Các phương pháp rã đông thực phẩm tại nhà an toàn và vệ sinh

Với việc mua thực phẩm để tích chữ tại nhà như hiện nay, hẳn bạn không còn lạ lẫm gì với việc rã đông thực phẩm một cách nhanh chóng, sử dụng nước nóng hoặc ngâm nước cho thịt nhanh tan và sử dụng là việc làm mà hầu như ai cũng sử dụng. Nhưng việc rã đông như vậy có an toàn không? Cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về cách rã đông thực phẩm một cách an toàn bạn nhé.

Với những trường hợp rã đông không an toàn, và những phương pháp rã đông chưa chính xác có thể gây bệnh truyền qua thực phẩm. Thịt gia cầm tươi sống hoặc hoặc các sản phẩm trứng, cũng như bất kỳ các loại thực phẩm dễ bị hư hỏng, phải được giữ ở nhiệt độ an toàn trong suốt quá trình rã đông. Chúng được giữ an toàn khi được để đông lạnh. Tuy nhiên, ngay khi chúng bắt đầu rã đông và nhiệt độ ấm hơn 4oC, vi khuẩn có thể đã xuất hiện trước khi đông lạnh.

Không nên rã đông các loại thực phẩm dễ bị hư hỏng trong bồn của bếp, hoặc trong nước nóng với khoảng thời gian lâu. Mặc dù thực phẩm còn đóng đá khi rã đông, nhưng ở phía bên ngoài của thực phẩm có thể bị vi khuẩn xâm lấn, ở nhiệt độ từ 4oC đến 60oC vi khuẩn có thể sinh sôi phát triển.

Khi rã đông thực phẩm đông lạnh, tốt nhất bạn nên lên kế hoạch trước và rã đông trong tủ lạnh sẽ giữ cho thực phẩm ở nhiệt độ an toàn, ổn định – ở 4oC hoặc thấp hơn.

Có 3 cách rã đông thực phẩm an toàn: trong tủ lạnh, trong nước lạnh và trong lò vi sóng.

Rã đông bằng tủ lạnh

ra-dong-img1

Trước khi rã đông cho thực phẩm thì bạn có thể sử dụng ngăn mát của tủ lạnh để rã đông 1 cách vô cùng an toàn và vệ sinh, nhưng nhược điểm của phương pháp này là khoảng thời gian quá lâu. Đối với một con gà hay 2 3kg thịt rã đông thì phatr mất 8-10h mới có thể rã đông hoàn tất. Vậy nên, với phương pháp này thì bạn cần phải lên kế hoạch cho bữa ăn với sự chuẩn bị của ngày hôm trước. Khi rã đông các loại thực phẩm trong tủ lạnh, có các yếu tố cần phải tính đến.

  • Một số vị trí trong tủ lạnh có thể giữ thực phẩm lạnh hơn so với các vị trí khác.
  • Thực phẩm mất nhiều thời gian hơn để rã đông trong tủ lạnh cài đặt ở nhiệt độ 2oC so với tủ lạnh cài đặt ở nhiệt độ 4oC

Sau khi rã đông trong tủ lạnh, các loại thực phẩm như thịt xay, thịt hầm, thịt gia cầm, hải sản, vẫn giữ được sự an toàn và chất lượng tốt trong vòng 1 hoặc 2 ngày trước khi chế biến; 3 đến 5 ngày đối với thịt đỏ (như thịt bò, thịt heo hoặc thịt cừu nướng, sườn và thịt nướng). Thực phẩm rã đông trong tủ lạnh có thể được tái đông mà không cần chế biến, tuy nhiên có thể giảm chất lượng.

Rã đông thực phẩm bằng nước lạnh

Phương pháp này nhanh hơn so với phương pháp rã đông trong tủ lạnh nhưng cần phải chú ý 1 chút khi rã đông. Thực phẩm nên đượng bảo vệ bằng lớp nilong bên ngoài. Nếu túi nhựa không kín, vi khuẩn từ không khí hoặc môi trường xung quanh có thể đi vào thực phẩm. Ngoài ra, các mô thịt có thể hấp thụ nước, làm cho sản phẩm bị chảy nước.

ra-dong-img2

Gói thực phẩm lại và ngâm trong nước lạnh, cứ 30 phút được thay nước 1 lần để thực phẩm tiếp tục rã đông. Gói thịt hoặc thực phẩm khoảng 500 gram có thể được rã đông một cách nhanh chóng chỉ với 1 -2h. Những gói thịt, thịt gia cầm hoặc hải sản nhỏ – khoảng 454 gram – có thể rã đông trong 1 giờ hoặc ít hơn.

Các loại thực phẩm rã đông trong nước lạnh nên được chế biến trước khi tái đông.

Rã đông bằng lò vi sóng

ra-dong-img3

Khi rã đông thực phẩm trong lò vi sóng, bạn cần phải chế biến ngay, bởi vì nhiệt độ của một số khu vực trên thực phẩm có thể trở nên ấm hơn và bắt đầu nấu chín trong suốt quá trình rã đông (mang thực phẩm đến nhiệt độ ở “Vùng nguy hiểm”).  Giữ thực phẩm chế biến một phần không được khuyến khích bởi vì vi khuẩn có mặt trong thực phẩm có thể đã không bị tiêu diệt trong quá trình rã đông, và thực tế là thực phẩm có thể đã đạt đến nhiệt độ tối ưu cho những vi khuẩn này phát triển.

Sau khi rã đông trong lò vi sóng, thực phẩm phải được chế biến ngay, cho dù chế biến trong lò vi sóng, bằng lò nướng thông thường hoặc nướng than.

Các loại thực phẩm rã đông trong lò vi sóng nên được chế biến trước khi tái đông.

Ngoài ra, không bao giờ rã đông các loại thực phẩm trong nhà để xe, tầng hầm, xe hơi, máy rửa chén hoặc túi nhựa đựng rác; trên quầy bếp, ngoài trời hoặc trên hiên nhà. Những phương pháp này có thể làm cho các loại thực phẩm của bạn trở nên không an toàn để tiêu thụ.

Chế biến thực phẩm mà không cần rã đông

Khi không có đủ thời gian để rã đông các loại thực phẩm đông lạnh, hoặc đơn giản là bạn đang rất đói, chỉ cần nhớ: chế biến trực tiếp các loại thực phẩm đông lạnh cũng là một phương pháp an toàn. Thời gian chế biến thịt và thịt gia cầm chưa rã đông gấp 1,5 lần so với thời gian chế biến thịt và thịt gia cầm đã rã đông hoàn toàn hoặc tươi sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

bannerads1
bannerads1