Cách nhận biết bình chữa cháy hết hạn

Giống như tất cả thiết bị trong hệ thống phòng cháy chữa cháy, bình chữa cháy cũng cần được kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ. Vậy dấu hiệu nhận biết bình chữa cháy hết hạn sử dụng bao gồm? Hãy cùng bảo hộ lao động Thiên Bằng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Nhiều người cho rằng hạn sử dụng bình chữa cháy là vô hạn, tuy nhiên trên thực tế bất kể bình chữa cháy nào cũng có hạn sử dụng. Một bình chữa cháy khi xuất xưởng thường có hạn sử dụng từ 3 đến 5 năm và có thể để được lên tới 2 năm trước lần nạp sạc, bảo dưỡng đầu tiên. Tuy nhiên bạn nên kiểm tra, bảo dưỡng bình chữa cháy sau mỗi năm để đảm bảo bình luôn được hoạt động trong trạng thái tốt nhất, phòng khi có hỏa hoạn xảy ra.

Cách kiểm tra bình chữa cháy hết hạn sử dụng 

Theo quy định của luật phòng cháy chữa cháy, bình chữa cháy mới 100% do các công ty, đơn vị phân phối phải có thời gian bảo hành 1 năm và bảo hành 6 tháng với bình đã nạp chưa qua sử dụng.

Đối với bình cứu hỏa mới 100%, cần xem xét kỹ tem bảo hành dán trên thân vỏ bình, phải có dấu đầy đủ của công ty cung cấp; Kiểm tra trọng lượng của bình xem có khớp với thông số kỹ thuật của bình không? Kiểm tra chốt niêm phong của bình còn nguyên vẹn; Kiểm tra vỏ bình không có vết trầy xước hay bị sơn lại hay không?

huong-dan-cach-nhan-biet-binh-chua-chay-het-han
Cách kiểm tra bình chữa cháy hết hạn sử dụng

Đối với bình chữa cháy khí, phải được kiểm tra định kỳ tối thiểu là 1 tháng/lần; Kiểm tra thủy lực vỏ bình trước mỗi lần nạp khí; Kiểm tra kim đồng hồ đo áp suất nén, nếu chỉ vạch đỏ thì phải nạp áp, vạch xanh là bình vẫn hoạt động tốt; Cân bình chữa cháy để kiểm tra trọng lượng xem có bị giảm đi trong quá trình sử dụng hay không?

Cách nhận biết bình chữa cháy hết hạn sử dụng

Nếu bình chữa cháy có những dấu hiệu sau, có thể bình đã hết hạn sử dụng, bạn cần thay mới hoặc đề xuất với người có thẩm quyền. Dưới đây là những cách dễ dàng nhận biết bình chữa cháy hết hạn sử dụng:

– Bình chữa cháy không sử dụng trong thời gian dài, không được bảo dưỡng và nạp sạc định kỳ.

– Bình bị mất chốt hãm kẹp chì ở trên van bình.

– Bình bị tụt áp suất, có thể kiểm tra qua kim đồng hồ đo áp suất trên van bình.

– Bình chữa cháy đã từng sử dụng.

– Vỏ bình rỉ sét, bong tróc sơn, dễ bị rò rỉ, khả năng phát nổ cao và gây nguy hiểm cho người sử dụng.

cach-nhan-biet-binh-chua-chay-het-han-su-dung
Cách nhận biết bình chữa cháy hết hạn sử dụng

Bình chữa cháy hạn sử dụng là bao lâu?

Với đặc thù là trang thiết bị phòng cháy chữa cháy, nên tất cả các loại bình chữa cháy đều có hạn sử dụng.

Thông thường có 2 loại bình chữa cháy bao gồm: bình chữa cháy khí CO2 và bình chữa cháy dạng bột. Vỏ bình của 2 loại đều được làm bằng thép chắc chắn và có chốt an toàn. Theo ghi chú của nhà sản xuất, cả 2 loại bình chữa cháy có hạn sử dụng là 5 năm.

Và một điều cần chú ý là trong thời hạn 5 năm, tính từ lúc mới mua (chưa sử dụng) cộng với tất cả các lần nạp qua lại tối đa chỉ được 5 năm là phải thay bình mới hoàn toàn. Và đặc biệt, mỗi bình chữa cháy chỉ sử dụng 1 lần duy nhất.

Lưu ý về thời gian sử dụng bình chữa cháy

– Tất cả các bình chữa cháy sau 5 năm đều phải thay mới hoàn toàn.

– Đối với những bình chữa cháy sử dụng lần đầu, trong 1 năm đầu tiên phải nạp sạc lại để đảm bảo hoạt động hiệu quả. Đối với lần nạp sạc kế tiếp thì thực hiện trong vòng 6 tháng tiếp theo.

– Đối với bình chữa cháy khí CO2, cần phải kiểm tra van bình để tránh rò rỉ khí trong bình, hoặc cân trọng lượng xem có giảm so với ban đầu không? Nếu có thì phải nạp sạc lại để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

– Đối với bình chữa cháy dạng bột, cần kiểm tra áp suất đo trên đồng hồ, nếu kim chỉ vạch đỏ thì cần nạp sạc lại lượng bột chữa cháy và khí đẩy trong bình như ban đầu.

– Ở những khu vực có nguy cơ cháy nổ cao như kho hóa chất, sản xuất linh kiện điện tử, chất dễ cháy, cần kiểm tra định kỳ với các khoảng thời gian cách nhau được rút ngắn chỉ từ 3 – 4 tháng để đảm bảo mức độ an toàn luôn luôn được đảm bảo tuyệt đối.

– Bất kể bình chữa cháy nào nếu không sử dụng trong một khoảng thời gian dài sẽ bị giảm hiệu quả chữa cháy, do đó cần nạp bình chữa cháy định kỳ để đảm bảo việc hoạt động tốt nhất.

Để đảm bảo hạn sử dụng bình chữa cháy của bạn sắp mua là chính xác thì bạn nên mua ở những địa chỉ cung cấp có tem bảo hành an toàn nhất. Đây là thiết bị PCCC chuyên dụng để dập tắt kịp thời những đám cháy vừa phát sinh trong thời gian ngắn, có khả năng đảm bảo an toàn tính mạng người và tài sản khi xảy ra hỏa hoạn. Bình chữa cháy của bảo hộ Thiên Bằng là sản phẩm đã được kiểm chứng về chất lượng, đảm bảo an toàn tuyệt đối khi sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

bannerads1
bannerads1