[Cẩm nang] Bình chữa cháy dùng được mấy lần ?

binh-chua-chay-dung-duoc-may-lan

Hiện nay bình chữa cháy trong phòng cháy chữa cháy rất đa dạng về chủng loại, kích cỡ, kiểu thiết kế nên nhiều người dùng không biết rõ ràng từng loại bình chữa cháy. Trong bài viết này PCCC Thiên Bằng sẽ giải đáp bình chữa cháy dùng được mấy lần? Đối với mỗi loại bình chữa cháy đều có cơ chế và số lần dùng khác nhau cụ thể xem bài sau đây.

Các loại bình chữa cháy

Trên thị trường hiện nay, có hai loại bình cứu hỏa phổ biến được sử dụng rộng rãi: bình chữa cháy khí CO2 và bình chữa cháy bằng bột. Cả hai loại bình này có cấu trúc chung bao gồm vỏ bình, vòi phun, chốt hãm và cò bóp.

Bình cứu hỏa dạng khí CO2 sử dụng khí CO2 được nén áp suất và làm lạnh đến nhiệt độ cực thấp, khoảng -79 độ C, để chữa cháy. Trong khi đó, bình cứu hỏa bằng bột sử dụng bột chữa cháy không độc, không dẫn điện. Bột này được đẩy ra thông qua tác động của khí N2 nén trong bình, do đó, đảm bảo an toàn cho việc sử dụng lại bình sau khi đã sử dụng. Bên cạnh đó, bình bột cứu hỏa thường có đồng hồ đo áp suất của khí đẩy, giúp người dùng dễ dàng kiểm tra mức áp lực trong bình, từ đó xác định lực đẩy của bình ở mức độ nào.

Cả hai loại bình chữa cháy này hoạt động dựa trên nguyên tắc sử dụng áp lực đẩy từ khí nén để đưa chất chữa cháy ra ngoài. Lựa chọn giữa chúng phụ thuộc vào tình huống đám cháy cụ thể, kích thước và nguyên nhân gây cháy để quyết định loại bình cần sử dụng và lượng chất chữa cháy cần thiết cho tình huống đó.

> Bình cứu hỏa dạng bột là thiết bị phòng cháy chữa cháy như thế nào?

> Tìm hiểu về bình pccc co2? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

> Sự khác biệt giữa bình chữa cháy bột và bình chữa cháy CO2

binh-chua-chay-khi-co2

[Giải đáp] Bình chữa cháy dùng được mấy lần?

Hầu hết các loại bình chữa cháy trên thị trường đều có khả năng sử dụng chỉ một lần. Sau khi đã sử dụng, áp suất khí nén trong bình sẽ giảm, dẫn đến việc không đủ áp lực để đẩy chất chữa cháy ra ngoài, ngay cả khi chưa sử dụng hết lượng chất chữa cháy trong đó. Do đó, sau khi sử dụng xong, cần phải nạp sạc lại cả chất chữa cháy và khí nén áp suất trong bình để đảm bảo bình có thể hoạt động tốt cho lần sử dụng tiếp theo.

Cách nhận biết một bình chữa cháy đã qua sử dụng rất đơn giản. Đối với bình CO2, bạn có thể cân nhẹ lượng bình và so sánh nó với thông số trọng lượng ghi trên vỏ bình. Nếu bình nhẹ hơn so với trước đó, đó là dấu hiệu rõ ràng cho thấy bình đã được sử dụng. Trong trường hợp này, bạn cần phải nạp lại khí CO2 vào bình để chuẩn bị cho các tình huống khẩn cấp tiếp theo.

Đối với bình cứu hỏa bằng bột, bạn có thể kiểm tra đồng hồ đo áp suất trên bình. Nếu kim chỉ vào vạch màu đỏ hoặc nằm ngoài phạm vi an toàn, đó là dấu hiệu cho thấy bình đã được sử dụng hoặc không còn hiệu quả để chữa cháy.

binh-chua-chay-dung-duoc-may-lan

Trong trường hợp này, bạn nên đưa bình đến một địa điểm chuyên nghiệp để nạp sạc lại và đảm bảo tính khả dụng của nó trong tương lai.

Nếu có nhu cầu đặt mua bình chữa cháy hoặc nạp sạc bình chữa cháy quý khách vui lòng liên hệ với Thiên Bằng qua HOTLINE: 0981.056.0660966.831.477 để được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

bannerads1
bannerads1