Điểm mặt 3 thách thức Việt Nam phải đối mặt trong làn sóng COVID-19

Không xác định được nguồn lây F0, chủng mới nCoV tại Đà Nẵng lan nhanh, nhiều nhân viên y tế nhiễm, đây đều là 3 thách thức trong làn sóng Covid-19 tới Việt Nam hiện nay

Theo bác sĩ Bùi Vũ Bình, Trưởng Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện đại học Y Hà Nội, chia sẻ nhận định này trong buổi Cập nhật chẩn đoán và điều trị Covid-19 trong thực hành lâm sàng, chiều 30/7.

Các ca nhiễm mới từ Đà Nẵng hiện không xác định được nguồn lây, có xu hướng gia tăng, lây lan cộng đồng. Bác sĩ Bình nhận định: “Làn sóng Covid-19 thứ hai ở Việt Nam lần này nguy hiểm hơn rất nhiều so với lần trước, có rất nhiều thách thức đặt ra”.

Thách thức đầu tiên là nCoV lây nhiễm ở Đà Nẵng thuộc chủng mới, dễ lây lan hơn, mức độ nguy hiểm cao hơn. Lần đối đầu này lây lan không chỉ người già, trẻ nhỏ, người có bệnh nền mà nó đang lây nhiễm trong cộng đồng với nhiềm thanh niên có sức khỏe tốt, có thói quen di chuyển nhiều nơi. Đây là một trong những thách thức và là điều kiện giúp cho nCoV lây lan nhanh chóng.

Thách thức thứ hai, chúng ta vẫn chưa xác định được nguồn lây nhiễm (F0) để có thể khoanh vùng đó và dập dịch lại. Những ca nhiễm ở Đà Nẵng và Quảng Ngãi là đầu tiên nhưng nó lại rơi vào thời điểm du lịch. Chính vì thể mà nhiều người từ nhiều nơi khác nhau di chuyển tới và đây là tiềm ẩn nguy hiểm lây lan cho cộng đồng trên cả nước.

Có nhiều người đặt câu hỏi: “Tại sao không phong tỏa cả Đà Nẵng?”. Theo bác sĩ Bình, việc này khó thực hiện. Thực tế, việc người dân di chuyển ra vào Đà Nẵng bằng rất nhiều đường, không chỉ đường hàng không mà còn đường bộ, đường biển, việc phong tỏa Đà Nẵng không hề đơn giản. Ngoài ra, nếu tất cả số người nhiễm Covid-19 ở lại Đà Nẵng điều trị sẽ vượt quá khả năng đáp ứng của thành phố này. Nên, không phong tỏa Đà Nẵng cũng là điều hợp lý.

Tuy nhiên, việc không phong tỏa Đà Nẵng sẽ gây ra nhiều thách thức. Nếu không cẩn thận, những người từ Đà Nẵng trở về địa phương trong bối cảnh nguồn lực y tế chưa được cải thiện nhiều sau đợt một chống dịch. Năng lực y tế của các tỉnh thành khác nhau, nguy cơ dịch bệnh bùng phát là rất lớn.

Thách thức thứ batỷ lệ nhân viên y tế mắc Covid-19 rất cao. “Đây là điều rất nguy hiểm”, bác sĩ Bình nhấn mạnh. Hiện 4 nhân viên y tế của Đà Nẵng nhiễm bệnh, nguy cơ cao lây nhiễm cho nhau và cho những người khác, lây nhiễm bệnh nhân, những người sức đề kháng yếu, người nhà bệnh nhân…

Bác sĩ Bình cho rằng “nhất định phải bảo vệ lực lượng nhân viên y tế nếu muốn chống dịch thành công”.

Với các bệnh viện, cần tăng cường năng lực hệ thống y tế. Đặc biệt, tăng cường bảo hộ nhân viên y tế. Cùng với đó, thực hiện biện pháp chống dịch một cách khoa học. Mạng xã hội hiện nay nhiều thông tin giả, không chính thống. Các cơ quan chức năng cần phổi hợp xử lý nghiêm những trường hợp đăng tin sai sự thật. Người dân cũng không nên tin những thông tin lan truyền trên mạng xã hội.

Các bệnh viện tăng cường phòng ngừa Covid-19 bằng cách khuyến cáo người vào bệnh viện đeo khẩu trang, vệ sinh tay, tổ chức sàng lọc phân luồng tốt, quản lý an toàn người bệnh và người nhà. Đặc biệt, cần quản lý nguy cơ của nhân viên thuê ngoài như: nhân viên nhà ăn, nhân viên bảo vệ, sửa chữa điều hòa, nhân viên vận chuyển chất thải y tế và các dịch vụ khác… Bài học các ca nhiễm từ nhân viên cung cấp nước ở bếp ăn Công ty Trường Sinh tại Bệnh viện Bạch Mai hồi tháng 3, là một ví dụ.

Bác sĩ Bình nhận định: “Thời gian 99 ngày không có ca lây nhiễm, người dân, chính quyền khá chủ quan”. Sau đợt một chống dịch tương đối thành công, Việt Nam mở cửa du lịch, sinh hoạt người dân tương đối bình thường. Do đo việc chủ động phòng ngừa, cảnh giác, chưa thực sự hiệu quả.

tình hình dịch trong và ngoài nước

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, vui lòng để lại đánh giá 5 sao cho Chiase2vn nhé!