tằm, vì điều này có thể làm tăng nguy cơ đổ lông, sần sùi và hư tổn sợi vải.

cach-xu-ly-chan-ga-goi-bi-xu-long
Cách xử lý chăn ga gối bị xù lông – Chọn chế độ giặt ủi sấy

Cắt tỉa lông xù

Để tránh tình trạng xù lông nhiều trên vải, hãy tức thì loại bỏ các viên bông nhỏ khi chúng xuất hiện. Tuy nhiên, tránh việc sử dụng tay kéo trực tiếp hoặc cây lăn bụi để loại bỏ vết xù, vì điều này có thể kéo theo các sợi vải khác còn nguyên tốt.

Thay vào đó, bạn có thể sử dụng dao cạo râu nếu bạn có kỹ năng hoặc đơn giản hóa quá trình bằng cách mua máy loại bỏ vải xù chuyên dụng.

Lựa chọn chất liệu, thương hiệu chăn ga gối

cach-xu-ly-chan-ga-goi-bi-xu-long
Cách xử lý chăn ga gối bị xù lông – Lựa chọn chất liệu, thương hiệu chăn ga gối

Với chất liệu cao cấp, chế độ bảo hành dài hạn, cùng với hướng dẫn sử dụng và bảo quản cẩn thận, các thương hiệu nổi tiếng trong lĩnh vực sản xuất chăn ga gối đệm mang lại sự an tâm về chất lượng vải và độ bền của sản phẩm. Một số thương hiệu chăn ga gối đệm cao cấp mà bạn có thể tham khảo hiện nay bao gồm Canada, Amando, và Everon.

Ngoài ra, bạn nên lựa chọn vỏ bao bằng vải cotton 100%, vải lụa tơ tằm để giảm tình trạng xù lông ở chăn ga gối.

>> Xem thêm các bài viết liên quan tại: 

Mẹo xử lý áo len bị xù lông “đơn giản như đan rổ”

Mẹo giặt áo len không bị giãn đơn giản nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

bannerads1
bannerads1