Chất chữa cháy xanh: An toàn bảo vệ môi trường

chat-chua-chay-xanh-la-gi

Một khái niệm được sử dụng để mô tả các sản phẩm hoặc công nghệ mới trong lĩnh vực PCCC có khả năng bảo vệ môi trường tốt hơn so với các chất chữa cháy truyền thống. Được phát triển để đối phó với những vấn đề liên quan đến an toàn và bảo vệ môi trường khỏi những ảnh hưởng tiêu cực. Đó chính là chất chữa cháy xanh mà PCCC Thiên Bằng giới thiệu trong bài viết này.

Chất chữa cháy xanh là gì?

Để hiểu chất chữa cháy xanh là gì chúng ta cần phải tìm hiểu qua khái niệm chất chữa cháy là gì sau đây. Chất chữa cháy là các hợp chất hoặc sản phẩm được sử dụng để dập tắt hoặc kiểm soát đám cháy. Chúng được phát triển để làm giảm sự lan rộng của lửa và đảm bảo an toàn cho con người và tài sản trong tình huống cháy nổ. Các chất chữa cháy có thể tồn tại ở dạng bột, chất lỏng hoặc khí, và chúng có khả năng làm giảm hoặc loại bỏ nguy cơ cháy nổ.

Chất chữa cháy xanh thực chất chính là những chất cháy không gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường khi chữa cháy. Để đáp ứng vấn đề bảo vệ môi trường ngành pccc đã tạo ra những chất chữa cháy xanh này. Bên cạnh việc không gây ô nhiễm môi trường chất chữa cháy xanh còn có khả năng dập tắt các đám cháy nhanh.

Dựa trên các trạng thái rắn, lỏng, khí, chất chữa cháy xanh được chia thành nhiều loại khác nhau. Mỗi loại đều có khả năng dập tắt đám cháy riêng biệt.

chat-chua-chay-xanh

Các loại chất chữa cháy

Ngày nay, chất chữa cháy xanh có 3 loại thuộc 3 dạng rắn, lỏng, khí, cụ thể như sau:

  • Chất chữa cháy xanh dạng lỏng bao gồm các thành phần dạng nước, dung dịch. Dạng lỏng này có tác dụng dập đám cháy nhanh chóng với thao tác đơn giản nên dễ sử dụng.
  • Chất chữa cháy xanh dạng rắn bao gồm các thành phần dạng hạt nhỏ, bột. Chất chữa cháy dạng này hiệu quả khi dập tắt các đám cháy do xăng, dầu gây ra.
  • Chất chữa cháy xanh dạng khí bao gồm các thành phần như khí N2(nitơ), các sản phẩm có thể cháy hoàn toàn. Loại chất chữa cháy xanh này phù hợp dập tắt đám cháy đường dây diện, nhà kho, văn phòng,…

Công dụng của từng loại chất chữa cháy xanh

Chất chữa cháy xanh dạng nước

Nước là một trong những chất chữa cháy tự nhiên phổ biến nhất, và cách sử dụng nó rất đơn giản và linh hoạt, phù hợp cho nhiều tình huống đám cháy khác nhau.

Công dụng chính của nước trong việc chữa cháy là khả năng làm nguội và hạ nhiệt độ của đám cháy, giúp dập tắt lửa nhanh chóng. Trong quá trình sử dụng, nước bốc hơi và tạo thành một màng ngăn cách giữa khí oxi và nguồn cháy, từ đó ngăn cản quá trình lan rộng của đám cháy.

Tuy nhiên, nên lưu ý rằng sử dụng nước chữa cháy cũng có nhược điểm riêng như không thích hợp cho đám cháy liên quan đến xăng, dầu. Xăng, dầu có trọng lượng nhẹ hơn nước, do đó khi nước tiếp xúc với xăng dầu, nó có thể làm cho chất cháy lan rộng hơn.

chat-chua-chay-xanh-dang-nuoc

Chất chữa cháy xanh dạng cát

Cát thường được sử dụng chủ yếu làm nguyên liệu trong xây dựng. Nhưng cát cũng là chất chữa cháy xanh vì có khả năng chữa cháy đáng kể.

Cát có khả năng làm ngạt không khí, làm giảm lượng oxi cung cấp cho sự cháy. Do đó, cát có khả năng làm ngừng đám cháy và ngăn chặn sự lan rộng của nó. Chính vì tính năng này, cát thường được sử dụng để đặt trong các bể chứa trước các nhà kho hoặc cơ sở công nghiệp, nhằm tạo điều kiện an toàn, ngăn chặn và giảm thiệt hại do các vụ cháy gây nên.

chat-chua-chay-xanh-dang-cat

Chất chữa cháy xanh dạng bọt

Ưu điểm chính của bọt chữa cháy là trọng lượng nhẹ và khả năng nổi trên bề mặt của chất lỏng cháy. Điều này khiến cho bọt chữa cháy trở thành một lựa chọn hiệu quả để kiểm soát và dập tắt các đám cháy dạng lỏng như xăng, dầu hỏa, dầu máy, và các chất lỏng cháy khác.

chat-chua-chay-xanh-dang-bot

Khí CO2

Khí CO2 là chất chữa cháy xanh được ưu tiên thấp vì như chúng ta có thể thấy hiệu ứng nhà kính là do các khí thải công nghiệp gây ra trong số đó có phần nhỏ khí CO2. Chính vì chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ nên khí CO2 vẫn được dùng để chữa cháy. Chất chữa cháy xanh này hiệu quả khi đập tắt các đám cháy trong buồng kín, cháy hệ thống máy móc và thiết bị, cháy các loại sổ sách, hồ sơ,….

Chất chữa cháy xanh dạng bột khô

Bình bột khô, còn được gọi là bình bột chữa cháy, thường có trọng lượng nặng và chức năng chính của nó là loãng các chất cháy nổ. Thông qua việc pha trộn và phun bột chữa cháy lên đám cháy, nó làm giảm nồng độ chất cháy và khả năng tự lan rộng của lửa. Kết quả là, phản ứng cháy dần dần bị ngừng lại và cuối cùng đám cháy sẽ bị dập tắt. Bình bột khô là một công cụ hiệu quả trong việc kiểm soát và chữa cháy các loại đám cháy nổ.

chat-chua-chay-xanh-dang-bot

Một số biện pháp dùng chất chữa cháy xanh phòng cháy hiệu quả

Trong cuộc sống hàng ngày và trong môi trường làm việc, sự cố cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Vì vậy, việc duy trì ý thức và thực hiện biện pháp phòng chống cháy nổ là rất quan trọng cho từng cá nhân, tổ chức và cơ quan.

Đối với hoạt động sản xuất kinh doanh cá nhân

Chủ sở hữu doanh nghiệp cần chịu trách nhiệm đảm bảo môi trường làm việc luôn đảm đương an toàn. Bao gồm việc sẵn sàng và cung cấp các nguyên vật liệu và thiết bị cần thiết để ứng phó kịp thời trong trường hợp xảy ra sự cố cháy nổ.

Người lao động cũng phải tuân thủ một cách nghiêm túc tất cả các quy định và hướng dẫn liên quan đến phòng chống cháy nổ. Điều này giúp đảm bảo an toàn cho mọi người trong môi trường làm việc và giảm thiểu nguy cơ các sự cố cháy nổ có thể xảy ra.

phong-chay-chua-chay-chat-chua-chay-xanh

Đối với sinh hoạt trong gia đình cá nhân

Trong gia đình cần bố trí chất chữa cháy xanh ở gần vị trí chứa các chất dễ cháy để kịp thời chữa cháy. Nên lắp đặt đèn bào, chông báo cháy.

Đối với cơ quan và tổ chức

Tổ chức buổi đào tạo về phòng cháy chữa cháy cho tất cả nhân viên. Đào tạo nên bao gồm cách sử dụng thiết bị chữa cháy, cách xử lý sự cố cháy, và cách thực hiện sơ cứu cơ bản. Đảm bảo rằng tất cả các thiết bị chữa cháy như bình chữa cháy, bình bọt chữa cháy, hệ thống sprinkler, và cảm biến khói đều được kiểm tra định kỳ và bảo dưỡng để đảm bảo tính hiệu quả.

Xem thêm:

cách xử lý các loại đám cháy thường gặp

4 nguyên tắc chữa cháy ai cũng cần phải nắm được

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

bannerads1
bannerads1