Hướng dẫn sử dụng bóng nổ chữa cháy an toàn, hiệu quả

bong chua chay elidefire sieu an toan 800x592 1

Bóng nổ chữa cháy (hay còn được gọi là bóng chữa cháy) một thiết bị chữa cháy nhanh chóng với độ hiệu quả cao, được khá nhiều người lựa chọn tin dùng. Mặc dù vậy, vẫn có không ít người băn khoăn rằng làm thế nào để sử dụng bóng chữa cháy một cách hiệu quả và an toàn? Để giải đáp những thắc mắc đó, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây do bảo hộ lao động Thiên Bằng chia sẻ nhé!

Vậy bóng nổ chữa cháy là gì?

Bóng chữa cháy là một thiết bị nhỏ gọn và nhẹ, có hình dạng tương tự như một quả bóng. Bên trong của quả bóng chứa bột chữa cháy, giúp đối phó với tình huống cháy nổ một cách nhanh chóng và hiệu quả. Với nguyên lý hoạt động tương tự như một bình chữa cháy, sản phẩm này được thiết kế để cung cấp một giải pháp khẩn cấp trong việc dập tắt đám cháy.

Điểm khác biệt quan trọng là sự tiện lợi và tác động trực tiếp của quả bóng này. Khi phát hiện ra đám cháy, người dùng có thể ném quả bóng vào khu vực cháy một cách nhanh chóng và dễ dàng. Khi tiếp xúc với ngọn lửa, bột chữa cháy bên trong quả bóng sẽ được kích hoạt, tạo ra một hiệu ứng phản ứng cháy để dập tắt ngọn lửa. Điều này giúp ngăn chặn sự lan rộng của đám cháy và giảm thiểu thiệt hại.

bong-no-chua-chay
Bóng nổ chữa cháy

Sản phẩm này rất hữu ích trong nhiều tình huống khẩn cấp, như trong gia đình, văn phòng, xe hơi, hoặc các không gian nhỏ khác. Khả năng di chuyển và sử dụng dễ dàng của nó cho phép người dùng đáp ứng nhanh chóng và hiệu quả khi có tình huống cháy nổ

Nguyên lý hoạt động bóng chữa cháy dạng ném

Thiết bị bóng chữa cháy là một giải pháp khẩn cấp hiệu quả và đáng tin cậy trong việc dập tắt đám cháy. Khi bề mặt của bóng tiếp xúc với nguồn nhiệt cao khoảng 70 độ C hoặc ngọn lửa, một dây cháy sẽ được kích hoạt, đưa lửa vào đến kíp nổ và dẫn nổ bóng. Quá trình này diễn ra trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 giây.

Khi phát nổ, bóng sẽ phát tán bột chữa cháy ra xung quanh trong một phạm vi từ 4 đến 10 mét vuông, phụ thuộc vào loại bóng nổ chữa cháy. Bột chữa cháy được phát tán nhanh chóng và có khả năng dập tắt ngọn lửa hiệu quả. Đây là một phương pháp chữa cháy tự động và nhanh chóng, giúp ngăn chặn sự lan rộng của đám cháy và giảm thiểu thiệt hại.

Khi bóng phát nổ, âm thanh vụ nổ có thể đạt đến mức khoảng 140 dB. Đây là một mức độ âm thanh rất lớn, giúp cảnh báo và thu hút sự chú ý của mọi người xung quanh. Điều này đảm bảo rằng mọi người sẽ nhận ra sự cố cháy nhanh chóng và có thể thực hiện các biện pháp an toàn kịp thời.

nguyen-ly-hoat-dong-bong-nem-chua-chay
Nguyên lý hoạt động bóng ném chữa cháy

Bóng chữa cháy có khả năng dập tắt các loại đám cháy phổ biến. Có thể chữa được đám cháy như:

– Từ chất rắn như gỗ, giấy, nhựa (loại A)

– Đám cháy từ chất lỏng như xăng, dầu (loại B)

– Đám cháy từ chất khí như gas, metan (loại C).

Ngoài ra, bóng cũng có khả năng dập tắt đám cháy từ các nguồn điện, dầu ăn, mỡ và nhiều nguồn cháy khác.

Cách sử dụng bóng chữa cháy một cách an toàn, đạt hiệu quả cao

Bóng nổ chữa cháy có hai cách sử dụng khác nhau.

Sử dụng tự động:

Cách sử dụng đầu tiên là để cố định bóng nổ chữa cháy tại một vị trí cụ thể. Thường thì bóng này được treo lên trên các giá hoặc đặt ở những nơi mà người ta ít để ý như góc khuất trong kho hàng, tủ điện, nhà bếp hoặc dưới động cơ của ô tô.

cach-su-dung-bong-no-chua-chay
Cách sử dụng bóng nổ chữa cháy

Điểm đặc biệt của cách này là bóng chữa cháy có khả năng tự động phát nổ khi có sự cháy xảy ra. Ngoài ra, âm thanh phát ra khi bóng nổ cũng giúp thu hút sự chú ý của những người xung quanh.

Sử dụng thủ công:

Cách sử dụng thứ hai là sử dụng chủ động. Trong trường hợp này, người sử dụng sẽ tự mình ném bóng nổ chữa cháy vào đám cháy. Sau khi bóng tiếp xúc với ngọn lửa, nó sẽ tự động phát nổ sau khoảng thời gian từ 3 đến 5 giây.

Với cách sử dụng đơn giản như vậy và khối lượng nhẹ của quả bóng chữa cháy, hầu như bất kỳ ai cũng có thể sử dụng nó một cách dễ dàng mà không cần qua quá trình đào tạo hay kỹ năng đặc biệt, và không cần mang vác những vật nặng.

Một số lưu ý khi sử dụng bóng chữa cháy

Bóng nổ chữa cháy là một thiết bị phòng cháy chữa cháy cực kỳ an toàn và không gây hại cho con người. Bóng cứu hỏa được làm từ bột chữa cháy loại ABC, không chứa các chất gây nguy hiểm đối với sức khỏe. Thông qua các thử nghiệm, đã được xác nhận rằng vụ nổ do bóng chữa cháy gây ra hoàn toàn không nguy hiểm. Khi bóng nổ trong khoảng cách 0,5 mét, chỉ gây những vết bầm tím nhẹ và không có bất kỳ tổn thương vĩnh viễn hay nguy hiểm nào.

bong chua chay afo
Bóng chữa cháy giá rẻ AFO đa dụng dập lửa tự động

Bóng chữa cháy có hạn sử dụng lên đến 5 năm, sau khi hết hạn sử dụng, quả bóng có thể chôn để làm phân bón cho đất một cách an toàn và thân thiện với môi trường. Điều này đảm bảo rằng bóng nổ chữa cháy không gây ra sự lãng phí môi trường và có thể tái chế một cách bền vững.

Tuy nhiên, bóng chữa cháy không được thiết kế để thay thế hoàn toàn cho bình chữa cháy và các biện pháp phòng cháy khác. Việc trang bị bình chữa cháy và áp dụng các biện pháp phòng cháy khác vẫn là rất cần thiết để đảm bảo an toàn chống cháy nổ. Bóng chữa cháy chỉ là một phương tiện hỗ trợ và bổ sung cho hệ thống phòng cháy chữa cháy tổng thể, giúp gia tăng khả năng ứng phó trong trường hợp khẩn cấp.

Như vậy, Thiên Bằng đã cung cấp cho các bạn những thông tin quan trọng, cơ bản trong việc sử dụng bóng nổ chữa cháy một cách an toàn và hiệu quả. Điều này sẽ giúp ích cho các bạn phần nào trong quá trình sử dụng thiết bị pccc này aan toàn hơn.

Xem thêm các bài viết liên quan tại:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

bannerads1
bannerads1