Cúng rằm tháng Giêng cần chuẩn bị gì? Có nên cúng trước ngày?

cung ram thang gieng vao ngay 14 hay 15 tot hon 14100010 22330563 20230203074846

Cúng rằm tháng Giêng là một trong những nét văn hoá tâm linh của người Việt. Vậy cúng rằm tháng Giêng cần chuẩn bị những gì? Có nên cúng trước ngày không? Cùng theo dõi ngay bài viết nhé!

Cúng rằm tháng Giêng có nên cúng trước một vài ngày

Lễ cúng rằm tháng Giêng thường được tiến hành vào giờ Ngọ (tức từ 11h đến 13h) vào ngày chính ngày rằm – 15/1 Âm lịch. Mặc dù phần lớn các gia đình vẫn tuân thủ vào ngày này, nhưng một số gia đình bận rộn có thể sắp xếp cúng trước rằm, từ ngày 12, 13 hoặc 14 Âm lịch.

Trong năm Giáp Thìn 2024, Tết Nguyên tiêu rơi vào cuối tuần – vào thứ Bảy, ngày 24/2/2024 Dương lịch, cho phép các gia đình có đủ thời gian để chuẩn bị lễ cúng rằm tháng Giêng một cách chu đáo và đúng ngày.

Trong năm này, các gia chủ có thể cúng ngày rằm tháng Giêng vào các giờ đẹp như sau:

cung-ram-thang-gieng
Cúng rằm tháng Giêng có nên cúng trước một vài ngày

Nếu cúng vào ngày 14/1 Âm lịch, chủ nhân có thể chọn lựa giờ tốt như:

– Giờ Thìn (từ 7h đến 9h)

– Giờ Ngọ (từ 11h đến 13h)

– Giờ Mùi (từ 13h đến 15h)

Nếu lễ cúng diễn ra vào ngày rằm 15/1 Âm lịch, thì các khung giờ tốt bao gồm:

– Giờ Thìn (từ 7h đến 9h)

– Giờ Tỵ (từ 9h đến 11h)

– Giờ Thân (từ 15h đến 17h)

– Giờ Dậu (từ 17h đến 19h)

Cúng rằm tháng Giêng cần chuẩn bị những gì, lưu ý gì?

Mâm cúng rằm tháng Giêng không bắt buộc phải được bày trên mâm cao đầy đủ mà phụ thuộc vào tình hình kinh tế và phong tục của từng gia đình, khu vực.

Tuy nhiên, điều này vẫn thể hiện sự kính trọng và thành với ông bà tổ tiên. Thông thường, mâm cúng rằm tháng Giêng bao gồm hai mâm: một mâm chay dành cho Phật và một mâm mặn dành cho gia đình.

photo 14 1675308857958108301644

Mâm cúng Phật thường bao gồm các loại hoa quả, chè xôi, các món đậu, canh và món xào. Ngày nay, mâm cúng Phật còn bổ sung chè trôi nước với hy vọng rằng cả năm sẽ trôi chảy suôn sẻ, hạnh phúc tràn đầy.

Đối với mâm lễ mặn thường không thể thiếu thịt gà, xôi gấc và bánh chưng. Gà thường được coi là vật cúng linh thiêng nhất, còn xôi gấc với màu đỏ được xem là mang lại may mắn cho năm mới. Bên cạnh đó, gia chủ cũng có thể chuẩn bị thêm các món như canh măng, bóng bì, canh miến, canh mọc, giò chả, nem…

Những điều kiêng kỵ khi cúng rằm tháng Giêng

Dưới đây là một số những điều bạn cần lưu ý khi cúng rằm tháng Giêng

Tránh đốt vàng mã quá nhiều

Rằm tháng Giêng là dịp để cầu mong một năm mới an lành, khỏe mạnh, thịnh vượng. Trong lễ cúng, hãy dùng lòng thành kính thật, không cần phải sắm mâm cao cỗ đầy hoặc đốt quá nhiều vàng mã, vì điều này không chỉ làm lãng phí mà còn không phản ánh tâm tư thành kính.

Đặc biệt, nếu bạn là Phật tử, hãy nhớ rằng đạo Phật không khuyến khích việc đốt vàng mã, bởi điều này không chỉ là sự phí phạm mà còn làm ô nhiễm môi trường và tăng nguy cơ cháy nổ.

nhung-dieu-kieng-ki-cung-ram-thang-gieng
Những điều kiêng kỵ khi cúng rằm tháng Giêng

Tránh sử dụng hoa giả, trái cây giả

Một số gia đình có thói quen dùng hoa giả, trái cây giả để trang trí bàn thờ vì chúng bền đẹp và không bao giờ héo, nhưng việc này không phù hợp với mục đích thờ cúng.

Thờ cúng cần được thực hiện với tâm tư thành kính, dâng lên những thứ thực tế, mà chúng ta có thể thưởng thức. Sử dụng đồ giả trong lễ cúng có thể bị coi là không đúng đắn và thiếu lòng thành tôn kính với thần linh và tổ tiên.

Hạn chế xê dịch bát hương

Trong ngày rằm tháng Giêng, khi lau dọn bàn thờ, hãy nhớ không xê dịch bát hương. Trước khi bắt đầu lau dọn, hãy thắp một nén nhang và khấn xin Thần linh, Thổ địa, tổ tiên để xin phép và chuẩn bị cho lễ cúng rằm tháng Giêng một cách tôn kính.

Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ chi tiết cho các bạn về chủ đề “cúng rằm tháng Giêng cần chuẩn bị? Có nên cúng trước không?”, hy vọng bài viết sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho các bạn.

Xem thêm:

Cách để xua tan mệt mỏi sau Tết?

Ngày vía thần tài năm 2024 vào ngày nào? Nên làm gì để được may mắn cả năm?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

bannerads1
bannerads1