Chấn thương cột sống nguyên nhân và cách phòng tránh

điều trị chấn thương cột sống

Chấn thương cột sống là một tai nạn có thể dễ dàng xảy ra trong lao động và sinh hoạt. Khi xảy ra nếu không biết cách điều trị thì rất dễ để lại những di chứng nặng. Bài viết dưới đây của chiase2vn sẽ chia sẻ những điều bạn nên biết về nguyên nhân và cách phòng tránh khi chấn thương cột sống.

Chấn thương cột sống là bệnh gì?

Chấn thương cột sống là một loại chấn thương ảnh hưởng đến vùng cột sống – phần khung của con người. Khi bị những tai nạn về cột sống cần phải được chữa trị kịp thời để đảm bảo sức khỏe của người bệnh. Tuy nhiên nhiều trường hợp do vội vã, các động tác cấp cứu và vận chuyển bệnh nhân không đúng làm cho các chấn thương cột sống nặng thêm.

chan-thuong-cot-song

Nguyên nhân gây chấn thương cột sống

Chấn thương cột sống thường là một chấn thường dễ xảy ra trong các công việc hằng ngày. Dưới đây sẽ là những chấn thương cột sống thường gặp:

  • Do tai nạn giao thông
  • Do tai nạn lao động: ngã từ trên cao, bê vác nặng
  • Do chấn thương thể thao: đua xe, võ thuật, bóng đá,…

Các nguyên nhân này sẽ khiến cho cột sống dễ bị lệch, vỡ, lún cột sống, chèn ép, phù nề, chảy máu hoặc nặng hơn có thể làm đứt ngang tủy sống.

Biến chứng của chấn thương cột sống

Nếu như gặp phải chấn thương cột sống cần phải được xử lý đúng cách, không để cho những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra như:

  • Nhiễm trùng tiểu, nhiễm trùn hô hấp
  • Hoại tử da do bị tì đè
  • Mất khả năng vận động

Chấn thương cột sống nếu như được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ giảm được các nguy cơ để lại di chứng. Nếu như gặp phải chấn thương cột sống nặng cần phải có những bài tập trị liệu vật lý nhằm giúp cải thiện các, hồi phục các chứng năng cột sống một cách nhanh chóng.

Cách phòng ngừa chấn thương cột sống trong sinh hoạt và công việc

Thường nguyên nhân dẫn đến các chấn thương là đến từ việc bị té ngã từ trên cao, chấn thương do các hoạt động thể thao,… Điều trị các vấn đề về xương khớp thường sẽ tốn rất nhiều chi phí điều trị gây tốn kém và nhiều thời gian để hồi phục. Với những chấn thương nặng còn rất dễ gây nên việc mất đi khả năng lao động.

Chính vì vậy dưới đây sẽ là những cách để phòng ngừa việc xảy ra các chấn thương cột sống.

  • Trong sinh hoạt hằng ngày, hãy cố gắng giữ cột sống đúng tư thế. Bổ sung các thực phẩm, dưỡng chất tốt cho cột sống như canxi, glucosamine…, kiểm tra định kì tình trạng cột sống để phát hiện sớm và điều trị kịp thời.
  • Với công việc, nhất là đối với những công việc làm trên cao thì người lao động nên trang bị những thiết bị an toàn đặc biệt là dây đai an toàn. Đây là một thiết bị hỗ trợ rất tốt giúp bảo đảm an toàn cho người lao động khi làm việc, bảo đảm tư thế an toàn, hạn chế các tai nạn lao động xảy đến. Dây an toàn giúp bảo đảm sự cân đối, phân tán đều lực khi người lao động treo trên cao.

chan-thuong-cot-song

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Chiase2vn về những chấn thương cột sống thường xuyên gặp phải và cách phòng tránh. Mong rằng các kiến thức trên sẽ hữu ích cho bạn trong cuộc sống và công việc hằng ngày.

Xem thêm các bài viết

Chăm sóc sức khỏe khi thời tiết trở lạnh

6 lưu ý khi chăm sóc da vào mùa đông

Mua quần áo bảo hộ hộ lao động, các thiết bị bảo hộ lao động truy cập: https://thienbang.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

bannerads1
bannerads1