Diện tích bảo vệ của quả cầu chữa cháy bao nhiêu m2 ?

tieu-chuan-lap-dat-binh-cau-chua-chay

Diện tích bảo vệ của quả cầu chữa cháy bao nhiêu m2 ? Đây là câu hỏi được đông đảo mọi người quan tâm gửi về cho Bảo hộ Thiên Bằng. Được biết quả cầu chữa cháy hay còn gọi là bình cầu chữa cháy, đây thực chất là dạng hệ thống PCCC cứu hỏa thông thường, nó được đặt trên mái hoặc được lắp đặt trên trần nhà. Với chức năng chữa cháy hoàn toàn tự động mà nó được sử dụng vô cùng phổ biến hiện nay. 

Thế bạn có biết diện tích bảo vệ của quả cầu chữa cháy là bao nhiêu? Xin mời các bạn hãy cùng Bảo hộ Thiên Bằng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Quả cầu chữa cháy là gì?

Quả cầu chữa cháy là thiết bị chữa cháy tự động rất an toàn và hiện đại nhất. Sản phẩm được sử dụng tương đối phổ biến ở khu dân cư là nhà ở, kho tàng, nơi có chứa nhiều chất dễ cháy, . .. Các khu vực có khả năng xảy ra cháy nổ cao.

qua-cau-chua-chay-la-gi

Cấu tạo của bình cầu chữa cháy

Quả cầu chữa cháy với phần vỏ quả cầu được sản xuất bằng xốp có dạng thân cầu có lót màng PVC có in thông số kỹ thuật và nhãn mác của nhà sản xuất bền ngoài. Bên trong có chứa bột và ở giữa thân quả cầu có khối nổ. Trong khối nổ có đặt sợi dây mồi cháy có vị trí xung quanh của vỏ quả cầu.

cau-tao-binh-cau-chua-chay

Nguyên lý hoạt động bình chữa cháy dạng cầu

Trong trường hợp xảy ra cháy, lúc này dây mồi bắt lửa sẽ kích thích khối nổ bên trong. Vì điều này sẽ tác động vào việc mở vỏ thiết bị và phát theo âm lượng khoảng (80 – 115) dB. Tín hiệu cháy sẽ thông báo giúp mọi người nhận biết được vị trí xảy ra đám cháy, nhờ đó chọn được cách chữa cháy tại chỗ đúng phương pháp, an toàn. Vỏ xốp sau khi bị vỡ ra sẽ khiến bột chữa cháy được phun vào khu vực xảy ra đám cháy nhằm ngăn cản việc bùng phát và lan truyền lớn của đám cháy.

nguyen-ly-hoat-dong-binh-cau-chua-chay

Diện tích bảo vệ của quả cầu chữa cháy là bao nhiêu m2 ?

Diện tích bảo vệ của quả cầu chữa cháy theo đúng với thông số ghi trên bình là không cố định và phải căn cứ trên chiều cao lắp đặt trên trần nhà. Diện tích bảo vệ sẽ phụ thuộc vào vị trí lắp đặt và thiết kế phòng không gian phòng. Ví dụ có thể nếu diện tích bảo vệ là 12m2 khi lắp ở trong nhà rộng, chiều cao của quả cầu chữa cháy so với mặt sàn khoảng 3m. Nếu lắp càng cao, bán kính phun của quả cầu chữa cháy càng rộng, nhưng hiệu quả lại kém. Còn ngược lại nếu lắp ở vị trí càng thấp, diện tích phun càng ít, thì hiệu quả sẽ tốt hơn.

dien-tich-bao-ve-cua-qua-cau-chua-chay-bao-nhieu-m2
Diện tích bảo vệ của quả cầu chữa cháy tối ưu nhất

Lưu ý các quy định lắp đặt bình cầu chữa cháy

Diện tích bảo vệ quả cầu chữa cháy không có quy định là bao nhiêu m2 trên 1 bình cầu chữa cháy mà điều này còn phụ thuộc vào nhu cầu thực tế khi lắp đặt. Với khoảng 50m2 sẽ cần trang bị 1-2 quả cầu chữa cháy nhằm đảm bảo an toàn. Nếu nhà có 2-3 tầng bạn nên bố trí tối thiểu 1 tầng là 1 bình cầu chữa cháy.

Đặc biệt lưu ý trong quá trình sử dụng bình cầu chữa cháy như sau: 

– Không sử dụng quả cầu chữa cháy bị vỡ, dập hỏng, không đúng theo quy định hoặc còn hạn sử dụng.

– Không tự ý thay đổi kết cấu bên trong, tự ý bóc tách sản phẩm.

– Nếu bị bột chữa cháy rơi vào người thì lau khô bằng xà phòng.

– Không đốt quả cầu chữa cháy hoặc chọc thủng

– Trong quả cầu chữa cháy có chất bột chữa cháy không gây tổn hại tới sức khỏe nhưng có thể gây nên một số kích ứng cho da.

Một số lưu ý bảo quản và di chuyển bình cầu chữa cháy an toàn

– Đặt bình chữa cháy cầu ở vị trí rộng rãi, thoáng mát, hạn chế để ở những khu vực có ánh nắng trực tiếp chiếu đến trong nhà nếu đặt ngoài thì có mái che kín.

– Quả cầu chữa cháy đặt trong các hộp giấy phải được đặt trên các bục kê ít nhất cao khoảng 0.2 m so với sàn.

– Không kéo lên, không đổ hay giẫm lên hộp chứa quả cầu chữa cháy.

Với những thông tin rất có ích ở trên, bảo hộ lao động Thiên Bằng hy vọng sẽ giúp các bạn nắm vững được diện tích bảo vệ của quả cầu chữa cháy là thế nào rồi nà. Nếu bạn có nhu cầu đặt mua quả cầu chữa cháy mới, vui lòng tìm đến bảo hộ Thiên Bằng – Địa chỉ bán thiết bị PCCC uy tín nhất Hà Nội tại https://bcc.thienbang.com/

Xem thêm

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, vui lòng để lại đánh giá 5 sao cho Chiase2vn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.