Cách trang trí mâm ngũ quả ngày Tết 2024 cực đẹp theo từng vùng miền

Mâm ngũ quả ngày Tết là một trong những thứ không thể thiếu vào dịp Tết Nguyên Đán. Tuỳ thuộc vào từng vùng miền mà mâm ngũ quả được trang trí khác nhau nhưng đều mang nét văn hoá đặc trưng của người Việt. Dưới đây là “cách trang trí mâm ngũ quả ngày Tết 2024 cực đẹp, theo từng vùng miền”, cùng theo dõi nhé!

Ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết

Mâm ngũ quả ngày Tết là biểu tượng của sự may mắn và mong muốn được hưởng lụy ngũ phúc lâm môn, biểu tượng bởi năm loại trái cây, tương ứng với Phú (giàu có, nhiều của cải), Quý (phẩm chất sang trọng), Thọ (sống lâu trăm tuổi), Khang (có nhiều sức khỏe), Ninh (cuộc sống bình an).

Mỗi loại hoa quả trên mâm ngũ quả mang đến những ý nghĩa đặc biệt:

y-nghia-mam-ngu-qua-ngay-tet
Ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết

– Quả bưởi, dưa hấu: Hứa hẹn một năm mới đầy đủ và nhiều may mắn.

– Quả hồng, quýt: Tượng trưng cho sự may mắn, hưng thịnh và thành đạt.

– Quả lê: Ngụ ý cho mọi việc luôn suôn sẻ và thuận lợi.

– Quả lựu: Tượng trưng cho mong muốn con cháu nhiều, vui nhà vui cửa.

– Quả đào: Thể hiện sự thăng tiến trong công việc.

– Quả táo: Có ý nghĩa phú quý.

– Quả thanh long: Mang ý nghĩa rồng mây gặp hội.

– Trái dừa: Có cách phát âm tương tự như “vừa” có nghĩa không thiếu.

– Quả sung: Mong muốn sung túc trong mọi mặt như sức khỏe, công việc, tình cảm.

– Đu đủ: Mang ý nghĩa của sự đầy đủ và phồn thịnh.

– Quả xoài: Có cách phát âm na ná như “xài” có nghĩa cầu mong cả năm tiêu xài không thiếu thốn.

Mâm ngũ quả miền Bắc

Đối với người dân miền Bắc, mâm ngũ quả ngày Tết thường tuân theo thuyết ngũ hành trong văn hóa phương Đông, biểu tượng bằng việc chọn lựa các loại trái cây theo 5 màu chủ đạo: Kim (màu trắng); Mộc (màu xanh); Thủy (màu đen); Hỏa (màu đỏ); Thổ (màu vàng).

mam-ngu-qua-mien-bac
Mâm ngũ quả miền Bắc

Mâm ngũ quả miền Bắc theo chuẩn phải bao gồm đầy đủ các loại trái cây như chuối xanh, bưởi, phật thủ, hồng, ớt, quất cảnh, sung, dứa,… với sự kết hợp màu sắc rực rỡ và hài hòa.

– Chuối xanh, bày biện theo nải, tượng trưng cho sự sum vầy, đầm ấm của gia đình.

– Bưởi màu vàng tượng trưng cho sự giàu có và hứa hẹn may mắn.

– Phật thủ giữ vai trò lưu giữ thần, Phật và ông bà tổ tiên lâu dài trong nhà, mang lại sự phù hộ cho gia chủ và các thành viên trong gia đình.

– Quất cảnh, quả hồng hay ớt đỏ được bày trí xung quanh để tô điểm sắc đỏ và màu vàng rực rỡ, tượng trưng cho sự may mắn và thành đạt.

– Quả dứa với hương thơm đặc trưng biểu tượng cho mong ước về một năm mới an lành, tràn đầy sức khỏe và phúc lộc

Mâm ngũ quả miền Trung

Miền Trung, với đặc điểm thường xuyên phải đối mặt với thiên tai, bão lũ, và hạn hán quanh năm, là vùng đất ít có trái cây phong phú và đa dạng như miền Nam và miền Bắc.

mam-ngu-qua-mien-trung
Mâm ngũ quả miền Trung

Bởi vậy, mâm ngũ quả ngày Tết tại miền Trung thường mang đến hình ảnh đơn giản, không quá tinh tế về mặt hình thức, nhưng quan trọng nhất là tâm huyết và sự chân thành. Cách bày biện mâm ngũ quả cũng thay đổi tùy thuộc vào điều kiện và tình trạng cụ thể của gia đình.

Mâm ngũ quả miền Trung thường xuất hiện một số loại quả như thanh long, chuối, dứa, mãng cầu, sung, dưa hấu, cam, quýt,… Tuy không phong phú như các miền khác, nhưng đây vẫn là biểu tượng của sự chân thành và lòng biết ơn trong ngày Tết của người dân miền Trung.

Mâm ngũ quả miền Nam

Nam Bộ thường rất tận tâm trong việc sắp xếp bàn ăn và trang trí mâm ngũ quả ngày Tết, dành nhiều sự chỉn chu đặc biệt khi chọn lựa các loại hoa quả.

Với mong muốn “cầu sung vừa đủ xài” để mang lại một năm mới tràn đầy, phồn thịnh, người miền Nam thường chọn những loại quả như mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, và xoài. Mâm ngũ quả của họ thường không thể thiếu một cặp dưa hấu, biểu tượng cho sự may mắn và phú quý.

mam-ngu-qua-mien-nam

Cách trang trí mâm ngũ quả ngày Tết 2024 cực đẹp, theo từng vùng miền

Đặc trưng theo từng vùng miền sẽ có cách trang trí, thiết kế mâm ngũ quả khác nhau, dưới đây đây là mâm ngũ quả ngày Tết theo từng vùng miền:

Cách trang trí mâm ngũ quả ngày Tết miền Bắc

Thường tập trung vào việc đặt nải chuối xanh ở vị trí dưới cùng, như là một chiếc bàn tay nâng đỡ, biểu tượng của sự che chở và bảo vệ gia chủ. Quả bưởi vàng và phật thủ được đặt ở giữa nải chuối, trong khi các loại quả khác sẽ được xếp xung quanh, tạo nên sự cân đối và hài hòa về màu sắc theo quan niệm phong thủy.

Cách trang trí mâm ngũ quả ngày Tết miền Trung

Không có sự quy định cụ thể, thường được thực hiện một cách đơn giản và không quá cầu kỳ. Quả to và nặng được đặt ở phía dưới cùng, trong khi những loại quả nhỏ hơn được xếp lên trên, tạo nên sự cân đối và thẩm mỹ.

Cách trang trí mâm ngũ quả ngày Tết 2024 cực đẹp, theo từng vùng miền
Cách trang trí mâm ngũ quả ngày Tết 2024 cực đẹp, theo từng vùng miền

Cách trang trí mâm ngũ quả ngày Tết miền Nam

Cũng khá đơn giản, tập trung vào sự hài hòa về màu sắc và cân đối. Quả to và nặng thường được đặt ở phía dưới, trong khi những quả nhỏ và chín hơn thì lên trên.

Đặc biệt, cần chú ý đến việc bài trí sao cho mâm ngũ quả giống như một tháp, và cặp dưa hấu thường được bày riêng ở hai bên mâm ngũ quả, tạo nên sự ấn tượng đặc biệt.

Những điều kiêng kỵ khi bày mâm ngũ quả trưng ngày Tết

Dưới đây là những điều cần tránh khi chuẩn bị mâm ngũ quả ngày Tết:

– Loại Quả: Người miền Nam thường tránh cúng một số loại trái cây như chuối, lê, táo,… vì tin rằng những loại quả này mang theo ý nghĩa không tốt cho công việc làm ăn.

Những điều kiêng kỵ khi bày mâm ngũ quả trưng ngày Tết

– Chọn Trái Cây Đúng Mức Chín: Trong thời gian dài của ngày Tết, không nên chọn những loại trái cây quá chín để trưng bày trên mâm ngũ quả. Quả quá chín có thể dễ bị hư hỏng, thối và mang lại điềm không may mắn cho gia chủ trong năm mới.

– Chuẩn Bị Trước Đêm 30 hoặc Đêm 29 Tết: Để đảm bảo sự chu đáo, gia chủ nên chuẩn bị mâm ngũ quả trước đêm 30 Tết hoặc đêm 29 Tết nếu đó là tháng thiếu.

– Sử Dụng Trái Cây Thật: Trái cây trên mâm ngũ quả phải là trái cây thật, tuyệt đối không sử dụng trái cây giả. Điều này thể hiện lòng thành kính đối với thần linh và các bậc bề trên trong nền văn hóa tâm linh truyền thống.

Cách chọn trái cây bày mâm ngũ quả

Nhiều gia đình Việt thường hay có thói quen mua sắm đồ Tết rất sớm, trong khi mâm ngũ quả chỉ dâng lên bàn thờ tổ tiên vào đêm 30 Tết. Chính vì vậy, bạn không nên lựa chọn những loại quả đã chín đẹp bởi khi bày trí lên mâm ngũ quả chúng có thể bị chín, lá úa và vỏ mềm.

cach-chon-trai-cay-bay-mam-ngu-qua
Cách chọn trái cây bày mâm ngũ quả

Thay vào đó, bạn nên lựa những quả già chưa chín hẳn để khi bày lên mâm ngũ quả thì chúng vừa chín tới và không bị hư thối.

Ngoài ra, để có một mâm ngũ quả ngày Tết đẹp, màu sắc tươi mới và để được lâu thì bạn nên cẩn thận trong khâu chọn lựa. Bởi vì, mỗi dịp Tết hàng hóa rất nhiều nên cần phải có sự sáng suốt khi mua hàng, đặc biệt là trái cây bày mâm ngũ quả.

Bạn nên chọn những quả mới chín tới để vẫn có màu sắc tươi mới và bày được lâu; chọn những quả chắc tay, không bị dập, trầy xước còn cuống và lá xanh; không nên rửa trái cây trước khi bày biện mâm ngũ quả sẽ làm chúng nhanh bị héo hoặc hư nếu có chỗ đọng nước.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ cho các bạn, tìm hiểu và tham khảo những thông tin đó, hy vọng bạn sẽ thiết kế được mâm ngũ quả vừa đơn giản, đẹp, ưng ý nhất nhé!

Xem thêm: 

7+ ý tưởng trang trí Tết lớp mầm non cực độc đáo, ngập tràn sắc xuân

Top 6+ ý tưởng vẽ tranh vẽ ngày Tết đơn giản, độc đáo nhất 2024

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

bannerads1
bannerads1