Chấn thương phần mềm đầu gối bao lâu thì khỏi?

Dam_bao_che_do_an_giau_dam_tranh_lay_nhiem_virus

Chấn thương phần mềm đầu gối là tình trạng thường gặp ở hầu hết tất cả mọi người. Khi gặp phải tình trạng chấn thương này, sẽ làm cơ thể giảm chức năng hoạt động của các chi. Đặc biệt, khớp gối là cơ quan ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sinh hoạt của con người. Vậy khi bị chấn thương phần mềm đầu gối thì bạn nên làm gì để nhanh khỏi. Và thời gian điều trị có thể kéo dài trong bao lâu? Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Chấn thương phần mềm đầu gối là gì?

Chấn thương phần mềm đầu gối chính là sự tổn thương của các bộ phận mềm ở đầu gối. Có thể gây ra bởi các tổn thương của các thành phần sau đây:

 • Tổn thương dây chằng ( phần kết tạo nối giữa các khớp xương)
 • Tổn thương cơ
 • Tổn thương gân ( phần kết tạo nối giữa cơ với xương)
 • Tổn thương các thành phần như da, mỡ, bao khớp, các tổ chức liên kết khác.

chấn thương phần mềm đầu gối

Các thành phần này bị tổn thương chính là hiện tượng chấn thương phần mềm khớp gối. Khi chúng bị tổn thương thì các mạch máu bao quanh đồng thời cũng tổn thương. Gây chảy máu dẫn đến phù nề, đau, sưng, làm giảm mất chức năng của chi. Máu chảy càng nhiều thì tổn thương lại càng nặng, đau càng tăng. Do đó, mục đích quan trọng là làm giảm chảy máu ở vị trí bị tổn thương. Nếu chấn thương được nhận định và điều trị đúng cách. Các tổn thương phía sau sẽ giảm và nhanh chóng phục hồi.

Chấn thương phần mềm đầu gối bao lâu thì khỏi?

Thời gian để các chấn thương bình phục phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: chuẩn đoán đúng bộ phận bị tổn thương, cách điều trị, và tình trạng thể lực của người bệnh. Ở người trẻ tuổi, thể lực tốt, khả năng hồi phục tốt hơn và thời gian hồi phục nhanh hơn người già.

Dưới đây là 4 bước bên làm và 4 điều nên tránh khi bị chấn thương phần mềm khớp gối trong vòng 48 -72 giờ đầu.

4 điều nên làm:

 • Nghỉ ngơi: Bạn cần nghỉ ngơi ngay sau chấn thương, càng sớm càng tốt để tránh chảy máu, giảm phù nề. Do xương khớp bị tổn thương nặng hơn nếu phải vận động như bình thường trong tình trạng yếu kém hơn. Hạn chế vận động, di chuyển, tốt nhất là bất động chi bằng bột hoặc nẹp.
 • Chườm lạnh: chườm đá giúp giảm sưng, giảm đau và giảm chảy máu. Mỗi lần bạn nên chườm 20 -30p, cách nhau 2-3h, để bọc trong khăn ẩm, chườm trực tiếp lên phần bị tổn thương.
 • Dùng băng ép: Cuốn băng giúp hạn chế chảy máu và giảm phù nề. Tốt nhất dùng băng thun để băng lại vị trí tổn thương. Băng rộng ra phần phía trên và xuống phía dưới vị trí tổn thương.
 • Kê cao chi: đặt chân cao hơn người khi nằm, để tạo thuận lợi cho máu về tim giúp giảm phù nề, tăng lưu thông máu, giảm chảy máu.

4 điều nên tránh:

 • Chạy nhảy trong 72 giờ đầu sẽ làm tổn thương nặng hơn và chảy nhiều máu. Vết thương càng trở nặng, kéo dài thời gian phục hồi.
 • Đắp cồn hoặc rượu: làm tăng chảy máu, tăng phù nề, tổn thương tiến triển nặng.
 • Chườm nóng: làm tăng chảy máu. Hay bất kì tác động nhiệt độ cao nào cũng làm tăng chảy máu như rửa khăn ấm, vòi nước ấm…
 • Massage: massage làm tăng chảy máu, tăng phù nề trong 72h đầu tiên. Tránh xoa bóp trong 72 giờ đầu tiên.

Bị chấn thương phần mềm đầu gối nên ăn gì?

Bổ sung các loại hoa quả và rau xanh: có nhiều vitamin và chất xơ. Tăng cường sức khỏe, giúp lưu thông máu, giảm lượng calo hấp thụ vào cơ thể. Làm tăng cảm giác no sau khi ăn. Ăn nhiều hoa quả để tăng cường vitamin, trong đó bao gồm các vitamin C, kẽm, magie có tác dụng đẩy nhanh quá trình phục hồi

chấn thương phần mềm đầu gối

Ăn thực phẩm giàu Protein: Protein là một thành phần quan trọng trong các tế bào mô của cơ thể, bao gồm cả mô cơ. Các thực phẩm giàu protein như: thịt nạc, cá, đầu nành, đậu…nên bổ sung trong chế độ ăn uống của mình.

Ăn thực phẩm giàu kẽm: kẽm là một thành phần của nhiều loại enzyms và protein, bao gồm các dưỡng chất khác để điều trị vết thương, sửa chữa mô bị tổn thương và kích thích sự phát triển của tế bảo cơ. Các thực phẩm giàu kẽm như: thịt, cá, hải sản, ngũ cốc… có thể giúp bạn phục hồi chấn thương hiệu quả hơn.


Bản quền thuộc www.chiase2vn.com vui lòng dẫn nguồn khi lấy bài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

bannerads1
bannerads1