Cách hàn không bị đau mắt chỉ dân trong nghề lâu năm mới biết

chấn thương mắt

Cách hàn không bị đau mắt bạn đã biết chưa? Nghề hàn xì vốn dĩ đã là môt công việc phải tiếp xúc với nhiều tác nhân độc hại cho cơ thể. Các bộ phận luôn phải chịu ảnh hưởng nhiều nhất do tiếp xúc trực tiếp đó là mắt và da.

Làm công việc này, công nhân hay bị đau mắt hàn, tổn thương võng mạc. Trường hợp nặng nhất là mù lòa do bụi kim loại. Còn đối với người thợ hàn lâu năm thì mọi chuyện lại khác, họ gắn bó với nghề và họ biết cách làm thế nào để duy trì nghề này mà không ảnh hưởng tới sức khỏe. Dưới đây là một số cách hàn xì không bị đau mắt.

Nguyên nhân gây ra đau mắt hàn

Quá trình hàn xì bản chất là sử dụng nhiệt độ của máy hàn, làm tan chảy các dồ dùng bằng kim loại phải để nối chúng loại với nhau. Năng lượng chuyển hóa để vận hành của các loại máy hàn chính là năng lượng điện nhiệt. Bạn có thể tưởng tượng lượng nhiệt độ mà có thể làm tan chảy các kim loại nặng. Chắc chắn nó phải có sức nóng rất khủng khiếp.

cach-han-khong-bi-dau-mat-chi-dan-trong-nghe-lau-nam-moi-biet

Trong quá trình hàn, sinh ra quá trình ma sát và nóng chảy nhanh, có khói hàn và bắn ra bụi kim loại. Theo nghiên cứu, người ta phát hiện ra trong tia lửa khi hàn có chứa cả các tia hồng ngoại và tia tử ngoại. Đó luôn là một sự nguy hiểm mắt nếu tiếp xúc với khoảng cách gần. Các bệnh về mắt nói riêng và các tai nạn liên quan khác thường xảy ra phổ biến nhất đối với thợ hàn mới vào nghề. Trong đó bệnh đau mắt đỏ và phòng rộp da là phổ biến nhất.

Để đảm bảo an toàn khi làm việc, thông thường người thợ hàn sẽ bắt buộc phải sử dụng kính bảo hộ hoặc mặt nạ hàn cầm tay để đảm bảo an toàn cho đôi mắt của mình. Ngoài ra, những bộ quần áo bảo hộ thợ Hàn cũng không thể thiếu trong bất kì trường hợp nào.

Các triệu chứng đau mắt hàn

Người bệnh sẽ gặp phải triệu chứng dưới đây:

Đau rát mắt và có cảm giác nóng ở mắt, cơn đau có thể từ nhẹ đến nặng. Mí mắt sưng to lên, trong mắt đỏ ngầu, chảy nước mắt liên tục. Nhạy cảm khi tiếp xúc với ánh sáng, khả năng nhìn mờ, cảm thấy khó khăn trong việc chuyển động và co giật mí mắt, cảm thấy cồm cộm như có dị vật bên trong mắt. Sau khi sử dụng máy hàn bạn hãy để ý cảm nhận tình trạng của bản thân. Các triệu trứng này thường xuất hiện trong vài giờ sau đó. Nếu mắc phải, cần tìm hiểu và bạn cần xác định tình trạng của bản thân để đưa ra biện pháp kịp thời.

cách hàn không bị đau mắt
Mắt bị tổn thương do khói bụi kim loại hàn xì

Trong các trường hợp mắt bị ảnh hưởng bởi bụi kim loại và tia lửa hàn. Trường hợp nặng nhất bạn có thể gặp phải nếu không có biện pháp điều trị kịp thời có thể dẫn đến việc mù lòa.

Cách hàn không bị đau mắt như thế nào?

Chắc hẳn đến đây ai cũng đã nhận thức được sự nguy hiểm của khí hàn nếu người thợ hàn không biết bảo vệ bản thân mình đúng cách. Dưới đây là một số quy định – nguyên tắc bất khả kháng bạn đảm bảo tuân thủ để phòng tránh bệnh đau mắt hàn. Cũng như các tổn thương khác khi môi trường làm việc yêu cầu bạn phải tiếp xúc với các tác nhân này.

Mẹo bảo vệ bản thân trước tia lửa hàn:

cach-han-khong-bi-dau-mat

Nguyên tắc sử dụng kính bảo hộ:phải được tuân thủ trong mọi trường hợp và điều kiện khác nhau. Công nghệ phát triển đã thiết kế ra nhiều loại kính bảo hộ có thể điều chỉnh ánh sáng. Có thể bảo vệ rất tốt cho mắt mà giá cả cũng rất phải chăng. Ngoài ra, cũng xuất hiện rất nhiều loại mặt nạ hàn điện tử, có tính năng bảo vệ tốt cho cả khuôn mặt người sử dụng.

  • Nên xây dựng vách ngăn, tách biệt khu vực hàn với những khu vực xung quanh hạn chế người tiếp xúc với tia lửa hàn.
  • Sau khi hết ca làm được nghỉ ngơi phải rửa sạch tay kể cả có đeo găng tay bảo hộ. Tuyệt đối tránh cho tay lên mặt, lên mắt để tránh bị tổn thương.
  • Nếu cảm thấy trong mắt mình có bụi tuyệt đối không được dụi mắt. Ngay lập tức rửa mặt với nước mắt nhân tạo để làm sạch bụi bẩn.
  • Các triệu chứng này tùy vào tình trạng bệnh mà sẽ kéo dài trong 2-3 ngày. Nếu sau đó mà vẫn không có dấu hiệu chấm dứt hay thuyên giảm bạn hãy đến ngay các trung tâm y tế để điều trị kịp thời. Mắt là cơ quan rất nhạy cảm, phòng tránh những biến chứng nặng nề hơn.

Source link: thienbang.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

bannerads1
bannerads1