Bóng ném chữa cháy là gì? Có nên sử dụng bóng chữa khi xảy ra cháy nổ?

bong chua chay la gi

Hiểm họa cháy nổ là điều, chính vì vậy trong trường hợp cấp bách, thiết bị pccc là điều hoàn toàn hữu dụng. Và một trong những sản phẩm được xem như giải pháp để làm thiểu rủi ro đó là bóng ném chữa cháy. Vậy bóng ném chữa cháy là gì? Có nên sử dụng bóng chữa cháy khi xảy ra cháy nổ. Hãy cùng Thiên Bằng tìm hiểu chi tiết ở ngay bên dưới đây nhé!

Bóng ném chữa cháy là gì? 

Đây là một thiết bị nhỏ gọn, nhẹ có hình dáng giống một quả bóng. Bên trong của nó chứa bột chữa cháy và hoạt động theo nguyên tắc tương tự như một bình chữa cháy. Tuy nhiên, điểm khác biệt duy nhất là thiết bị này được ném trực tiếp vào đám cháy để dập tắt ngọn lửa một cách nhanh chóng.

bong-chua-chay-cao-cap
Bóng chữa cháy cao cấp

Các quả bóng chữa cháy có khả năng phản ứng mạnh với nhiệt độ cao. Khi ngọn lửa bùng phát và nhiệt độ vượt quá 70 độ C, quả bóng sẽ tự động kích hoạt trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 giây để dập tắt đám cháy trong một phạm vi rộng khoảng 4 mét vuông.

Vỏ bọc của quả bóng chữa cháy và chất bột chữa cháy bên trong không gây hại cho con người, động vật và môi trường xung quanh

Công dụng của bóng ném chữa cháy

Sản phẩm chữa cháy dạng quả bóng được sơn màu đỏ và có các ký hiệu đặc trưng riêng cho từng loại. Có một số công dụng quan trọng như sau:

– Dập tắt đám cháy và giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản, đặc biệt hiệu quả với những đám cháy nhỏ.

– Cung cấp cảnh báo khi xảy ra hỏa hoạn. Khi được kích hoạt, quả bóng sẽ tạo ra âm thanh nổ để thông báo cho mọi người trong khu vực. Vì vậy, nó thường được đặt ở những nơi có nguy cơ cao về hỏa hoạn, như kho hàng, xưởng sản xuất, tủ điện, và trong xe ô tô.

nguyen-ly-hoat-dong-cua-bong-nem-chua-chay
Nguyên lý hoạt động của bóng ném chữa cháy

Nguyên lý hoạt động của bóng ném chữa cháy

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại bóng ném chữa cháy và hầu hết chúng hoạt động theo cách tương tự.

Khi sợi dây ngòi nổ của bóng chữa cháy tiếp xúc với lửa trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 giây, cơ chế kích hoạt tự động sẽ làm vỡ vỏ bóng và làm cho chất bột chữa cháy bên trong được phóng ra để dập tắt đám cháy ngay lập tức. Đồng thời, quả bóng sẽ phát ra âm thanh cảnh báo để mọi người nhận biết tình huống hỏa hoạn.

> Đọc thêm các bài viết khác tại:

Bình Foam là gì? Cấu tạo, cách sử dụng và nguyên lý chữa cháy

4 nguyên tắc cơ bản trong phòng cháy chữa cháy bạn cần nắm rõ

Cách sử dụng bóng ném chữa cháy

Khi phát hiện một đám cháy, chúng ta có thể ném quả bóng chữa cháy vào đám cháy, và quả bóng sẽ tự động phát nổ để giải phóng các chất bột dập cháy và dập tắt đám cháy một cách nhanh chóng.

Chúng ta có thể đặt quả bóng cứu hỏa ở những nơi có nguy cơ cao về hỏa hoạn, như trong xe ô tô, nhà xưởng, ổ điện, hoặc nơi để xe máy, để đề phòng các trường hợp chập điện khi chúng ta không có mặt.

bong-chua-chay
Cách sử dụng của bóng ném chữa cháy

Thời hạn sử dụng của bóng ném chữa cháy

Thời hạn sử dụng của bóng ném chữa cháy là một yếu tố quan trọng cần được lưu ý. Mặc dù các bóng này có khả năng cung cấp giải pháp cứu hỏa nhanh chóng và hiệu quả, nhưng chúng cũng có hạn chế về thời gian sử dụng.

Thường thì, thời hạn sử dụng của bóng ném chữa cháy được ghi trên sản phẩm hoặc hướng dẫn sử dụng đi kèm. Điều này là để đảm bảo rằng sản phẩm luôn ở trạng thái hoạt động tối ưu và đáng tin cậy trong trường hợp xảy ra sự cố.

Thời hạn sử dụng của bóng ném chữa cháy thường dao động từ 3 đến 5 năm. Tuy nhiên, nếu bóng được lưu trữ và bảo quản đúng cách, nó có thể kéo dài thời gian sử dụng. Việc kiểm tra định kỳ và bảo dưỡng cũng là yếu tố quan trọng để đảm bảo hiệu quả của sản phẩm.

bong cuu hoa elide fire

Khi thời hạn sử dụng của bóng đã hết, việc thay thế bằng bóng mới là cần thiết để đảm bảo an toàn và khả năng phản ứng tốt trong trường hợp khẩn cấp. Việc tuân thủ thời hạn sử dụng đúng là một phần quan trọng của việc duy trì các biện pháp phòng cháy chữa cháy hiệu quả trong môi trường sống và làm việc của chúng ta.

Như vậy, trong bài viết trên đây Thiên Bằng đã chia sẻ cho các bạn về bóng ném chữa cháy, hy vọng rằng những thông tin đó sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình tìm kiếm thông tin. Và bạn có thể tham khảo một số thiết bị PCCC khác tại: pccc.thienbang.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

bannerads1
bannerads1