Các phương pháp rã đông thực phẩm

ra-dong-thuc-pham-cac-phuong-phap-ra-dong-an-toan-danh-cho-nguoi-tieu-dung-1

Ồ! Bạn đang ở nhà và quên rã đông một loại thực phẩm nào đó để chuẩn bị cho bữa ăn tối. Bạn lấy một gói thịt hoặc thịt gà ra khỏi tủ đông và dùng nước nóng để rã đông cho nhanh. Nhưng việc rã đông như vậy có an toàn không? Còn nếu bạn nhớ lấy thực phẩm ra khỏi tủ đông, nhưng lại quên mất và để gói thực phẩm đó trên quầy bếp cả ngày trong khi bạn ở nơi làm việc?

Những trường hợp rã đông trên được xem là không an toàn, và những phương pháp rã đông này có thể gây bệnh truyền qua thực phẩm. Thịt, thịt gia cầm tươi sống hoặc đã qua chế biến hoặc các sản phẩm trứng, cũng như bất kỳ các loại thực phẩm dễ bị hư hỏng, phải được giữ ở nhiệt độ an toàn trong suốt quá trình rã đông. Chúng được xem là an toàn vô thời hạn khi được đông lạnh. Tuy nhiên, ngay khi chúng bắt đầu rã đông và nhiệt độ ấm hơn 4oC, vi khuẩn có thể đã có mặt trước khi đông lạnh có thể bắt đầu phát triển.

Không bao giờ rã đông các loại thực phẩm dễ bị hư hỏng trên quầy bếp, hoặc trong nước nóng và không được để ở nhiệt độ phòng quá 2 giờ.

Mặc dù phần giữa của thực phẩm có thể vẫn còn đông đá khi rã đông trên quầy bếp, nhưng lớp phía ngoài của thực phẩm có thể nằm trong “Vùng nguy hiểm”, khoảng nhiệt độ từ 4oC đến 60oC – nhiệt độ thích hợp cho vi khuẩn nhân lên nhanh chóng.

Khi rã đông thực phẩm đông lạnh, tốt nhất bạn nên lên kế hoạch trước và rã đông trong tủ lạnh sẽ giữ cho thực phẩm ở nhiệt độ an toàn, ổn định – ở 4oC hoặc thấp hơn.

Có 3 cách rã đông thực phẩm an toàn: trong tủ lạnh, trong nước lạnh và trong lò vi sóng.

Rã đông trong tủ lạnh

ra-dong-img1
Rã đông thực phẩm bằng tủ lạnh

Lên kế hoạch rã đông trước là chìa khóa quan trọng đối với phương pháp rã đông này bởi vì thời gian rã đông khá lâu. Một loại thực phẩm đông lạnh lớn như một con gà tây trọng lượng 2,3 kg cần ít nhất 1 ngày (24 giờ) để rã đông. Thậm chí một lượng nhỏ thực phẩm đông lạnh – chẳng hạn như 454 gram thịt xay hoặc thịt ức gà không xương – cần cả ngày để rã đông. Khi rã đông các loại thực phẩm trong tủ lạnh, có các yếu tố cần phải tính đến.

  • Một số vị trí trong tủ lạnh có thể giữ thực phẩm lạnh hơn so với các vị trí khác.
  • Thực phẩm mất nhiều thời gian hơn để rã đông trong tủ lạnh cài đặt ở nhiệt độ 2oC so với tủ lạnh cài đặt ở nhiệt độ 4oC

Sau khi rã đông trong tủ lạnh, các loại thực phẩm như thịt xay, thịt hầm, thịt gia cầm, hải sản, vẫn giữ được sự an toàn và chất lượng tốt trong vòng 1 hoặc 2 ngày trước khi chế biến; 3 đến 5 ngày đối với thịt đỏ cắt nhỏ (như thịt bò, thịt heo hoặc thịt cừu nướng, sườn và thịt nướng). Thực phẩm rã đông trong tủ lạnh có thể được tái đông mà không cần chế biến, tuy nhiên có thể giảm chất lượng.

Rã đông trong nước lạnh

Phương pháp này nhanh hơn so với phương pháp rã đông trong tủ lạnh nhưng cần chú tâm nhiều hơn. Thực phẩm phải để trong bao bì hoặc túi nhựa kín. Nếu túi nhựa không kín, vi khuẩn từ không khí hoặc môi trường xung quanh có thể đi vào thực phẩm. Ngoài ra, các mô thịt có thể hấp thụ nước, làm cho sản phẩm bị chảy nước.

ra-dong-thuc-pham-cac-phuong-phap-ra-dong-an-toan-danh-cho-nguoi-tieu-dung-2
Thịt lợn là loại thực phẩm thường dùng để rã đông

Gói thực phẩm nên được ngâm trong nước máy lạnh, và cứ 30 phút được thay nước 1 lần để thực phẩm tiếp tục  rã đông. Những gói thịt, thịt gia cầm hoặc hải sản nhỏ – khoảng 454 gram – có thể rã đông trong 1 giờ hoặc ít hơn. Gói thực phẩm trọng lượng từ 1,4 kg đến 1,8 kg có thể mất 2 đến 3 giờ. Đối với gà tây nguyên con, ước tính khoảng 30 phút cho mỗi 454 gram. Nếu đã rã đông hoàn toàn, thực phẩm phải được chế biến ngay lập tức.

Các loại thực phẩm rã đông trong nước lạnh nên được chế biến trước khi tái đông.

Rã đông trong lò vi sóng

ra-dong-thuc-pham-cac-phuong-phap-ra-dong-an-toan-danh-cho-nguoi-tieu-dung-2
Chuẩn bị thực phẩm cần rã đông

Khi rã đông thực phẩm trong lò vi sóng, lên kế hoạch chế biến ngay lập tức sau khi rã đông bởi vì nhiệt độ của một số khu vực trên thực phẩm có thể trở nên ấm hơn và bắt đầu nấu chín trong suốt quá trình rã đông (mang thực phẩm đến nhiệt độ ở “Vùng nguy hiểm”). Giữ thực phẩm chế biến một phần không được khuyến khích bởi vì vi khuẩn có mặt trong thực phẩm có thể đã không bị tiêu diệt trong quá trình rã đông, và thực tế là thực phẩm có thể đã đạt đến nhiệt độ tối ưu cho những vi khuẩn này phát triển.

Sau khi rã đông trong lò vi sóng, thực phẩm phải được chế biến ngay, cho dù chế biến trong lò vi sóng, bằng lò nướng thông thường hoặc nướng than.

Các loại thực phẩm rã đông trong lò vi sóng nên được chế biến trước khi tái đông.

Ngoài ra, không bao giờ rã đông các loại thực phẩm trong nhà để xe, tầng hầm, xe hơi, máy rửa chén hoặc túi nhựa đựng rác; trên quầy bếp, ngoài trời hoặc trên hiên nhà. Những phương pháp này có thể làm cho các loại thực phẩm của bạn trở nên không an toàn để tiêu thụ.

Chế biến thực phẩm mà không cần rã đông

Khi không có đủ thời gian để rã đông các loại thực phẩm đông lạnh, hoặc đơn giản là bạn đang rất đói, chỉ cần nhớ: chế biến trực tiếp các loại thực phẩm đông lạnh cũng là một phương pháp an toàn. Thời gian chế biến thịt và thịt gia cầm chưa rã đông gấp 1,5 lần so với thời gian chế biến thịt và thịt gia cầm đã rã đông hoàn toàn hoặc tươi sống.

Xem thêm :

Địa Chỉ Bán Đồ Bảo Hộ Tại Tiền Giang Chất Lượng Tốt

Những Loại Đồ Bảo Hộ Phòng Dịch Được Ưa Chuộng Nhất

Tài liệu tham khảo

http://www.fsis.usda.gov/wps/portal/fsis/topics/food-safety-education/get-answers/food-safety-fact-sheets/safe-food-handling/the-big-thaw-safe-defrosting-methods-for-consumers/CT_Index

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

bannerads1
bannerads1