Cách tẩy vết sơn trên quần áo bảo hộ lao động

photo 1 16649814492041943394243 1665053535871 16650535359331349295200

Việc sơn dính trên quần áo bảo hộ lao động là điều khó tránh khỏi. Nhưng hãy yên tâm bởi những cách tẩy vết sơn trên quần áo bảo hộ lao động mà Xưởng may Thiên Bằng chia sẻ sau đây sẽ giúp bạn nhanh chóng đánh bay những vết sơn.

Phân loại vết sơn và cách tẩy vết sơn trên quần áo bảo hộ lao động

Đối với vết sơn dạng sơn nước

Sơn nước là một loại sơn dựa trên nước làm dung môi chính để pha loãng các thành phần sơn khác nhau, chẳng hạn như pigments và chất kết dính. Sau đây là những cách tẩy sơn nước:

Sử dụng bột giặt

Sử dụng bột giặt là phương pháp đơn giản và hiệu quả để loại bỏ vết sơn bám trên quần áo. Bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

  • Bắt đầu bằng cách hòa một lượng bột giặt vừa đủ vào nước ấm, tạo thành dung dịch.
  • Đặt quần áo bị dính sơn vào dung dịch và ngâm trong khoảng 10 đến 15 phút.
  • Sau đó, sử dụng miếng mút hoặc giấy nhám có độ nhẹ nhàng để chà nhẹ lên vết sơn trên bề mặt áo. Việc này giúp loại bỏ vết sơn một cách hiệu quả.
  • Nếu miếng mút bắt đầu dính sơn, hãy thay bằng miếng mút khác để không làm vết sơn bám trở lại vào áo.

su-dung-bot-giat

Sử dụng cồn cao độ

Hãy thử thêm một chút cồn lên miếng bông hoặc miếng vải sạch, sau đó nhẹ nhàng chà lên vết sơn. Cồn có khả năng phá vỡ liên kết dính có trong sơn, giúp loại bỏ vết bẩn mà không gây hại cho chất liệu vải của quần áo.

Sử dụng dầu hỏa hoặc xăng

Trong xăng và dầu hỏa, có chứa cồn ở một lượng nhất định, do đó, chúng có thể được sử dụng để tẩy vết sơn trên quần áo. Phương pháp thực hiện tương tự như khi sử dụng cồn. Với sự tương tác của dầu hỏa và xăng, vết sơn bám trên quần áo sẽ bị loại bỏ khi tiếp xúc với chúng.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng dầu hỏa và xăng có mùi khá nặng và có thể bám mùi lâu trên quần áo. Khi thực hiện việc làm sạch vết sơn, bạn nên đảm bảo rửa sạch quần áo sau đó. Một cách để làm điều này là ngâm quần áo trong nước có chứa bột giặt, sau đó xả bằng nước thơm để loại bỏ mùi hôi của dầu hỏa và xăng.

Sử dụng dầu gió

Cách tẩy vết sơn dơ bẩn trên quần áo bằng dầu gió rất đơn giản. Bạn chỉ cần lấy một chút dầu gió bằng ngón tay và nhẹ nhàng thoa lên vết sơn trên bề mặt vải, bao gồm cả mặt bị dính và mặt trong của áo. Sau đó, dùng một miếng bông gòn để lau nhẹ theo hướng vải. Lặp lại quy trình này một số lần cho đến khi vết sơn biến mất.

Đối với vết sơn dạng sơn dầu

Sơn dầu (hay còn gọi là dầu màu) là một loại sơn được tạo ra bằng cách pha trộn các pigments màu với dầu làm dung môi. Loại sơn này thường sử dụng dầu linh chiết xuất từ hạt lanh, thay vì nước như trong trường hợp sơn nước. Sau đây là những cách tẩy sơn loại sơn dầu:

Sử dụng dung dịch hàn the hoặc amniac

Cách thực hiện khá đơn giản bạn chỉ cần ngâm quần áo có dính sơn vào dung dịch hàn the hoặc amniac trong khoảng 30 phút để dung dịch này làm bay màu của vệt sơn sau đó bạn đem quần áo đó đi giặt

Cách này có nhược điểm là không phải loại quần áo hay loại sơn nào cũng dùng được dung dịch này để tẩy.

tay-vet-son-tren-quan-ao-bao-ho-lao-dong

Sử dụng lực chảy của nước

Bạn chỉ cần dùng giấy để loại bỏ sơn nếu sơn còn ướt hoặc làm mỏng lớp sơn sau đó đặt dưới vòi nước mạnh để làm mềm sơn từ bên trong.

Đối với vết sơn dạng sơn khô

Sơn khô (còn gọi là sơn bột) là một loại sơn được bán dưới dạng bột khô và sau đó pha chế bằng cách thêm nước trước khi sử dụng. Quá trình này giúp tạo ra sơn tươi mới và có thể tùy chỉnh độ đặc của sơn dựa trên lượng nước thêm vào. Sau đây là các cách tẩy  vết sơn dạng sơn khô:

Sử dụng dao cạo

Nếu sơn vừa mới dính vào quần áo, bạn có thể sử dụng một con dao cạo để cạo nhẹ nhàng, đảm bảo không gây rách hoặc hỏng quần áo.

Sử dụng nước ấm

Nước ấm có khả năng làm mềm các vết sơn khô và giúp bạn xử lý vết sơn dễ dàng hơn. Hãy đổ nước ấm vào một chậu và sau đó ngâm quần áo bị dính sơn vào trong đó.

su-dung-nuoc-am

Trên đây là mẹo tẩy vết sơn trên quần áo bảo hộ lao động Chiase2vn vừa chia sẻ cho bạn, hy vọng sẽ hữu ích đối với bạn.

Nếu cần tư vấn hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0981.056.0660966.831.477

Xem thêm:

Cách khắc phục tình trạng quần áo bị co rút hiệu quả

Nơi cung cấp quần áo bảo hộ cho công nhân đường sắt uy tín chất lượng số 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

bannerads1
bannerads1