Khi xảy ra đám cháy bạn nên làm gì?

Có nhiều những vụ hỏa hoạn xảy đến và gây ra nhiều tai nạn không mong muốn, chủ yếu là do mọi người không biết cách để thoát ra khỏi đám cháy. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn có được thêm thông tin về cách xử lý đám cháy khi có trường hợp không mong muốn.

Tìm cách dập lửa

Trả lời cho câu hỏi khi xảy ra đám cháy bạn nên làm gì, việc đầu tiên bạn cần làm đó là phải hết sức bình tĩnh, chỉ khi bạn bình tĩnh mới có thể suy nghĩ sáng suốt. Cách tốt nhất mà bạn cần làm lúc này là phải tìm cách dập lửa ngay lập tức bằng bình bột, bình khí Co2, cát, chăn, nước hoặc những thứ khác mà bạn có thể sử dụng được gần đó có khả năng dập lửa.

Trong trường hợp đám cháy xảy ra lan quá lớn và bạn không thể dập lửa thì phải nhanh chóng tìm cách thoát hiểm. Hãy hét lên cho mọi người trong nhà biết để cùng thoát hiểm, sau đó lập tức gọi ngay 114 để có thể liên hệ được với phòng cháy chữa cháy.

Biết đường thoát

Tìm đường thoát thân sẽ giúp mọi người thoát được khỏi đám cháy. Lời khuyên mà chúng tôi đưa ra đó là bạn hãy nhanh chóng rời khỏi đám cháy thật nhanh. Khói từ đám cháy trong ngôi nhà sẽ khiến bạn và những người khác khó nhìn và gây ngạt thở. Vì thế, việc bình tĩnh và nhớ được vị trí đường đi là hết sức quan trọng.

Những điều cần nhớ khi thoát hiểm

Khi xảy ra đám cháy, bên dưới đây là những điều mà chúng tôi khuyên bạn nên làm khi thoát hiểm:

– Đừng cố gắng mang theo những đồ có giá trị, những vật nặng chiếm diện tích, ảnh hưởng đến quá trình rời khỏi đám cháy. Hãy nhớ rằng an toàn mới là trên hết.

– Hầu hết mọi người đều do hít phải khói độc của vụ cháy, không có oxy để thở dẫn đến ngạt. Chính vì vậy, bạn hãy cúi người hoặc bò trên sàn nhà để vì đây là nơi mà không khí sẽ thoáng và sạch nhất. Bạn nên để mũi càng thấp càng tốt, hãy nhớ rằng khói cực kì độc và chúng có thể sẽ giết bạn.

– Khi đi ra ngoài, chỉ mở cảnh cửa mà bạn bạn cần và đóng tất cả các cửa đang mở để ngăn đám cháy lan rộng. Tuy nhiên, trước khi mở cửa, bạn hãy đặt mu bàn tay lên cánh cửa, nếu thấy ấm, đừng mở vì rất có khả năng mặt kia của cánh cửa đang cháy. Thay vì dùng lòng bàn tay, bạn hãy dùng mu bàn tay để thử. Đó là vì lòng bàn tay bị bỏng sẽ gây khó khăn trong việc di chuyển và thoát thân.

– Nếu đang chạy thoát cùng những người khác, các bạn hãy đi cùng nhau nếu có thể hỗ trợ lẫn nhau khi không may có ai đó bị bất tỉnh.

– Rất có thể lối thoát bị cháy hoặc có nhiều khói, vì vậy bạn cần phải biết những lối thoát khác ở chỗ nào. Ngoài ra, nếu bạn sinh sống trong chung cư cao tầng thì bạn cũng cần phải biết cách tốt nhất đến cầu thang hay các lối thoát hiểm.

– Nếu bạn thấy có khói trong nhà, hãy giữ cơ thể mình ở vị trí thấp nhất gần sàn khi tìm đường thoát hiểm. Bạn có biết rằng trong một đám cháy, khói và khí độc làm nhiều người bị hại hơn là lửa. Bạn sẽ hít ít khói độc hơn nếu cơ thể ở gần sát nền nhà. Vì khói sẽ bay lên cao nên nếu có khói khi bạn đang trên đường thoát hiểm thì ở vị trí thấp có nghĩa bạn bò dưới khói. Bạn có thể cúi sát xuống sàn nhà, bò bằng bàn tay và đầu gối dưới đám khói để bảo vệ tính mạng của mình.

– Thoát hiểm qua cửa dẫn ra ngoài chính là lựa chọn đầu tiên của bạn, nhưng trước hết bạn cũng phải kiểm tra xem cửa sổ có thể là lối chạy thoát được không. Thậm chí cửa sổ trên tầng cao cũng đem lại lợi ích khi bạn cần sự giúp đỡ từ lính cứu hỏa.

– Khi có đám cháy, bạn nên bỏ tại tất cả kể cả thú cưng hay những đồ có giá trị theo người. Điều quan trọng nhất bây giờ là bạn phải ra được ngoài an toàn. Bạn cũng cần nhớ rằng không nên ở lại trong nhà lâu hơn thời gian mà bạn bắt buộc phải ở trong đó, cho dù là để gọi xe cứu hỏa vì rất có thể đã có người ở bên ngoài đã gọi giúp bạn. Khi đã ra ngoài, đừng quay lại để lấy bất cứ thứ gì.

Không quay lại đám cháy

Nếu đã thoát ra khỏi đám cháy được, bạn nên tìm đến một nơi an toàn gần nhà để đợi. Nếu còn có những người khác vẫn đang mắc kẹt trong đám cháy, hãy đợi đội lính cứu hỏa tới. Điều bạn cần làm bây giờ là nói với họ về những người bị mắc kẹt và họ sẽ giúp bạn tìm người thân trong nhà. Tốt nhất là bạn không nên quay lại nhà bị cháy, bởi bạn sẽ vô tình khiến cho công việc của những cứu người của lính cứu hỏa bị chậm lại, đồng thời tự đặt bản thân vào tình huống nguy hiểm.


Bản quền tại: https://chiase2vn.com/

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, vui lòng để lại đánh giá 5 sao cho Chiase2vn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.