Bình cứu hỏa dùng được mấy lần? Khi nào cần nạp lại bình chữa cháy?

nap-binh-chua-chay

Bình cứu hỏa dùng được mấy lần? Sau khi sử dụng vứt đi hay có thể nạp khí, bột vào bình để sử dụng tiếp? Hạn sử dụng của bình cứu hỏa? Lưu ý khi sử dụng bình cứu hỏa?

Trong bài viết sau của bảo hộ lao động Thiên Bằng sẽ giúp bạn giải đáp các nghi vấn này, đảm bảo an toàn và hiệu quả khi dùng thiết bị PCCC.

Bình cứu hỏa hoạt động theo nguyên tắc nào?

Bình cứu hỏa là trang bị rất quan trọng cần được trang bị trong mỗi công trình nhà ở dân cư hay xây dựng công nghiệp, giúp xử lý đám cháy kịp thời, trước khi đám cháy lan rộng. Tuy nhiên, vẫn nhiều người đặt câu hỏi bình cứu hỏa sử dụng được mấy lần để chủ động trong việc bảo trì, bảo dưỡng, để bình cứu hỏa có thể hoạt động an toàn trong những lần sử dụng tiếp theo.

Trên thị trường hiện nay có 2 dòng bình cứu hỏa phổ biến: bình chữa cháy khí CO2 và bình bột chữa cháy. Cấu tạo chung của 2 loại bình đều bao gồm những bộ phận như vỏ bình, vòi phun, chốt hãm và cò bóp.

Đối với bình cứu hỏa dạng khí CO2 thì chất chữa cháy là khí CO2 được nén áp suất và làm lạnh đến -79 độ C. Còn bình bột cứu hỏa thì chất chữa cháy là bột chữa cháy không độc, không dẫn điện, được đẩy ra nhờ tác động của khí N2 nén trong bình nén áp suất trong bình để đảm bảo an toàn cho lần sử dụng tiếp theo., có đồng hồ đo áp suất của khí đẩy để người dùng dễ dàng kiểm tra lực đẩy của bình đang ở mức độ nào.

cac loai binh chua chay pccc thien bang

Về bản chất, cả 2 chiếc bình chữa cháy đều hoạt động theo nguyên lý sử dụng khí nén tạo áp lực đẩy chất chữa cháy ra ngoài. Tùy từng đám cháy lớn hay nhỏ, nguyên nhân do đâu mà ta cần dùng loại bình hay ít lượng chất chữa cháy trong một bình.

Bình cứu hỏa dùng được mấy lần?

Trả lời câu hỏi bình chữa cháy dùng được mấy lần thì phần lớn những mẫu bình chữa cháy đều chỉ dùng được 1 lần duy nhất.

Vậy bình chữa cháy bột dùng được mấy lần? có khác với bình khí chữa cháy CO2 không? Thì câu trả lời là bình chữa cháy bột và khí CO2 không có sự khác biệt đều 1 lần sử dụng cho sạc đầy và sẽ cần nạp lại chất chữa cháy mới sử dụng tiếp lần sau.

Bởi khi nó đã được sử dụng, khí nén trong bình sẽ mất áp suất đẩy chất chữa cháy ra ngoài, dù không sử dụng hết chất chữa cháy thì cũng không đủ áp suất đẩy chất ra để sử dụng cho lần tiếp theo. Bởi vậy sau khi sử dụng xong, cần nạp sạc lại chất chữa cháy và khí nén áp suất trong bình để đảm bình có thể hoạt động tốt cho lần sau.

trang-bi-binh-chua-chay-cho-chung-cu-nha-cao-tang

Để nhận biết bình chữa cháy đã qua sử đụng rất đơn giản. Đối với bình CO2, bạn chỉ cần cân trọng lượng bình và so sánh giá trị có trên thông số được ghi trên vỏ bình. Nếu bình nhẹ cân hơn so với trước đây chứng tỏ bình đã được sử dụng. Lúc này, bạn cần nạp lại khí CO2 vào bình để dự phòng cho những lần sử dụng tiếp theo.

Đối có bình cứu hỏa bột, bạn chỉ cần kiểm tra đồng hồ đo áp suất. Nếu như kim trên đồng hồ chỉ vào vạch đỏ thì bình đã được sử dụng hoặc để quá lâu không còn hiệu quả chữa cháy. Lúc đấy, bạn cần đem bình đi nạp sạc lại để sử dụng an toàn.

Dấu hiệu nhận biết bình chữa cháy cần nạp lại

Bình chữa cháy bao lâu nạp 1 lần – bạn đã biết chưa? Thường mọi người sẽ cho rằng thời gian sử dụng bình chữa cháy là mãi mãi, tuy vậy trên thực tế bình chữa cháy có hạn sử dụng. Một bình chữa cháy khi xuất xưởng sẽ có hạn bảo hành từ 3 đến 5 năm và có thể dùng lên tới 2 năm cho lần nạp sạc, bảo dưỡng kế tiếp. Tuy nhiên bạn nên kiểm tra, bảo dưỡng bình chữa cháy sau mỗi năm sử dụng để chắc chắn chúng vẫn đang sử dụng tốt nhất, phòng ngừa khi có hoả hoạn xảy ra.

nap binh cuu hoa 8kg

Mong rằng, qua bài viết, người dùng đã có câu trả lời cho câu hỏi bình cứu hỏa sử dụng được mấy lần và những lưu ý quan trọng khi sử dụng bình cứu hỏa. Quý khách đang có nhu cầu mua bình cứu hỏa chất lượng, vui lòng liên hệ:

Thông tin liên hệ

  • HOTLINE: 0981.056.0660966.831.477
  • Hà Nội: Khu liên cơ quan Quận ủy Bắc Từ Liêm, đường Phú Minh – Q. Bắc Từ Liêm – Hà Nội.
  • HCM: Số 36, đường số 18, Khu phố 1 – P. Bình Hưng Hòa – Q. Bình Tân – TP.HCM.

Nguồn: https://thienbang.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

bannerads1
bannerads1