Điều gì sẽ xảy ra khi ăn quá ít calo: 5 tác hại đáng báo động!!!

Ăn quá ít calo có thể làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chúng ta, thậm chí có thể gây nguy hại nếu lượng calo ở mức thấp dưới mức trung bình. Dưới đây là 5 tác hại đáng báo động khi thiếu calo được khuyến cáo từ chuyên gia.

Hoạt động trao đổi chất chậm, nhanh đói

Khi lượng calo tiêu thụ quá thấp, trao đổi chất trong cơ thể sẽ bị giảm và dẫn đến tích trữ chất béo. Điều này không có lợi cho những người muốn giảm cân.

Hormon leptin giúp kiểm soát cảm giác đói, trong khi hormone ghrelin tăng cảm giác đói. Chế độ ăn kiêng thiếu calo, đặc biệt là dưới 1.000 calo mỗi ngày, có thể làm giảm sản xuất leptin và tăng sản xuất ghrelin.

Điều này thường dẫn đến tăng hormone căng thẳng cortisol, một yếu tố có liên quan đến việc cảm giác đói và tích trữ mỡ bụng.

an-qua-it-calo-hoat-dong-trao-doi-chat-cham
Ăn quá ít calo – Hoạt động trao đổi chất chậm, nhanh đói

Mất cơ và trao đổi chậm

Cơ bắp chủ yếu sử dụng calo để cung cấp năng lượng cho cơ thể trong lúc nghỉ ngơi và khi tập luyện. Khi lượng calo tiêu thụ quá thấp (dưới 1.000 mỗi ngày), cơ thể bắt đầu sử dụng chất béo tích trữ trong cơ bắp để sản xuất năng lượng.

Mất cơ bắp có thể dẫn đến quá trình trao đổi chậm, làm cho việc giảm cân trở nên khó khăn.

Thiếu hụt chất dinh dưỡng

Khi lượng calo tiêu thụ quá ít, cơ thể có thể thiếu chất dinh dưỡng quan trọng như protein, canxi, biotin, thiamine, vitamin A và magiê.

Thiếu hụt chất dinh dưỡng
Thiếu hụt chất dinh dưỡng

Mất cân bằng dinh dưỡng có thể dẫn đến mệt mỏi, thiếu năng lượng, và ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của xương và cơ bắp. Nó cũng có thể gây tác động tiêu cực đến sức khỏe của da, tóc và móng. Điều này cũng làm giảm hiệu suất tập luyện để giảm mỡ thừa.

Mất cân bằng hormone và hệ miễn dịch

Tiêu thụ quá ít calo có thể ảnh hưởng đến sản xuất hormone giới tính. Hầu hết hormone trong cơ thể cần chất béo để hoạt động. Khi lượng calo giảm, cơ thể sẽ sử dụng chất béo làm nguồn năng lượng.

Điều này có thể dẫn đến giảm sản xuất chất béo và hormone liên quan. Phụ nữ nên duy trì lượng calo hàng ngày ít nhất là 1.200, và với nam giới là 1.500.

Để giảm cân một cách lành mạnh, nên mục tiêu giảm từ 0,45-0,9 kg mỗi tuần, tương đương với việc cắt giảm 500-1.000 calo hàng ngày trong chế độ ăn uống và tăng cường hoạt động thể chất ít nhất 30 phút mỗi ngày để quản lý cân nặng hiệu quả.

tác hại ăn quá ít calo - Mất cân bằng hormone và hệ miễn dịch
Tác hại ăn quá ít calo – Mất cân bằng hormone và hệ miễn dịch

Giảm khả năng sinh sản

Hạn chế quá mức calo có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh sản, đặc biệt là đối với phụ nữ, bởi vì chức năng rụng trứng ở phụ nữ phụ thuộc vào nồng độ hormone.

Cụ thể, tăng nồng độ estrogen và hormone hoàng thể (LH) là quan trọng để kích thích quá trình rụng trứng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mức hormone LH phần nào phụ thuộc vào lượng calo có sẵn trong chế độ ăn uống của phụ nữ.

Cụ thể, các nghiên cứu đã cho thấy rằng chức năng sinh sản có thể bị ảnh hưởng ở những phụ nữ tiêu thụ ít hơn 22–42% lượng calo cần thiết để duy trì cân nặng của họ.

Tác hại ăn quá ít calo có thể làm giảm khả năng sinh sản
Tác hại ăn quá ít calo có thể làm giảm khả năng sinh sản

Ngoài ra, khi lượng calo cung cấp không đủ, có thể dẫn đến giảm mức độ estrogen, được cho là có tác động tiêu cực lâu dài đến sức khỏe của xương và tim.

Các biểu hiện của khả năng sinh sản giảm sút có thể bao gồm chu kỳ kinh nguyệt không đều. Tuy nhiên, rối loạn kinh nguyệt có thể không xuất hiện triệu chứng rõ ràng, vì vậy, việc thăm khám y tế kỹ lưỡng có thể cần thiết để đưa ra chẩn đoán chính xác.

Như vậy, việc ăn quá ít calo sẽ gây nên những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của chúng ta, vì vậy để đảm bảo sức khỏe, bạn hãy chú ý đến chế độ ăn, bất kể là chế độ ăn kiêng hay giảm cân cũng cần phải đảm bảo đủ lượng calo trong cơ thể mỗi ngày.

Đọc thêm các bài viết liên quan tại: 

Bệnh mỡ máu cao nên kiêng ăn gì? Mối đột quỵ trước 50 tuổi – Đọc để tránh!

Ăn thịt đỏ – Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường mà nhiều người vẫn đang “bỏ lơ”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

bannerads1
bannerads1