Găng tay bảo hộ là gì? Các loại găng tay bảo hộ

vi-sao-nen-trang-bi-gang-tay-bao-ho-lao-dong

Găng tay bảo hộ là gì? Vì sao chúng trở nên quan trọng và gồm có những loại găng tay bảo hộ nào? Nắm được những điều này sẽ giúp bạn hiểu hơn về tầm quan trọng của găng tay an toàn cũng như có sự lựa chọn phù hợp nhất.

Găng tay bảo hộ là gì?

Găng tay bảo hộ là loại găng tay dùng để bảo vệ bàn tay cho người lao động, trước các môi trường làm việc tiềm ẩn những mối nguy hại,(hóa chất tẩy rửa, hóa chất keo dán, máy cắt, nhiệt hồ quang, bỏng, điện từ…) Găng tay bảo hộ được sản xuất từ nhiều vật liệu chuyên dụng khác nhau như: vải, cao su, da, sợi polyester, vải Kevlar… tùy vào những môi trường làm việc mà đáp ứng với loại găng tay phù hợp.

gang-tay-bao-ho-la-gi-cac-loai-gang-tay-bao-ho
Găng tay bảo hộ là gì?

Găng tay bảo hộ lao động gồm găng tay vải/sợi/cotton, Găng tay bảo hộ cao su, Găng tay y tế, Găng tay bảo hộ lao động phủ PU/Nitrile, Găng tay bảo hộ chống rung, Găng tay bảo hộ chống cắt, Găng tay bảo hộ chống hóa chất, Găng tay chịu nhiệt, Găng tay chống tĩnh điện, Găng tay cách điện, Găng tay chống hồ quang điện

Găng tay bảo hộ lao động không chỉ bảo vệ tay người sử dụng, mà còn được sử dụng nhằm mục đích đảm bảo tính vệ sinh trong làm việc như ngành điện tử. Vệ sinh an toàn thực phẩm như ngành chế biến thực phẩm, y tế…

Găng tay bảo hộ lao động rất quan trọng vì vậy hãy đảm bảo rằng người lao động phải trang bị đầy đủ kiến thức về găng tay bảo hộ, để bảo vệ bàn tay trước môi trường làm việc tiềm ẩn các nguy hiểm nhé.

Các loại găng tay bảo hộ lao động phổ biến

1. Găng tay bảo hộ vải/sợi/cotton

Được làm bằng sợi cotton, vải/sợi len giúp giảm ma sát và giảm chấn thương được dùng bảo vệ tay cho người lao động trong môi trường làm việc thông thường. Để tăng độ bám và độ êm, giảm chấn thương hơn găng tay bảo hộ được phủ cao su lòng bàn tay hoặc ngón tay.

gang-tay-bao-ho-la-gi-cac-loai-gang-tay-bao-ho-2
Găng tay bảo hộ vải/sợi/cotton

2. Găng tay bảo hộ cao su

Nguyên liệu chính là cao su tổng hợp và cao su thiên nhiên, thường được dùng trong các lĩnh vực như công nghiệp, chế biến thực phẩm, gia dụng, ngành nghề liên quan đến hóa chất….

gang-tay-bao-ho-la-gi-cac-loai-gang-tay-bao-ho-3
Găng tay bảo hộ cao su

3. Găng tay bảo hộ y tế

Găng tay y tế được làm chủ yếu bằng cao su thiên nhiên hoặc cao su tổng hợp nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình làm việc, đây là dòng găng tay bảo hộ phổ biến được sử dụng trong y tế và các ngành nghề như xăm hình, thẩm mỹ, đặc biệt là phẫu thuật. Găng tay y tế phổ biến hay được sử dụng nhất là găng tay nitrile và găng tay latex.

gang-tay-bao-ho-la-gi-cac-loai-gang-tay-bao-ho-4
Găng tay bảo hộ y tế

5. Găng tay bảo hộ chống rung

Chất liệu chủ yếu gồm da, polyester, polymer, spandex, hoặc vải bông. Lòng bàn tay của găng tay có lớp đệm giảm rung làm bằng da, gel hoặc lót thêm cao su xốp. Chúng thường được sử dụng trong các lĩnh vực như chế tạo, sản xuất ô tô, điện tử…

gang-tay-bao-ho-la-gi-cac-loai-gang-tay-bao-ho-5
Găng tay bảo hộ chống rung

6. Găng tay bảo hộ chống cắt

Găng tay bảo hộ chống cắt bằng vải được làm từ các loại vải tổng hợp có tính chất vật lý tốt chống mài mòn, chống đâm cắt, chống xé rách như: kevlar, shaflex, spandex, sợi HPPE,… chống cắt từ các vật sắc nhọn, thủy tinh..

Găng tay bảo hộ chống cắt bằng thép được làm bằng sợi kim loại kết nối với nhau, chống cắt từ các vật cắt nguy hiểm, các máy móc khoan cắt, máy cưa…

gang-tay-bao-ho-la-gi-cac-loai-gang-tay-bao-ho-6
Găng tay bảo hộ chống cắt

7. Găng tay bảo hộ chống hóa chất

Găng tay bảo hộ chống hóa chất được làm từ butyl, cao su, nitrile, latex, PVC và vinyl. Được thiết kế phục vụ cho việc xử lý an toàn các hóa chất, bao gồm cả các axit nguy hiểm.

gang-tay-bao-ho-la-gi-cac-loai-gang-tay-bao-ho-7
Găng tay bảo hộ chống hóa chất

8. Găng tay bảo hộ cách điện

Găng tay bảo hộ cách điện là loại găng tay chuyên cho ngành điện. Chất liệu bằng cao su thiên nhiên hoặc cao su tổng hợp. Tùy vào độ dày của găng tay mà khả năng cách điện khác nhau.

gang-tay-bao-ho-la-gi-cac-loai-gang-tay-bao-ho-8
Găng tay bảo hộ cách điện

Trên đây là những kiến thức an toàn về găng tay bảo hộ lao động, và những loại găng tay bảo hộ lao động phổ biến được sử dụng trong các ngành nghề tương ứng. Nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Hãy luôn ghi nhớ “an toàn là trên hết” nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

bannerads1
bannerads1