Cách xử lý sưng mắt cá chân hiệu quả tốt nhất 2023

cach-xu-ly-sung-mat-ca-chan

Sưng mắt cá chân do tai nạn ngã gây ra có thể mang đến cảm giác đau đớn và hạn chế khả năng di chuyển. Để khắc phục tình trạng này, việc xử lý sưng mắt cá chân ngay tại chỗ là rất quan trọng để khắc phục tạm thời ảnh hưởng của sưng mắt cá chân. Hãy cùng xem bài viết này, Chiase2vn sẽ bật mí cách xử lý sưng mắt cá chân hiệu quả tốt nhất 2023.

Sưng mắt cá chân là một hiện tượng chấn thương không phải một loại bệnh mà mọi người hiểu nhầm. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về hiện tượng chấn thương sưng mắt cá chân.

Hiện tượng chấn thương sưng mắt cá chân là gì?

Khi bị chấn thương vùng mắt cá chân sẽ có hiện tượng sưng mắt cá chân rất khó chịu vô cùng khó chịu ở khớp cổ chân. Những cơn đau sẽ xuất hiện khi bạn cử động vùng mắt cá chân bị sưng.

Theo thống kê, 15% tổng số nhưng cơn đau vùng mắt cá chân do trật khớp cổ chân gây nên. Nếu không điều trị đúng cách sẽ bị lệch khớp chân. Tình trạng trật khớp cổ chân sẽ xảy ra khi có một lực tác động mạnh theo chiều ngược lại của chiều cử động của khớp chân. Khu vực mắt cá chân bị trật khớp sẽ thấy hơi bị biến dạng so với khớp cổ chân ban đâu. Tình trạng này sẽ gây nên lệch khớp cổ chân nếu không chỉnh khớp lại bình thường trước khi băng bó cổ định khớp.

85% trường hợp còn lại do bong gân gây nên. Bong gân có thể làm vùng mắt cá chân bị sưng và mất lực trong một khoảng thời gian từ 7 đến 14 ngày. Những trường hợp này không gây nguy hiểm có thể tự lành được , người bị bong gân chỉ bị giới hạn vận động ở vùng bong gân.

 

Nguyên nhân dẫn đến chấn thương sưng mắt cá chân

Một số nguyên nhân sưng mắt cá chân có triệu chứng bong gân:

  • Tác động mạnh: Ngã, va đập, hoặc tác động mạnh vào chân có thể gây căng cơ, gân, và mô mềm. Điều này thường xảy ra trong các hoạt động thể thao, tai nạn giao thông, hay trong môi trường làm việc có nguy cơ cao.
  • Di chuyển không đúng cách: Chuyển động bất thường hoặc không đúng kỹ thuật trong thể thao hoặc hoạt động vận động có thể dẫn đến căng cơ và gân, dẫn đến tình trạng bong gân.
  • Yếu tố cơ địa: Một số người có cơ cấu gân, cơ yếu hơn, làm tăng nguy cơ bị bong gân khi bị tác động.

Một số nguyên nhân sưng mắt cá chân có triệu chứng trật khớp cổ chân:

  • Làm một động tác với cường độ cao lặp lại nhiều lần
  • Bị chấn thương trong lúc chơi thể thao như : Bóng đá, bóng rổ
  • Vận động quá mức

nguyen-nhan-sung-mat-ca-chan

Một số cách xử lý sưng mắt cá chân

Nếu nhận thấy tổn thương do mắt cá chân nhẹ không hưởng nhiều đến sinh hoạt hằng ngày bạn có thể dùng nhưng cách sau đây để tự xử lý sưng mắt cá chân tại nhà. Nếu tình trạng bị nặng hãy đến cơ sở ý tế gần nhất để kiểm tra và nhận hướng chữa trị chuyên sâu.

Dừng vận động vùng mắt cá chân bị sưng 

Khi bạn gặp hiện tượng sưng mắt cá chân, quan trọng không để vùng bị tổn thương tiếp tục chịu áp lực lớn từ cơ thể. Vì vậy, bạn cần hạn chế việc di chuyển ít nhất trong những ngày đầu sau sự cố. Nếu không thể tránh được việc di chuyển, hãy sử dụng nạng hoặc gậy để hỗ trợ. Điều này sẽ giúp giảm tải trọng lên vùng bị tổn thương, giảm nguy cơ gây thêm tổn hại.

Dùng đá lạnh lăn lên vùng mắt cá chân

Để làm hiện tượng chấn thương sưng đau ở mắt cá chân, bạn có thể áp dụng phương pháp đặt túi chứa viên đá nhỏ lên vùng bị tổn thương. Hãy chườm vùng đó ít nhất 20 phút mỗi lần và để khoảng cách tối thiểu 90 phút giữa các lần chườm. Khuyến nghị thực hiện việc này từ 3 đến 5 lần trong ngày. Sau 3 ngày liên tục thực hiện, bạn sẽ cảm nhận được hiệu quả rõ ràng: sưng sẽ giảm đi và cảm giác đau tê sẽ được giảm đi đáng kể.

xu-ly-sung-bang-cach-chuom-da

Dùng băng gạc cố định mắt cá chân

Khu vực mắt cá chân có hiện tượng chấn thương cần được băng bó cố định bằng một dải băng thun. Thực hiện việc này giúp hạn chế phạm vi chuyển động của các khớp, làm cho quá trình hoạt động không tác động quá mức lên vùng bị tổn thương và đồng thời tạo sự ổn định cho cấu trúc khớp.

Trong quá trình quấn băng thun, không nên thắt quá chặt để không làm hạn chế lưu thông máu. Nếu băng thun được quấn quá chặt, có thể làm tăng sưng đau cho vùng bị tổn thương.

Nâng cao chân có mắt cá chân bị sưng

Khi có thể, bạn nên duy trì việc đặt mắt cá chân ở vị trí cao hơn so với tư thế bình thường. Tốt nhất là sử dụng một chiếc gối mềm để nâng cao chân khi bạn đi ngủ. Độ cao tốt nhất là đặt mắt cá chân cao hơn cả mức tim.

Nếu sau khi thực hiện các biện pháp này mà không thấy hiệu quả hoặc cải thiện quá ít, bạn nên tìm đến cơ sở y tế để được khám bác sĩ. Bác sĩ có thể chẩn đoán và đề xuất việc điều trị sưng mắt cá chân thông qua việc sử dụng thuốc uống hoặc thuốc bôi có tác dụng đặc trị.

xu-ly-sung-mat-ca-chan-ke-cao-chan

Việc thăm khám chuyên gia sẽ giúp bạn nhận được những đánh giá chính xác về tình trạng tổn thương xương khớp. Điều này sẽ giúp đảm bảo rằng vết thương được chăm sóc và can thiệp đúng lúc để bảo vệ chức năng của khớp cổ chân.

Một số loại thuốc có thể dùng cho người bị hiện tượng chấn thương sưng mắt cá chân

Sưng mắt cá chân là một hiện tượng chấn thương không phải một bênh nên không có thuốc điều trị chính xác nhưng bạn cũng có thể sử dụng thuốc giảm đau để hỗ trợ phục hồi tổn thương mắt cá chân.

Sau khi sử dụng thuốc giảm đâu việc hồi phục mắt cá chân của bạn sẽ tốt hơn

Xem thêm

4 cách sơ cứu khi bị dập ngón chân đơn giản, hiệu quả

Cách trị căng cơ chân đơn giản, hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

bannerads1
bannerads1