Đảm bảo an toàn cho một số thực phẩm thiết yếu

dam-bao-an-toan-cho-mot-so-thuc-pham-thiet-yeu-1

Việc bảo quản đảm bảo an toàn thực thiết yếu là một điều rất cần thiết. Điều này giúp giảm thiểu chứa các vi khuẩn gây bệnh, giúp thực phẩm bảo quản lâu, không hư hủng. Ngay tại đây, chise2vn.com sẽ mách cho bạn cách bảo quản an toàn một số nhóm thực phẩm thiết yếu phổ biến nhất.

Thịt heo/bò- thực phẩm thiết yếu cần bảo quẩn 

Các loại thịt sống có thể chứa ký sinh trùng và vi khuẩn gây bệnh như E. coliSalmonella. Việc nấu chín thực phẩm sẽ tiêu diệt được những sinh vật có hại này, nhưng thực phẩm vẫn có thể bị nhiễm khuẩn trở lại nếu không được bảo quản đúng cách.

dam-bao-an-toan-cho-mot-so-thuc-pham-thiet-yeu-11
Bảo quản thịt lợn
Thịt gia cầm

Thịt gia cầm sống có thể chứa các vi khuẩn có hại như SalmonellaCampylobacter. Hơn 50% thịt gà bán ở Anh bị nhiễm vi khuẩn Campylobacter – loài vi khuẩn này gây đau bụng, tiêu chảy nặng và đôi khi nôn mửa kéo dài 3-5ngày. Không nên rửa thịt gia cầm sống dưới vòi nước vì nước bắn ra có thể chứa vi khuẩn Campylobacter rồi bám vào các bề mặt bếp, dụng cụ bếp, tay hoặc quần áo, từ đó gây ngộ độc. Xát muối trên bề mặt thịt trước khi rửa có thể giảm nguy cơ lây nhiễm Campylobacter. Cũng như thịt heo/bò, cần nấu thịt gà đến nhiệt độ thích hợp để diệt sinh vật gây bệnh.

Hải sản

Một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm nhiều loại cá và động vật có vỏ có thể cải thiện sức khỏe tim mạch và tốt cho sự phát triển của trẻ em. Nhưng hải sản tươi sống có thể chứa chất độc, như thủy ngân, hoặc bị nhiễm vi khuẩn. Các loại vi khuẩn này chỉ có thể bị tiêu diệt bằng cách nấu chín ở nhiệt độ thích hợp.

Trứng và các sản phẩm từ trứng

dam-bao-an-toan-cho-mot-so-thuc-pham-thiet-yeu-3232
Bảo quán trứng ở nhiệt độ thấp
Trứng là một trong những thực phẩm bổ dưỡng và tiết kiệm nhất của tự nhiên, nhưng trứng sống cần phải được xử lý cẩn thận. Ngay cả những quả trứng có vỏ sạch, lành lặn cũng có thể chứa vi khuẩn Salmonella. Để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm, hãy bảo quản trứng (đã rửa) trong tủ lạnh, luộc trứng cho đến khi lòng đỏ chín hẳn và nấu kỹ thực phẩm có chứa trứng. Trứng được bày bán trong siêu thị thường đã được rửa trong quá trình đóng gói. Ngược lại, trứng thu được từ chăn nuôi hộ gia đình cần được rửa sạch trước khi cho vào tủ lạnh do trứng thường dính phân gà vịt có thể mang theo nhiều lại vi khuẩn gây bệnh.

Sữa, phô mai và các sản phẩm từ sữa

Bạn có thể bị ngộ độc nghiêm trọng do sữa tươi và một số sản phẩm từ sữa tươi, bao gồm các loại phô mai mềm/tươi như phô mai trắng (queso fresco) và phô mai brie, hay kem và sữa chua. Vì vậy, cần phải đảm bảo chỉ sử dụng sữa tươi đã được thanh trùng hoặc các sản phẩm được chế biến từ sữa thanh trùng để phòng tránh ngộ độc.

dam-bao-an-toan-cho-mot-so-thuc-pham-thiet-yeu-324
Bảo quản sữa

Trái cây tươi, rau và nước ép

Nông sản tươi có thể nhiễm vi khuẩn có hại từ nhiều nguồn, từ đất và nước bị ô nhiễm đến dụng cụ cắt gọt bị ô nhiễm. Nước ép trái cây và rau quả nên được xử lý để diệt vi khuẩn. Hãy tìm hiểu thêm về cách chọn lựa và chế biến nông sản tươi an toàn.

dam-bao-an-toan-cho-mot-so-thuc-pham-thiet-yeu-232
Bảo quản các loại rau củ

Các loại hạt, ngũ cốc và đậu

Các loại hạt, ngũ cốc, đậu, các cây họ đậu cùng với những sản phẩm của chúng được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm. Vì những nguyên liệu này là thành phần của rất nhiều loại thực phẩm, nên việc nhiễm chéo chất dị ứng giữa các loại thực phẩm hoặc dán nhãn sai chất gây dị ứng có thể gây ra nguy cơ ngộ độc thực phẩm cao. Hãy tìm hiểu thêm về   và cách điều trị nếu bị ngộ độc thực phẩm. Ngoài ra, những người bị bệnh không dung nạp gluten (Celiac) – khi tiêu thụ một lượng gluten tự nhiên có trong ngũ cốc có thể dẫn đến các tình trạng nghiêm trọng như thiếu máu, loãng xương, tiểu đường, bệnh tuyến giáp và ung thư đường ruột. Nên xem thêm nhãn thực phẩm và gluten của FDA để biết thêm chi tiết.

dam-bao-an-toan-cho-mot-so-thuc-pham-thiet-yeu-222
Bảo quản các loại hạt, ngũ cốc

Các loại bột

Bột thường là một sản phẩm nông nghiệp thô chưa được xử lý để diệt vi sinh vật. Vi khuẩn chỉ bị tiêu diệt trong quá trình nấu chín bột để chuẩn bị thức ăn. Vì vậy, bạn không bao giờ nên nếm các loại bột thô hoặc bột nhão sau khi trộn.

Thức ăn trẻ em và sữa công thức

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có nhiều khả năng bị ngộ độc thực phẩm hơn vì hệ thống miễn dịch của các bé chưa hoàn thiện. Nên cẩn thận trong việc lựa chọn và chuẩn bị thức ăn và sữa công thức cho trẻ.

Thức ăn cho thú cưng

Thức ăn cho thú cưng có thể chứa vi khuẩn độc hại và các hóa chất độc. Nếu thức ăn cho thú cưng không được xử lý đúng cách, cả thú cưng và chủ đều có thể bị bệnh. Giữ trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ tránh xa khu vực có đồ ăn dành cho thú cưng và không cho trẻ chạm vào hoặc ăn thức ăn của chúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

bannerads1
bannerads1