Cắm điện lò vi sóng liên tục: Thói quen “tai hại” ít ai để ý

Cắm điện lò vi sóng liên tục? Là thói quen không ít người, không thể phủ nhận sự tiện ích, tiện dụng. Thế nhưng đứng ở một góc độ khác, cắm điện lò vi sóng liên tục có thể là nguyên nhân trực tiếp gây “hại” cho chúng ta. Để tìm hiểu chi tiết về vấn đề này, hãy cùng theo dõi ngay bài viết bên dưới đây nhé!

Có nên cắm điện lò vi sóng liên tục? 

Không nên để điện lò vi sóng hoạt động liên tục. Với chế độ chờ tích hợp, lò vi sóng vẫn tiêu tốn điện ngay cả khi không sử dụng, khoảng 50 – 100W điện năng theo ước tính. Nếu giữ lò vi sóng cắm điện liên tục, sẽ dẫn đến mức tiêu thụ điện lớn và tăng chi phí điện.

Hơn nữa, việc để lò vi sóng hoạt động liên tục cũng có thể gây ra một số vấn đề khác như:

– Giảm tuổi thọ của lò vi sóng: Liên tục hoạt động có thể làm mòn bộ phận của lò nhanh chóng, làm giảm tuổi thọ của thiết bị.

– Gây nguy hiểm với trẻ nhỏ: Trẻ nhỏ có thể vô tình kích hoạt lò vi sóng khi mở cửa hoặc nhấn các phím điều khiển, tiềm ẩn nguy cơ nổ lò hoặc gây cháy, gây thương tích cho trẻ.

5 điều tuyệt đối “không nên làm” khi sử dụng lò vi sóng

Lò vi sóng, thiết bị gia dụng tiện lợi, mang lại sự thuận tiện và tốc độ cho quá trình nấu ăn. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn khi sử dụng, có những điều cần lưu ý:

Không đậy nắp kín khi hâm nóng thức ăn

Khi lò vi sóng làm nóng thức ăn, áp suất bên trong hộp đựng thức ăn có thể tăng cao. Nếu đậy kín hoàn toàn, áp suất không thể thoát ra ngoài và có thể dẫn đến hiện tượng nổ.

Không hâm nóng thức ăn còn nguyên bao bì

Nhiệt độ cao của lò vi sóng có thể làm chảy bao bì, giải phóng các chất gây hại như BPA, phthalates,… Các chất này có thể gây rối loạn nội tiết, vô sinh, hay ung thư. Loại bỏ bao bì trước khi hâm nóng để đảm bảo an toàn.

Không đặt quá nhiều thức ăn vào lò

Đĩa xoay của lò chỉ chứa được một lượng thức ăn nhất định. Đặt quá nhiều thức ăn có thể gây ra nhiều vấn đề, từ lò không hoạt động bình thường đến thức ăn cháy xém hoặc không chín đều. Đọc hướng dẫn sử dụng để biết lượng thức ăn tối đa mà lò có thể chứa.

Lưu ý khi đặt thức ăn vào lò

– Tránh đặt quá gần thành lò.

– Không đặt thức ăn quá dày chồng lên nhau.

– Tránh đặt quá nhiều thức ăn vào cùng một dụng cụ đựng.

Giữ khoảng cách an toàn khi lò vi sóng đang hoạt động

Trong quá trình vận hành, lò vi sóng tạo ra bức xạ điện từ với tần số cao, có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bức xạ điện từ từ lò vi sóng có thể làm nóng các tế bào trong cơ thể, tương tự như cách lò làm nóng thức ăn. Với hơn 70% cơ thể con người là nước, và nước là chất dẫn điện tốt, khi tiếp xúc với bức xạ điện từ, các phân tử nước trong cơ thể sẽ trở nên hoạt động mạnh mẽ, tạo ra nhiệt và làm ấm cơ thể.

Nếu bạn đứng quá gần lò vi sóng khi nó đang hoạt động, có thể tiếp xúc với mức bức xạ điện từ đáng kể, gây ra các vấn đề sức khỏe như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, và thậm chí là nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Trên đây là những thông tin chi tiết về mẹo sử dụng lò vi sóng một cách an toàn và hiệu quả nhất. Bạn có thể tham khảo và áp dụng nhé!

>> Xem thêm các bài viết liên quan tại: 

Quần áo để lâu trong máy giặt “có hại” như thế nào?

Bật mí cách giặt áo khoác gió chống nhăn hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

bannerads1
bannerads1