Giảm chứng đau lưng bằng cách đi bộ – Có thể bạn chưa biết?

images1338328 Untitled 4

Đau lưng là một tình trạng phổ biến mà nhiều người, bất kể tuổi tác, đều gặp phải. Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới, ước tính khoảng 60-70% dân số tại các quốc gia phát triển sẽ trải qua cơn đau lưng ít nhất một lần trong đời.

Đâu là nguyên nhân gây đau thắt lưng?

Nguyên nhân gây đau lưng rất đa dạng, từ tư thế ngồi không đúng, lối sống ít vận động, đến chấn thương và các bệnh lý mạn tính như viêm khớp.

Để giảm bớt cơn đau, người ta thường sử dụng thuốc, tham gia các buổi trị liệu vật lý, hoặc thậm chí cần can thiệp phẫu thuật. Tuy nhiên, có một phương pháp đơn giản và không xâm lấn để giảm đau lưng là đi bộ.

dau lung la benh xuong khop

Giảm chứng đau lưng bằng cách đi bộ

Đi bộ thường xuyên có thể mang lại nhiều lợi ích cho những người bị đau lưng. Dưới đây là một số tác dụng quan trọng:

1. Giảm đau và cải thiện chức năng cột sống

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Trường Y Harvard, việc đi bộ giúp tăng cường các cơ quanh cột sống, từ đó hỗ trợ và giảm bớt đau lưng. Những người tham gia nghiên cứu đi bộ chỉ một giờ mỗi tuần đã giảm đáng kể cơn đau lưng so với những người không đi bộ.

Nghiên cứu cho thấy ngay cả việc đi bộ ít cũng có thể mang lại cải thiện rõ rệt về mức độ đau và chức năng của lưng.

dau lung co nen di bo khong cach di bo khong dau lung2 b0719def20

2. Tăng cường sức khỏe tinh thần

Đau lưng mạn tính thường đi kèm với căng thẳng và lo lắng, điều này có thể làm tăng cơn đau. Đi bộ đã được chứng minh là cải thiện sức khỏe tinh thần, bao gồm giảm căng thẳng và nâng cao tâm trạng.

Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Y học Dự phòng Hoa Kỳ cho thấy rằng đi bộ 30 phút mỗi ngày, 5 ngày một tuần, cải thiện đáng kể sức khỏe tinh thần và giảm triệu chứng trầm cảm, từ đó có thể góp phần gián tiếp giảm đau lưng.

6333ee5813c0b176082971

Cách kết hợp đi bộ vào thói quen hàng ngày

Thêm việc đi bộ vào lịch trình hàng ngày không quá khó khăn. Dưới đây là một số gợi ý để bạn bắt đầu:

Khởi đầu chậm và tăng dần thời gian: Nếu bạn chưa quen với việc đi bộ thường xuyên, hãy bắt đầu bằng những khoảng thời gian ngắn, chẳng hạn như 10-15 phút mỗi ngày. Dần dần, bạn có thể tăng thời gian đi bộ để đạt được mục tiêu hai giờ mỗi tuần. Điều quan trọng là duy trì tính nhất quán và tìm ra một thời gian phù hợp với lối sống của bạn.

walking in the sun

Chọn giày dép phù hợp: Mang giày hỗ trợ tốt có thể giúp ngăn ngừa căng thẳng thêm cho lưng và các khớp. Hãy chọn những đôi giày có khả năng hỗ trợ vòm chân và có đệm tốt để giảm bớt tác động lên cơ thể.

Duy trì tư thế đúng: Khi đi bộ, hãy chú ý đến tư thế của bạn. Đứng thẳng, giữ vai thả lỏng và kích hoạt các cơ cốt lõi. Tư thế này giúp phân bố trọng lượng đều và giảm căng thẳng cho lưng.

>> Xem thêm bài viết khác: 

Giảm đau đầu khi làm việc ngoài trời chỉ với 4 điều đơn giản?

Người trẻ cũng bị máu nhiễm mỡ là do đâu?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

bannerads1
bannerads1