Tư vấn: Cách lấy dị vật ra khỏi mắt bằng mẹo dân gian cực hay

dau mat
Cách lấy dị vật ra khỏi mắt bằng mẹo dân gian có đáng tin? Từ xưa, ông cha ta đã truyền tai nhau vô vàn mẹo hữu ích thoạt nghe thì vô lý, khó tin nhưng vẫn có rất nhiều người khỏi bệnh. Mẹo lè lưỡi liếm môi hay bị bụi mắt trái thì liếm mép bên phải. Hay bị bụi mắt phải thì liếm mắt bên trái cũng như vậy mà người ta lưu giữ đến ngay nay.
Trong bài viết dưới đây hãy cùng Bảo hộ Thiên Bằng trả lời câu hỏi: Cách lấy di vật ra khỏi mắt bằng mẹo dân gian có đàng tin không nhé?

Dị vật trong mắt là gì?

Dị vật trong mắt là tình trạng mắt có dị vật lạ bên ngoài, dễ bắt gặp nhất: bụi, côn trùng, hạt cát, . .. Dị vật có thể nằm ở giác mạc, kết mạc. Những tổn thương do dị vật gây ra thông thường không mấy nghiêm trọng. Tuy nhiên, ở một số bệnh nhân, tình trạng này lại gây đau nhức, thậm chí nguy hiểm đến thị lực. Do đó cần có cách loại bỏ dị vật trong mắt sớm nhằm phòng tránh tốn kém chi phí mà còn ảnh hưởng tới thị lực

Dị vật sẽ gây xước giác mạc. Tuy không phải chấn thương nguy hiểm tuy nhiên nếu không xử lý nhanh chóng, vết trầy bị nhiễm trùng, kéo theo hàng loạt hậu quả khác như:

  • Trầy xước giác mạc: nếu được xử lý đúng cách, thì vết trầy giác mạc sẽ hồi phục trong 48 giờ. Nếu tình trạng nặng, có thể gây xói mòn hỏng giác mạc.
  • Vết loét: vết trầy giác mạc không chữa  lành dễ dẫn đến loét, thành áp xe
  • Sẹo giác mạc: sẽ gây giảm thị lực vĩnh viễn.

Mẹo dân gian lè lưỡi liếm môi hết bụi trong mắt

Thời nay, đến các nhà khoa học thậm chí cũng chưa tìm được lý giải vì sao những mẹo dân gian này lại có thể giúp cách lấy dị vật ra khỏi mắt. Tuy vậy vẫn có rất nhiều người khi bị bụi vào mắt khó có thể lấy ra được, áp dụng mẹo này và đều đạt hiệu quả khá cao đối với các hạt bui hoặc dị vật có kích thước nhỏ.
Chúng tôi có phỏng vấn anh Khoa làm công việc lái xe ôm, thường xuyên di chuyển trên đường để hiểu rõ hơn thực hư hiệu quả của cách lấy dị vật ra khỏi mắt bằng mẹo dân gian này nhé:
“Anh cho biết mình rất hay bị bụi mắt khi đi đường và thường xuyên áp dụng mẹo lè lưỡi liếm môi (bị bụi mắt nào thì liếm môi bên ngược lại). Hiệu quả của mẹo này được anh Khoa đánh giá khá cao, nước mắt tiết ra nhiều, bụi nhỏ sẽ theo đường nước mắt mà chảy ra ngoài, không hề gây đau đớn hay cộm mắt khó chịu gì cả. Trong trường hợp bị muỗi, con trùng bay vào mắt thì anh Khoa lại không sử dụng phương pháp này, thay vào đó anh ghé qua nhà thuốc mua thuốc nhỏ mắt để tránh làm tổn thương giác mạc.”
Khi được hỏi về căn cứ khoa học của mẹo dân gian lấy bụi trong mắt, anh Khoa cười rồi đáp: “Biết chiều liền, mẹo các cụ bảo sao nghe vậy, thấy hiệu quả thì cứ áp dụng thôi.” Không chỉ mình anh Khoa mà rất nhiều người trong chúng ta cũng chưa lý giải được. 
cach-lay-di-vat-ra-khoi-mat-bang-meo-dan-gian
Cách lấy dị vật ra khỏi mắt bằng mẹo dân gian

Giải thích tại sao mẹo dân gian có thể lấy bụi trong mắt

Theo bác sĩ Vũ Văn Khoa nhận định: hành động lè lưỡi liếm mép có thể kích hoạt hành vi điều chỉnh của cơ thể. Việc lè lưỡi liếm mép khi bị bụi khiến cho tuyến lệ tiết ra nhiều nước mắt hơn để đẩy bụi ra ngoài. Hơn nữa, hành động liếm mép có thể tác động đến một huyệt đạo nào đó dẫn đến sự tác động của toàn bộ đường dây kinh lạc. Nó cũng giống như người bị đau chân thì châm cứu ở lưng… Tuy nhiên, nói như vậy cũng mới chỉ dừng lại ở mức chung chung, còn cơ chế tác động thế nào thì chưa được giải mã, dẫn đến nhiều người cho đó là vô lý.
Ngoài mẹo dân gian trên, có khá nhiều các cách lấy bụi trong mắt cực an toàn mà không gây tổn thương giác mạc, trong đó bạn đọc nên lưu ý các khuyến cáo của bác sỹ đưa ra như mẹo dưới đây:

Mẹo lấy bụi trong mắt được bác sỹ khuyến cáo

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Chí Dũng, phó giám đốc trung tâm đào tạo – chỉ đạo tuyến, bệnh viện Mắt Trung ương: Khi bị bụi bay vào mắt, cháu cần lấy chén nước đầy, úp lên mắt chớp chớp để bụi trôi ra. Tuyệt đối không được dụi tay vào mắt sẽ dẫn đến xước giác mạc, có thể mù loà. Nếu không khỏi thì phải nhanh chóng đến bệnh viện để thăm khám, điều trị kịp thời.

kinh-bao-ho-chong-bui-bay-vao-mat

Trong môi trường làm việc đặc thù tại những nơi nhiều bụi bặm như công trường, xưởng gỗ, xưởng cơ khí hoặc đi ngoài được cần trang bị thêm kính bảo hộ để giúp mắt được bảo vệ một cách tối ưu hơn. Hằng ngày vệ sinh mắt bằng nước muối nhỏ mắt sinh lý chứa 0.9% Natri Clorid.

Các cách lấy dị vật ra khỏi mắt khác tại nhà đơn giản

Bên cạnh cách lấy dị vật ra khỏi mắt bằng mẹo dân gian, Thiên Bằng gợi ý thêm cho bạn đọc một số cách lấy di vật đơn giản, an toàn tại nhà dưới đây.

Chớp mắt nhanh

Khi gặp côn trùng, bụi hoặc 1 dị vật nhỏ khác rơi vào mắt, phản xạ tự nhiên của con người là chớp mắt. Hành động này giúp loại bỏ dị vật theo cách để phần nước mắt nuốt trôi dị vật ra ngoài. Người bệnh chớp mắt mạnh, nước mắt trào ra ồ ạt, cơ hội loại bỏ dị vật sẽ cao.

Kéo mí mắt trên áp với mí mắt dưới

Trường hợp dị vật nằm dưới mí mắt, đầu tiên cần nhắm mắt lại, kéo phần da trên đặt lên mí mắt dưới. Đảo tròng mắt có dị vật bay vào, động tác này có thể giúp dị vật rơi ra ngoài.

Rửa mắt bằng nước nhỏ mắt

lay-di-vat-trong-mat-bang-nuoc-nho-mat

Dung dịch nhỏ mắt có thể giúp kéo trôi dị vật ra ngoài. Người bệnh có thể thực hiện bằng cách ngửa đầu ra sau để nhỏ từng giọt vào mắt.

Rửa mắt mặt bằng nước sạch

rua-mat-bang-nuoc-sach

Rửa mắt bằng nước lọc giúp cuốn trôi dị vật ra ngoài. Bằng cách cho nhiều nước sạch vào chậu nhỏ, sau đó chớp mắt và đưa tay đẩy nhẹ nước khỏi mắt. 

Dùng tăm bông hoặc góc khăn sạch sẽ để loại bỏ dị vật

di-vat-trong-mat-la-gi

Dùng tăm bông hoặc góc khăn khô rồi chùi nhẹ nhàng với động tác chấm lặp đi lặp lại, tuyệt đối không quẹt quanh mắt. Để tránh tổn thương mắt, bạn cần nhìn sang hướng đối diện với nơi dị vật rơi vào mắt khi vệ sinh.

Source link: thienbang.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

bannerads1
bannerads1