Chấn thương sọ não và cách chữa trị

chan-thuong-so-nao-2

Thuật ngữ “chấn thương sọ não” không còn quá xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, biến chứng của nó rất nguy hiểm như: mất tri giác, bất tỉnh. Khác với các chấn thương thông thường, não bị tổn thương gây ra những di chứng nặng nề. Xin mời bạn hãy cùng bảo hộ lao động Thiên Bằng tìm hiểu chi tiết chấn thương ở sọ nõ và cách chữa trị ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Chấn thương sọ não là gì?

Chấn thương sọ hay chấn thương đầu thường tác động đến vùng đầu và xảy ra sau tai nạn, chấn thương và tác động đến vùng đầu – não như: tụ máu não, chảy máu não… Mà sọ não là bộ phận bảo vệ não bộ quan trọng, do vậy khi bị chấn thương sọ não khiến não bộ bị tổn thương. Nếu không kịp thời phát hiện và điều trị sẽ ảnh hưởng đến tính mạng.

tran-thuong-so-nao-do-tai-nan-lao-dong

 

Khi phải làm việc tại các công trường xây dựng, việc không được trang bị mũ bảo hộ lao động đạt chuẩn cũng có thể dẫn đến trấn thương vùng đầu, não khi không may bị rơi vật liệu xây dựng hoặc sự cố sập dàn giáo.

Bác sĩ sẽ phân loại mức độ bệnh tùy theo mức độ nghiêm trọng khác nhau và đưa ra chẩn đoán tổn thương và điều trị phù hợp. Trường hợp khi tổn thương não càng nặng thì chấn thương ở sọ não càng nghiêm trọng và chứng bệnh càng nguy hiểm. Và người bệnh có thể tử vong nếu không được can thiệp y tế kịp thời.

Ở mỗi bệnh nhân, triệu chứng của bệnh chấn thương vùng não cũng khác nhau tùy theo vị trí tổn thương. Ngoài ra, các triệu chứng cũng xuất hiện ngay khi bị chấn thương hoặc cũng có thể phát triển muộn hơn sau một thời gian dài.

 Hậu quả của chấn thương sọ não

 Chấn thương ở sọ não luôn để lại những hậu quả nghiêm trọng, dưới đây là một số hậu quả mà bạn phải lưu ý để điều trị kịp thời:

  1. Nứt sọ

Với đường nứt chỉ được phát hiện thông qua chụp X – quang và phải được theo dõi kỹ lưỡng bởi dễ có thể gây tụ máu não, phù não, …

  1. Lõm sọ:

Thường lõm sọ ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh mà nguyên nhân chính là do trẻ còn nhỏ não còn mỏng manh và chưa hoàn thiện. Lõm sọ xuất hiện ở chỗ lồi của xương đỉnh, phần da thường nguyên vẹn, màng não và mô não bên dưới không bị tổn thương. Ở người lớn, lõm sọ nguy hiểm và gây viêm xương sọ, viêm màng não mà nguyên nhân là do xương sọ bị vợ thành nhiều mảnh gài vào nhau.

  1. Dập não

Dập não vô cùng nguy hiểm dễ dẫn đến nguy cơ tử vong đến 70% và chủ yếu là do va chạm mạnh dẫn đến tổn thương ở các mạch máu như đụng giập, đứt, gây huyết khối dẫn đến tụ máu não, nhồi máu não, máu chảy vào dịch não tủy.

chan-thuong-so-nao-2

  1. Vỡ sàn sọ

Tình trạng này khiến các đường nứt sọ ở vòm sọ lan đến nền sọ, nứt thường xảy ra ở tầng giữa và liên quan đến các dây thần kinh sọ não.

  1. Phù não

Trong tất cả mọi chấn thương ở sọ não thì tình trạng phù não được đánh giá là nghiêm trọng.

  1. Máu tụ ngoài màng cứng

Thường bắt nguồn từ một đường nứt sọ hoặc từ động mạch màng não bị rách khi chấn thương. Trong số các chấn thương đầu thì tình trạng máu tụ chiếm khoảng 1-3%.

Chấn thương sọ não có chữa được không?

 Dựa trên mức độ tổn thương và vị trí tổn thương mà việc điều trị chấn thương ở sọ não sẽ được điều trị như sau:

  1. Chấn thương sọ não nhẹ

Với tình trạng này, người bệnh chỉ cần nghỉ ngơi và theo dõi triệu chứng cũng như chẩn đoán sâu giúp phòng ngừa tổn thương. Nếu bệnh nhân thấy chứng đau đầu gây đau đớn có thể dung thuốc giảm đau. Ngoài ra, hãy thực hiện tuân thủ lịch tái khám và nghỉ ngơi hợp lý, tránh vận động thể chất và não bộ sau chấn thương. Sau khoảng một thời gian, người bệnh sẽ hoạt động lại bình thường mà không lo sợ đến chức năng não bộ.

chan-thuong-so-nao-co-chua-duoc-khong

  1. Chấn thương sọ não nặng

Điều trị bảo tổn và cung cấp oxy, đảm bảo lượng máu tưới cho não, cũng như duy trì huyết áp. Một số chấn thương như: tụ máu não, chảy máu… sẽ phải can thiệp để loại bỏ. Lúc này việc điều trị sẽ tập trung vào làm giảm các triệu chứng chảy máu, viêm hay tổn thương mô não. Sau quá trình điều trị chấn thương vùng đầu, người bệnh cần phải tập luyện để phục hồi chức năng cùng với một số hoạt động cơ bản.

Chấn thương sọ não rất nguy hiểm với các triệu chứng mà nó thể hiện. Do vậy khi thấy các dấu hiệu, triệu chứng bất thường hãy liên hệ bác sĩ để được tư vấn kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

bannerads1
bannerads1