Cúng ông công ông táo năm 2024 vào ngày nào? Văn khấn chi tiết nhất

y nghia ngay ong cong ong tao 3

Cúng ông công ông táo năm 2024 vào ngày nào? Văn khấn và cần chuẩn bị những gì? Là câu khỏi khiến cho nhiều người cần được giải đáp? Vậy hãy cùng theo dõi ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Ý nghĩa cúng ông công ông táo

Theo truyền thống từ thời ông cha, Táo quân không chỉ được coi là vị thần quản lý và giám sát mọi hoạt động trong gia đình của chủ nhà, mà còn được coi là một vị thần có khả năng ngăn chặn sự xâm phạm của ma quỷ vào nhà, giữ cho gia đình luôn trong bình yên.

Bởi vậy, việc thờ cúng ông Công ông Táo không chỉ mang ý nghĩa mong muốn sự yên bình, ấm no và đầy đủ trong năm mới, mà còn liên quan đến việc thờ “thần Bếp” cai quản các hoạt động bếp núc trong gia đình, hình thành một truyền thống ý nghĩa và linh thiêng trong văn hóa lễ hội Việt Nam.

y-nghia-cung-ong-cong-ong-tao
Ý nghĩa cúng ông công ông táo

Cúng ông công ông táo năm 2024 vào ngày nào?

Theo lịch Dương năm 2024, ngày 23 tháng Chạp Âm lịch, cúng ông công ông táo năm 2024 sẽ rơi vào thứ Sáu (02/02 Dương lịch). Trong khi nhiều người vẫn phải tiếp tục công việc vào ngày này, việc thực hiện lễ cúng không nhất thiết phải diễn ra vào trưa 23 tháng Chạp. Bạn có thể bắt đầu từ ngày 21 và nhớ kết thúc trước giờ Ngọ (từ 11 giờ – 13 giờ) vào ngày 23 tháng Chạp.

cung-ong-cong-ong-tao-nam-2024-vao-ngay-nao
Cúng ông công ông táo năm 2024 vào ngày nào?

Hướng dẫn cúng ông công ông táo năm 2024

Lễ vật cúng ông Công, ông Táo theo truyền thống thường bao gồm:

– Mũ ông Công ba cỗ hay ba chiếc: Gồm hai chiếc mũ đàn ông và một chiếc mũ đàn bà. Mũ cho các ông Táo thường có hai cánh chuồn, trong khi mũ Táo bà không có cánh chuồn. Nhiều người thường chỉ cúng một cỗ mũ ông Công (với hai cánh chuồn) để tượng trưng.

– Cá chép: Đại diện cho phương tiện di chuyển của ông Công, ông Táo. Miền Bắc thường còn thả một con cá chép sống trong chậu nước, biểu tượng cho “cá chép hóa rồng”, trong khi ở Nam Bộ, người ta thường sử dụng cá chép giấy nhiều hơn.

Cung Ong Cong Ong Tao LMLI

– Tiền vàng.

– Một chiếc áo.

– Một đôi hài giấy.

Mâm cỗ cúng ông công ông táo

Ngày nay, mâm cỗ cúng ông Táo thường được thiết kế đơn giản hơn nhiều, không còn yêu cầu đầy đủ tất cả các món như trước đây. Đa phần, chủ yếu phụ thuộc vào văn hóa địa phương, tình hình kinh tế, và khẩu vị riêng của từng gia đình.

Trong trường hợp gia đình nào đó không có điều kiện, việc chuẩn bị mâm cúng có thể giảm xuống chỉ cần ba món đơn giản là đủ. Đặc biệt, mâm cúng ông Táo ở ba miền đất nước thường mang đặc trưng riêng, phản ánh sự đa dạng và phong cách ẩm thực độc đáo của từng khu vực.

Văn khấn ông công ông táo năm 2024

Dưới đây, bạn có thể tham khảo mẫu văn khấn ông công ông táo năm 2024 như sau:

mau-van-khan-ong-cong-ong-tao-nam-2024
Mẫu văn khấn ông công ông táo năm 2024

Cúng ông công ông táo mấy giờ là tốt?

Việc thực hiện lễ cúng ông Táo cần phải hoàn tất trước khi ông Táo “bay về trời” để báo cáo Ngọc Hoàng, nghĩa là trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp trong năm Quý Mão.

Sau khi đã sắp xếp đầy đủ lễ vật, thắp hương và đọc xong văn khấn, việc đợi cho hương thắp tắt hoàn toàn, sau đó thêm một lễ thắp hương kéo dài thêm một tuần, sau cùng là lễ tạ và chuyển hóa ông Táo thành vàng mã. Sau bước này, cá chép được thả vào các nguồn nước như ao, hồ, sông, suối,… nhằm đưa ông Táo lên chầu trời.

0404d5727933906dc922 15788866427911177257593

Những điều kiêng kỵ khi cúng ông công ông táo

Trước khi bắt đầu đọc văn khấn, nên tắm rửa để đảm bảo sự sạch sẽ. Ăn mặc một cách nghiêm túc, kín đáo, và lịch sự, nhằm thể hiện lòng tôn kính của gia chủ đối với các quan thần.

– Đọc văn khấn yêu cầu sự nghiêm túc, thành tâm, đọc to, rõ ràng, và mạch lạc.

– Không nên cầu xin tài lộc hay sự sung túc, chỉ nên xin ông Táo báo trước những điều tốt lành trong năm sắp tới.

– Không nên diễn ra sau 12 giờ trưa ngày 23

– Không thả cá chép từ trên cao xuống.

photo 1 15789729186881607585520

Câu hỏi liên quan:

1. Cúng ông công ông táo trước ngày 23 tháng Chạp có được không?  

Câu trả lời: Được, trường hợp gia chủ bận vì một số lý do không thể cúng vào ngày 23, bạn vẫn có thể cúng trước từ ngày 21, 22 đều được.

2. Cúng ông công ông táo sau ngày 23 tháng Chạp có được không? 

Câu trả lời: Không nên, cúng ông công ông táo tốt nhất nên diễn ra trước 12 ngày 23.

3. Nên lau dọn bàn thờ, bát hương trước hay sau cúng ông táo?

Câu trả lời: Việc lau dọn bàn thờ nên được thực hiện trước ngày 30 tháng Chạp.

Trên đây là những thông tin về chủ đề “Cúng ông công ông táo năm 2024 vào ngày nào? Văn khấn và cần chuẩn bị những gì?”, hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn vào những ngày cận kề ngày 23 tháng Chạp nhé!

> Xem thêm bài viết:

Tuổi Thìn mặc màu gì mùng 1? Mùng 1 Tết 2024 mặc màu gì hợp 12 con giáp?

7+ ý tưởng trang trí Tết lớp mầm non cực độc đáo, ngập tràn sắc xuân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

bannerads1
bannerads1