Hiểu thêm về bình bột chữa cháy

Ngằm dập tắt các đám cháy một cách hiệu quả và nhanh chóng, bình chữa cháy dạng bột là một sự lựa chọn vô cùng phù hợp. Vậy tại sao nó lại có công dụng tốt như vậy? Bài viết này sẽ mang đến cho quý khách những thông tin cần thiết về các loại bình chữa cháy này.

Có kiến thức về đồ bảo hộ lao động nói chung và kiến thức về phòng cháy chữa cháy nói riêng là yêu cầu cần thiết đối với mỗi chúng ta. Không chỉ riêng lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp, mà mỗi cá nhần đều phải hiểu biết rõ để đề phòng các trường hợp không mong muốn.

Đặc điểm của bình bột chữa cháy

Đây là một loại bình chữa cháy có dạng bột, bột bên trong là bột khô, mịn. Bên trong bình chứa khí N2 để tạo áp suất làm lực đẩy phun bột ra khỏi vòi và dập tắt đám cháy một cách hiệu quả. Tùy thuộc vào loại bình có đặc điểm khác nhau sẽ có thể dập tắt được mỗi loại đám cháy khác nhau như đám chất chất lỏng, rắn, khí, điện và thiết bị điện.

Loại bột bên trong bình chữa cháy hoàn toàn không gây độc, không gây hại cho sức khỏe con người khi tiếp xúc phải. Đặc biệt không dẫn điện, thích hợp để dập tắt các đám cháy do sự cố điện, cháy hệ thống điện, bảng mạch. Thao tác sử dụng bình khá đơn giản, dễ kiểm tra sử dụng ở phía trên đầu bình, đặc biệt sử dụng trong các đám cháy nhỏ, đám cháy mới phát sinh. Các loại bình chữa cháy dạng bột nhờ vào khả năng dập tắt được nhiều đám cháy khác nhau. Nhờ đó, chúng được gọi là bình chữa cháy đa năng.

Cơ chế dập tắt đám cháy của bình chữa cháy bột

Khi bắt đầu mở van khóa, bột khô trong bình sẽ được phun ra ngoài nhờ áp suất của khí nén bên trong đẩy ra ngoài qua ống dẫn. Khi bột khô được tiếp xúc với đám cháy, chúng có thể hạn chế và ngăn chặn các phản ứng cháy đang xảy ra. Bột sẽ cách ly các chất cháy với oxi có trong không khí.

Bằng cách xả các loại bột mịn vào đám cháy, chúng sẽ hấp thụ các phân tử gây nên đám cháy khi tiếp xúc với ngọn lửa. Khi đó, đám cháy sẽ được dập tắt từ bên trong, không tạo điều kiện cho các vật tiếp tục cháy.

Cách sử dụng bình chữa cháy bột

Khi phát hiện có đám cháy xảy ra, xách bình tới gần vị trí điểm cháy. Cầm bình lên và xóc khoảng 3-4 lần cho bột được tơi ra, giật chốt van, cầm vòi và hướng vào gốc lửa. Lưu ý, đứng ở hướng đầu gió để lửa không thổi vào người. Giữ bình ở khoảng cách tối thiểu 1,5m tủy thuộc vào từng đặc điểm của loại bình. Bóp van để bột khô phun ra theo ống dẫn vào đám cháy.

Lưu ý khi sử dụng bình chữa cháy bột

Mỗi loại bình chữa cháy dạng bột khô sẽ có đặc điểm, tính năng khác nhau. Do đó, nắm chắc điều này trước khi sử dụng để mang lại hiệu quả chữa cháy tốt hơn. Khi phun không nên phun trực tiếp xuống chất lỏng mà phun ở bề mặt cháy để dập tắt nhanh chóng và hiệu quả hơn.


Bản quền tại: https://chiase2vn.com/