Các loại bình chữa cháy phổ biến nhất hiện nay

Thời đại công nghệ các thiết bị hiện đại ngày càng được phát triển rộng rãi, đó cũng là một phần khiến tỷ lệ cháy nhà tăng cao ở các thiết bị điện. Vậy, nhằm đảm bảo a toàn cho mọi người bình chữa cháy đang là một phương pháp giúp đảm bảo an toàn cho các hộ gia đình hay các nơi công sở….

Các bước sử dụng bình chữa cháy hiệu quả

> Tìm hiểu về bình chữa cháy co2 4kg

Vậy tại sao bình chữa cháy lại có thể có tác dụng tốt đến như vậy. Đọc bài viét dưới đây để tìm hiểu xem cấu tạo và công dụng của 2 loại bình chữa cháy phổ biến nhất hiện nay nhé.

  1. Bình chữa cháy CO2

Công dụng.

– Bình chữa cháy CO2 là thiết bị chữa cháy bên trong chứa khí CO2 -790c được nén vào bình chịu áp lực cao, dùng để dập tắt hoàn toàn những đám cháy nhỏ, đám cháy mới phát sinh. Thao tác sử dụng một cách đơn giản và thuận tiện.

– Bình chữa cháy Co2 có công dụng đặc biệt hiệu quả khi sử dụng ở phòng kín, hầm.. những nơi kín gió. Sau khi sử dụng không để lại dấu vết gì nên cực kì thuận tiện khi sử dụng cho những đám cháy về điện, hay các thiết bị điện tử.

Cách sử dụng và nguyên lý chữa cháy.

– khi sử dụng để chữa cháy thì một tay cầm loa phun hướng vào gốc lửa, đứng xa 1,5- 2m để đảm bảo an toàn.

– Một tay mở van bình và bóp cò (Tùy theo từng loại bình). Khí CO2 ở nhiệt độ –790C dưới dạng tuyết lạnh khi qua loa phun ra có tác dụng hạ thấp nhiệt độ của đám cháy (Chữa cháy bằng phương pháp làm lạnh). Lưu ý cần đứng ngoài cửa ra vào hoặc đứng đầu hướng gió. Chờ người ở trong ra hết rồi mới xịt vì khí Co2 có thể gây ngạt.

Những điểm chú ý khi sử dụng bảo quản bình CO2.

– Không được phun khí CO2 vào người vì sẽ gây bỏng lạnh, khi phun tay cầm loa phun phải cầm. đúng vị tay cầm (Vì cầm vào các vị trí khác sẽ gây bỏng lạnh)

– Bình chữa cháy CO2 phải được đặt ở những nơi râm mát và dễ lấy thuận tiện khi sử dụng

– Ba tháng kiểm tra lượng khí trong bình 1 lần bằng phương pháp cân.

2. Bình chữa cháy bột MFZ.

Công dụng.

Bình chữa cháy dạng bột là bình chữa cháy có khí N2 làm lực đẩy để phun bột khô dập tắt đám cháy. Bình chữa cháy MFZ phù hợp chữa các đám cháy khô, xăng dầu,… an toàn cao khi sử dụng, thao tác đơn giản và hiệu qua đem lại cao.

Cách sử dụng.

Khi có cháy xảy ra cần mang bình đến gần đám cháy, xóc bình khoảng 3 4 lần, sau đó rút chốt và cầm vòi hướng vào đám cháy. Tay phải ấn cò và phun bột vào gốc của đám cháy.

Bình có hiệu quả cao đối với những đám cháy nhỏ, đám cháy mới phát sinh.

Những điểm chú ý khi sử dụng bảo quản.

– Khi phun đứng xuôi theo chiều gió.

– Đặt bình ở những nơi râm mát và dễ lấy thuận tiện khi sử dụng.

– Ba tháng kiểm tra bình 1 lần nếu kim đồng hồ áp suất chỉ vềvạch đỏ thì phải mang bình đi nạp lại.


Xem thêm: Đồ bảo hộ lao động