Hệ thống báo cháy tự động là gì? Phân loại hệ thống báo cháy tự động

1. Huong dan treo tieu lenh phong chay chua chay 2

Hệ thống báo cháy tự động là gì? Hệ thống phòng cháy báo cháy tự động bao gồm những trang thiết bị nào? Đang là thắc mắc của không ít chủ doanh nghiệp đang muốn trang bị cho công ty mình thiết bị báo cháy tự động nhằm đảm bảo an toàn cho tính mạng và tài sản của công ty. Hãy cùng bảo hộ lao động Thiên Bằng tìm hiểu về hệ thống báo cháy tự động trong bài viết dưới đây nhé!

Hệ thống báo cháy tự động là gì?

Hệ thống báo cháy tự động là hệ thống thiết bị tự động phát hiện và thông báo khi nhiệt độ tại đó cao bất thường hoặc có khói bốc lên (theo tiêu chuẩn Việt Nam TCV 5738 – 2001).

Mục đích của hệ thống báo cháy tự động là phát hiện ra cháy một cách nhanh chóng, chính xác và kịp thời trong vùng hệ thống bảo vệ. Tự động phát ra các tín hiệu báo động, chỉ thị và các tín hiệu điều khiển các thiết bị ngoại vi của hệ thống báo cháy tự động nhằm thực hiện một nhiệm vụ cụ thể nào đó.

he-thong-bao-chay-tu-dong-la-gi
Hệ thống báo cháy tự động là gì?

Hiện nay, hệ thống báo cháy tự động được trang bị ở hầu hết những tòa nhà chung cư giống như một hệ thống an ninh để bảo vệ an toàn cho tài sản và tính mạng của con người khi có hỏa hoạn xảy ra. Hệ thống phòng cháy báo cháy được thiết kế phù hợp với tất cả các công trình, từ công trình nhà ở dân cư, đến khu chung cư, nhà máy, phân xưởng, các nhà hàng và quán bar,…

Phân loại hệ thống báo cháy tự động theo nguyên lý làm việc của đầu báo cháy

– Hệ thống báo cháy tự động sử dụng đầu báo cháy khói là hệ thống báo cháy dựa vào nguyên lý hoạt động của đầu báo cháy khói. Hệ thống này chủ yếu phát hiện ra sự gia tăng nồng độ khói ở trong khu vực được bảo vệ.

– Hệ thống báo cháy tự động sử dụng đầu báo cháy nhiệt: là hệ thống báo cháy tự động hoạt động dựa trên nguyên lý làm việc của đầu báo cháy nhiệt. Hệ thống này chủ yếu phát hiện ra sự thay đổi nhiệt độ đột ngột ở trong khu vực bảo vệ.

– Hệ thống báo cháy tự động sử dụng đầu báo cháy ánh sáng (lửa): hoạt động dựa vào nguyên lý làm việc của đầu báo cháy lửa. Hệ thống này chủ yếu phát hiện ra nồng độ tăng cường ánh sáng của ngọn lửa trong khu vực bảo vệ.

– Hệ thống báo cháy tự động sử dụng đầu báo cháy hỗn hợp: là hệ thống hoạt động dựa trên nguyên lý làm việc của đầu báo cháy hỗn hợp như: đầu báo cháy nhiệt và khói, đầu báo cháy nhiệt và lửa. Hệ thống này chủ yếu phát hiện ra sự thay đổi các yếu tố môi trường trong khu vực được bảo vệ.

he-thong-bao-chay-tu-dong
Hệ thống báo cháy tự động là gì? Phân loại hệ thống báo cháy tự động

Nguyên lý hoạt động của hệ thống báo cháy tự động

Khi chưa phát hiện đám cháy thì hệ thống báo cháy sẽ ở chế độ trực. Khi ở chế độ này, trung tâm báo cháy luôn có tín hiệu kiểm tra sự làm việc đến các thiết bị trong hệ thống đồng thời các đầu báo cháy địa chỉ, module,…Cũng có tín hiệu hồi đáp về trung tâm báo cháy. Định kỳ, theo thời gian (tuỳ chỉnh) trung tâm sẽ in tình trạng của hệ thống và thông tin về các thiết bị cần bảo dưỡng. Trong mạch luôn có dòng điện chạy qua.

Trong chế độ giám sát nếu trung tâm nhận được tín hiệu báo lỗi từ các thiết bị hoặc không nhận được tín hiệu hồi đáp từ các thiết bị thì trung tâm sẽ chuyển sang chế độ sự cố. Mọi thông tin về sự cố sẽ được hiển thị trên màn hình tinh thể lỏng LCD. Khi lỗi được khắc phục chế độ sự cố sẽ kết thúc và tự đưa hệ thống về chế độ giám sát bình thường.

Khi cháy xảy ra ở các khu vực mà được trang bị hệ thống báo cháy tự động, các yếu tố liên quan đến cháy nổ như: nhiệt độ, khói, ánh sáng,… thay đổi đều sẽ tác động lên các đầu báo cháy. Khi các yếu tố này đạt tới ngưỡng làm việc thì các đầu báo cháy sẽ làm việc tạo ra tín hiệu truyền về trung tâm (gồm tín hiệu báo cháy và tín hiệu báo địa chỉ của thiết bị báo cháy). Tại trung tâm báo cháy sẽ diễn ra các hoạt động xử lý tín hiệu truyền về theo chương trình đã cài đặt để đưa ra tín hiệu thông báo khu vực xảy ra cháy qua loa trung tâm và màn hình tinh thể lỏng LCD. Đồng thời các thiết bị ngoại vi tương ứng sẽ kích hoạt để phát tín hiệu báo động cháy và thực hiện các nhiệm vụ đã đề ra.

Trong trường hợp trung tâm báo cháy có cài đặt thêm chức năng giám sát các thiết bị khác thì khi có sự có thay đổi về trạng thái của thiết bị (Ví dụ: bơm chữa cháy hoạt động, công tắc dòng chảy hoạt động…) thì hệ thống sẽ chuyển sang thông báo thiết bị cần giám sát thay đổi trạng thái. Thông tin về sự thay đổi này sẽ hiển thị trên màn hình tinh thể lòng của trung tâm. Chế độ này cũng sẽ tự kết thúc nếu các thiết bị cần giám sát trở về vị trí bình thường.

Vì sao nên lựa chọn thiết bị báo cháy tự động tại Thiên Bằng

Bảo hộ lao động Thiên Bằng hiện nay là đơn vị chuyên phân phối + lắp đặt + bảo trì, bảo dưỡng và cung cấp các trang thiết bị phòng cháy chữa cháy như: bình cứu hỏa, kệ đựng bình chữa cháy, máy bơm chữa cháy,…Sản phẩm tại Thiên Bằng có đầy đủ tem kiểm định PCCC của Bộ Công An cùng với đó là mức giá vô cùng cạnh tranh trên thị trường.

Quý khách có nhu cầu mua và lắp đặt hệ thống báo cháy tự động chất lượng tốt, vui lòng liên hệ:

  • Website: https://bcc.thienbang.com/
  • Phone: 0981.056.066 – 0982.467.835
  • Address: Số 19, ngách 20/10 đường Phú Minh – P. Minh Khai – Q, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
  • Face: https://www.facebook.com/ThienBang.page

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

bannerads1
bannerads1