Tìm hiểu thêm về bình bột chữa cháy

Ngằm dập tắt các đám cháy một cách hiệu quả và nhanh chóng, bình chữa cháy dạng bột là một sự lựa chọn vô cùng phù hợp. Vậy tại sao nó lại có công dụng tốt như vậy? Bài viết này sẽ mang đến cho quý khách những thông tin cần thiết về các loại bình chữa cháy này.

Có kiến thức về Bảo hộ lao động nói chung và kiến thức về phòng cháy chữa cháy nói riêng là yêu cầu cần thiết đối với mỗi chúng ta. Không chỉ riêng lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp, mà mỗi cá nhần đều phải hiểu biết rõ để đề phòng các trường hợp không mong muốn.

binh-bot-chua-chay

Đặc điểm của bình bột chữa cháy

Đây là một loại bình chữa cháy có dạng bột, bột bên trong là bột khô, mịn. Bên trong bình chứa khí N2 để tạo áp suất làm lực đẩy phun bột ra khỏi vòi và dập tắt đám cháy một cách hiệu quả. Tùy thuộc vào loại bình có đặc điểm khác nhau sẽ có thể dập tắt được mỗi loại đám cháy khác nhau như đám chất chất lỏng, rắn, khí, điện và thiết bị điện.

Loại bột bên trong bình chữa cháy hoàn toàn không gây độc, không gây hại cho sức khỏe con người khi tiếp xúc phải. Đặc biệt không dẫn điện, thích hợp để dập tắt các đám cháy do sự cố điện, cháy hệ thống điện, bảng mạch. Thao tác sử dụng bình khá đơn giản, dễ kiểm tra sử dụng ở phía trên đầu bình, đặc biệt sử dụng trong các đám cháy nhỏ, đám cháy mới phát sinh. Các loại bình chữa cháy dạng bột nhờ vào khả năng dập tắt được nhiều đám cháy khác nhau. Nhờ đó, chúng được gọi là bình chữa cháy đa năng.

binh-bot-chua-chay

Cơ chế dập tắt đám cháy của bình bột chữa cháy.

Bình bột chữa cháy là một trong những thiết bị phòng cháy chữa cháy được sử dụng phổ biến. Bột chữa cháy trong bình được thiết kế để dập tắt đám cháy bằng cách chặn ba yếu tố của tam giác chữ A (fire triangle), bao gồm nhiệt độ cao, khí oxy và chất cháy.

Cơ chế hoạt động của bình bột chữa cháy dựa trên sự tương tác giữa bột chữa cháy và đám cháy. Bột chữa cháy có khả năng tách hơi nước từ không khí xung quanh, giảm nhiệt độ của không khí và tạo ra một lớp bột trên bề mặt chất cháy. Điều này làm giảm sự truyền nhiệt và tiêu diệt khả năng cháy của chất cháy.

Bột chữa cháy trong bình được đẩy ra nhanh chóng bằng khí nén hoặc CO2. Khi bình được kích hoạt, khí nén hoặc CO2 được phóng vào bình, làm tăng áp suất trong bình và đẩy bột chữa cháy ra ngoài qua ống phun. Bột chữa cháy được phun trực tiếp lên đám cháy, tạo ra một lớp bụi bột để tách không khí với đám cháy.

Bột chữa cháy được thiết kế để làm giảm nhiệt độ của đám cháy và ngăn chặn nó lan rộng. Nó cũng ngăn chặn khí oxy từ việc tiếp xúc với chất cháy, làm cho chất cháy không thể tiếp tục cháy.

Cách sử dụng bình chữa cháy bột

Khi phát hiện có đám cháy xảy ra, xách bình tới gần vị trí điểm cháy. Cầm bình lên và xóc khoảng 3-4 lần cho bột được tơi ra, giật chốt van, cầm vòi và hướng vào gốc lửa. Lưu ý, đứng ở hướng đầu gió để lửa không thổi vào người. Giữ bình ở khoảng cách tối thiểu 1,5m tủy thuộc vào từng đặc điểm của loại bình. Bóp van để bột khô phun ra theo ống dẫn vào đám cháy.

Lưu ý khi sử dụng bình bột chữa cháy

Sử dụng phổ biến trong các tình huống khẩn cấp. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tối đa khi sử dụng bình bột chữa cháy, bạn cần lưu ý những điều sau:

  1. Kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ: Đảm bảo bình chữa cháy được kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo nó hoạt động hiệu quả khi cần thiết.
  2. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng: Trước khi sử dụng bình chữa cháy, hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để biết cách sử dụng đúng cách và tránh những sai sót.
  3. Sử dụng đúng loại bột chữa cháy: Bạn cần sử dụng loại bột chữa cháy phù hợp với loại cháy cần chữa. Chẳng hạn, bột ABC thích hợp cho các loại cháy gỗ, giấy, vải, nhựa, xăng, dầu, khí đốt, còn bột BC thì thích hợp cho các loại cháy xăng, dầu, khí đốt.
  4. Sử dụng đúng cách: Khi sử dụng bình chữa cháy, bạn cần đặt bình cách xa ngọn lửa khoảng 2-3 mét, đẩy nắp bình và xả bột chữa cháy vào ngọn lửa, sau đó dập đầu bình để tạo lực để bột phun ra.
  5. Tránh sử dụng bình đã hỏng: Không sử dụng bình bị rò rỉ hoặc hỏng, bởi vì nó có thể làm tăng nguy cơ cháy lan và gây nguy hiểm cho người sử dụng.
  6. Luyện tập sử dụng: Nên luyện tập sử dụng bình chữa cháy thường xuyên để làm quen với cách sử dụng và đảm bảo sẽ sử dụng đúng cách khi cần thiết.

Mỗi loại bình chữa cháy dạng bột khô sẽ có đặc điểm, tính năng khác nhau. Do đó, nắm chắc điều này trước khi sử dụng để mang lại hiệu quả chữa cháy tốt hơn. Khi phun không nên phun trực tiếp xuống chất lỏng mà phun ở bề mặt cháy để dập tắt nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Xem thêm


Bản quền tại: https://chiase2vn.com/

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, vui lòng để lại đánh giá 5 sao cho Chiase2vn nhé!