Bình chữa cháy mini – Lựa chọn bình chữa cháy mini trang bị trên ô tô

Hiện nay, việc trang bị bình chữa cháy trên ô tô là một trong những quy định bắt buộc để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn biết nên trang bị đồ bảo hộ nào thì mới phù hợp nhất để trang bị trên ô tô. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn cách nhìn tốt nhất về cách chọn bình chữa cháy trên ô tô.

Hiện nay, theo quy định của Bộ Công an trên mỗi phương tiện xe ô tô nếu không trang bị đầy đủ các phương tiện phòng cháy chữa cháy sẽ bị phạt. Tùy vào từng loại xe sẽ có những yêu cầu riêng về phương tiện phòng cháy chữa cháy nhưng hầu hết phương tiện nào cũng phải trang bị một bình chữa cháy mini. Dưới đây sẽ là một số kinh nghiệm lựa chọn bình chữa cháy mini trang bị trên ô tô.

Nên mua bình chữa cháy phù hợp với từng loại xe

Đối với loại oto có số lượng chỗ từ 4 – 9 thì chỉ cần trang bị một loại bình chữa cháy, loại dưới 4kg hoặc <5 lít. Đối với ô tô lớn hơn chứa 10 -15 chỗ thì lại cần trang bị 2 bình chữa cháy.

Còn nếu ô tô của bạn >30 chỗ ngồi thì cần phải trang bị 3 bình: 1 bình chữa cháy nhỏ dưới 4kg hoặc dưới 5 lít, kèm theo đó là 2 bình loại lớn hơn có trọng lượng từ 4 đến 6kg hoặc từ 5 đến 9 lít.

Chọn loại bình chữa cháy phù hợp

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại bình chữa cháy khác nhau nên việc lựa chọn loại bình phù hợp để trang bị trên xe là điều cần thiết. Theo quy định của Bộ Công an, tất cả các phương tiện ô tô đều được yêu cầu trang bị một trong bốn dạng bình chữa cháy gồm: bình CO2, bình nước phụ gia, bình chữa cháy dạng bột, bình chữa cháy dạng bọt.

Tuy nhiên, bình chữa cháy dạng bột và bình chữa cháy dạng CO2 đang là hai loại bình tốt nhất, dễ sử dụng và rất an toàn khi trang bị trên ô tô. Bình chữa cháy dạng nước và dạng bọt vẫn có thể lựa chọn để trên xe tuy nhiên đây không phải là sự lựa chọn tối ưu, bởi nó có thể gây hại đến thiết bị điện. Tùy vào những loại bình chữa cháy khác nhau mà nó có công dụng cũng như ưu, nhược điểm khác nhau. Chính vì vậy, tùy vào việc bạn sử dụng ô tô trong công việc gì mà lựa chọn bình chữa cháy phù hợp với xe của bạn.

Bình cứu hỏa dạng bột có nhược điểm là các thành phần hóa chất để dập lửa trong bình chứa muối nên có tính ăn mòn, để lại bụi bẩn khó lau chùi. Nên khi lựa chọn mua loại bình này trang bị trên xe thì bạn nên lưu ý tránh xịt vào những nơi có nhiều thiết bị điện tử. Tuy nhiên ưu điểm của loại bình này là dễ sử dụng, ít phát tán trong không khí nên dập tắt đám cháy rất nhanh chóng và dùng được trong không gian rộng mà giá thành rẻ hơn bình CO2.

Để đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình khi tham gia giao thông thì việc trang bị các phương tiện phòng cháy chữa cháy trên xe là rất cần thiết. Tuy nhiên, chúng ta không nên tùy tiện lựa chọn mua bình chữa cháy mà cần phải tìm hiểu kỹ sản phẩm để lựa chọn được loại bình phù hợp và tốt nhất.


Xem nhiều hơn tại website: https://chiase2vn.com

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, vui lòng để lại đánh giá 5 sao cho Chiase2vn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.