Mách bạn các loại bình chữa cháy phổ biến và cách sử dụng.

Những ngày gần đây vấn đề cháy nổ rất được quan tâm bởi đã có rất nhiều những vụ cháy nổ thương tâm xảy ra liên tiếp trong cùng một thời điểm. Công an PCCC đã quy đình mỗi hộ gia đình , doanh nghiệp và các cơ quan tổ chức đều cần phải trang bị những vật cần thiết để chữa cháy như bình chữa cháy hay biển cảnh báo…. để đối phó với những tai nạn cháy nổ không đáng có xảy ra. Nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng bình chữa cháy đúng cách. Bài viết dưới đây hướng dẫn bạn cách sử dụng bình chữa cháy đúng cách và các loại bình chữa cháy thông dụng.

Các loại bình chữa cháy phổ biến hiện nay:

Bình chữa cháy có 2 loại thông dụng nhất trên thị trường là bình chữa cháy CO2 (dạng khí)  và bình chữa cháy dạng bột ( bình ABC và bình BC ).

Bình chữa cháy dạng bột binh-chua-chay

Bình chữa cháy dạng bột gồm 2 loại là ABC và BC có cấu tạo thân bình màu đỏ , van  áp suất trên miệng bình và loa phun. Loại bình BC thì sử dụng được với đám cháy loại B,C ít có tác dụng với đám cháy loại A. Loại ABC có tác dụng với tất cả các loại đám cháy. Bình bột không được khuyến khích sử dụng với đám cháy điện (loại E) bởi nó có thể ăn mòn thiết bị điện. hất chứa trong bình là dạng bột , màu trắng , khô , thường là NaHCO3 .

Nguyên lý hoạt động : là bột chữa cháy tác dụng với nhiệt khí sinh ra C02 làm loãng không khí cháy quanh vật cháy.

Cách sử dụng bình chữa cháy : Khi có cháy xảy ra xách bình tới gẩn địa điểm cháy. Lắc xóc bình từ 3-4 lần để bột tơi, giật chốt hãm kẹp chì, chọn đầu hướng gió hướng loa phun vào gốc lửa. Giữ bình ở khoảng cách 1,5m tuỳ loại bình, bóp van bình để bột chữa cháy phun ra, khi khí yếu thì tiến lại gần và đưa loa phun qua lại để dập tắt hoàn toàn đám cháy.

Cách bảo quản:

  •  Đặt bình ở khu vực râm mát , thuận tiện lấy khi sử dụng tránh để bình dưới thời tiết trên 55 độ dẫn đến tăng áp suất và nổ bình.
  • Sau 3 tháng đi kiểm tra bình định kì 1 lần nếu kim về vạch đỏ thì mang đi nạp lại.
  • Thường xuyên đi thay các bộ phận của bình khi bị gỉ : Vòi phun , loa phun , van khóa.

Bình chữa cháy dạng khí CO2.

 

Bình chữa cháy khí CO2 có cấu tạo tương tự như dạng bột. Chất chưa cháy trong bình được nén lỏng ở nhiệt độ.Bình CO2 sử dụng được để dập tắt các đám cháy nhỏ mới phát sinh , đám cháy chất rắn lỏng và đặc biệt hiệu quả với đám cháy điện ( loại E ) , trong phòng kín , buồng hầm.

Nguyên lí hoạt động : Phun trực tiếp khó CO2 vào vật cháy làm loãng Oxy trong không khí xung quanh vật cháy làm giảm nhiệt độ của vật cháy do CO2 được nén lỏng ở nhiệt độ thấp bên trong bình.

Cách sử dụng :Khi xảy ra cháy, xách bình CO2 tiếp cận đám cháy, một tay cầm loa phun hướng vào gốc lửa tối thiểu là 0,5m còn tay kia mở van bình hoặc bóp cò (Tùy theo từng loại bình). Khí CO2 ở nhiệt độ –790C dưới dạng tuyết lạnh khi qua loa phun ra có tác dụng hạ thấp nhiệt độ của đám cháy (Chữa cháy bằng phương. pháp làm lạnh ) sau đó khí CO2 bao phủ lên toàn bộ bề mặt của đám cháy làm giảm nồng độ của ôxy khuyếch tán vào vùng cháy, khi hàm lượng ôxy nhỏ. hơn 140/0 thì đám cháy sẽ tắt (Chữa cháy bằng phương pháp làm loãng nồng độ).  Tránh phun trực tiếp vào cơ thể người tránh bỏng lạnh.

Cách bảo quản:

  • Kiểm tra khí đẩy thông qua áp kế hoặc cân rồi so sánh với khối lượng ban đầu. Kiểm tra khối lượng bột bằng cách cân so sánh.
  •  Đặt bình ở khu vực râm mát , thuận tiện lấy khi sử dụng tránh để bình dưới thời tiết trên 55 độ dẫn đến tăng áp suất và nổ bình.
  • Sau 3 tháng đi kiểm tra bình định kì 1 lần nếu kim về vạch đỏ thì mang đi nạp lại.
  • Thường xuyên đi thay các bộ phận của bình khi bị gỉ : Vòi phun , loa phun , van khóa.

Cách phân biệt bình chữa cháy

Bình chữa cháy bột thì có đồng hồ áp suất, còn bình chữa cháy CO2 không có đồng hồ áp suất.

Có thể dựa vào thông số ghi trên bình chữa cháy để phân biệt nhanh:

  •  Bình bột sẽ có các ký hiệu MFZ, MFZL hoặc BC, ABC.
  •  Bình chữ cháy CO2 sẽ có ký hiệu MT hoặc CO2.

Trên đây là các loại bình chữa cháy phổ biến và cách sử dụng.

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

bannerads1
bannerads1