Khói hàn có gây vô sinh không và cảnh báo nghiêm trọng nghề hàn phải biết

gang-tay-bao-ho-cho-tho-han-xi

Khói hàn có gây vô sinh không? Làm nghề hàn xì có bị vô sinh không? Đây chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều người với vào nghề hàn xì.

Nghề hàn xì đối với nhiều người có thể gọi là một nghề độc hại. Vì thường xuyên phải tiếp xúc với môi trường kim loại nặng, nhiệt độ cao và các loại hóa chất độc hại.

Một số nghiên cứu gần đây rằng khói hàn có thể gây vô sinh đối với nam giới khi không được trang bị đồ bảo hộ lao động.

Và tỉ lệ nam giới có vấn đề về sức khỏe sinh sản cao hơn so với các nghề khác. Nguyên nhân chính của vấn đề này được cho rằng là do khói hàn.

Vậy khói hàn có gây vô sinh không là thắc mắc của rất nhiều người quan tâm. Hãy cũng hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

Làm nghề hàn xì có gây vô sinh không?

Thực chất quá trình hàn kim loại là dùng nhiệt điện để làm tan chảy kim loại và nối nó lại với nhau.

Vậy giờ bạn hãy tưởng tượng mức nhiệt độ mà có thể làm tan chảy kim loại trong vòng vài phút. Và người thợ hàn ở trong cự li tiếp xúc gần với dụng cụ sẽ chịu ảnh hưởng nóng như thế nào?

khói hàn có gây vô sinh
Môi trường làm việc của thợ hàn

Trong quá trình làm việc, mối hàn khi tan chảy sẽ bắn ra các tia lửa điện hay còn gọi là tia hồ quang điện, bụi kim loại, và khói hàn.

Tất cả các tác nhân này đều rất độc hại đối với sức khỏe con người. Đặc biệt là yếu tố nhiệt độ và khí độc ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề sức khỏe lâu dài.

Về lâu dài các bức xạ nhiệt trong quá trình hàn xì có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng và khả năng sinh sản của nam giới.

Tuy nhiên hoàn toàn toàn có thể phòng tránh bằng cách mặc quần áo bảo hộ cho thợ hàn và đeo mặt nạ hàn để bảo vệ mắt.

quan-ao-bao-ho-vai-bo-tho-han
Nên trang bị quần áo dành cho thợ hàn thợ điện chống nóng chóng cháy để bảo vệ sức khoẻ

Khói hàn có gây vô sinh không?

Theo lời tư vấn của bác sĩ: Đối với tinh trùng của nam giới nếu nhiệt độ cứ tăng thêm 10 độ C so với tiêu chuẩn ban đầu (34 độ C) thì khả năng sản xuất tinh sẽ giảm 40%.

Vì tinh hoàn có khả năng hoạt động tốt nhất trong điều kiện nhiệt độ môi trường mát hơn so với các phần còn lại của cơ thể.

Nếu phải tiếp xúc trong môi trường có nhiệt độ cao và liên tục trong thời gian dài thì tình trùng của nam giới sẽ giảm cả về số lượng lẫn chất lượng.

Điều này thật sự gây ảnh hưởng trực tiếp lên khả năng sinh sản của nam giới.

mat-na-han-dien
Sử dụng mặt nạ hàn bảo vệ sức khoẻ người lao động

Tuy đúng là điều kiện và môi trường làm việc ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới.

Nhưng không phải ai làm công việc này đều mắc bệnh và ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sản sinh tình trùng ở tinh hoàn.

Những công nhân xưởng hàn, thợ hàn có kiến thức và kĩ năng nhất định cũng biết cách để tự phòng tránh, đảm bảo môi trường làm việc không gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân.

Làm nghề hàn xì cần lưu ý đến những gì? 

Khi thực hiện hàn bằng hồ quang điện, cần lưu ý những điều sau đây để tránh các tình huống nguy hiểm. Quá trình hàn hồ quang có nhiệt độ cao và tia tử ngoại mạnh, đồng thời kim loại hàn chảy lỏng có thể bắn tới, gây cháy bỏng da và gây đau mắt.

Để tránh nguy cơ cháy nổ, các vật dễ cháy hoặc cháy nổ cần được giữ xa khỏi khu vực hàn. Khi que hàn cháy, các khí độc và bụi (như bụi mangan và oxyt kém) được sinh ra, gây ô nhiễm môi trường làm việc. Vì vậy, cần đảm bảo nơi làm việc thông thoáng và có quạt thông gió.

lam-tho-han-can-luu-y-den-nhung-gi
Làm thợ hàn thì cần lưu ý đến những gì?

Khi hàn ở các vị trí khó khăn và nơi kín như trong ống, thùng kín, hoặc nhà kín, cần đảm bảo thông gió để tránh nguy cơ hít phải khí độc từ quá trình hàn, đồng thời cần có người giám sát.

Trước khi hàn, cần cạo sạch lớp sơn của vật hàn (đặc biệt là sơn chứa chì), lau sạch dầu mỡ và cạo sạch ít nhất 50mm hai bên đường hàn. Những người mắc các vấn đề về tim và phổi không nên hàn trong những thùng kín.

Trước khi hàn, cần kiểm tra và làm sạch các bình chứa chất dễ cháy nổ. Tuyệt đối không được hàn các vật chịu áp lực đang chứa hơi nén hoặc chất lỏng cao áp.

Đảm bảo đeo dây an toàn bảo hiểm khi hàn trên cao. Khi cắt các dầm xà, cần buộc chặt phần cắt để tránh rơi xuống gây tai nạn.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp người thợ hàn tránh những tai nạn không mong muốn và đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình hàn

Biện pháp hạn chế tác hại của khói hàn

Tất cả những trường hợp chịu ảnh hưởng nặng của khói hàn đều làm việc tại môi trường không đảm bảo hệ thống thông gió.

Và môi trường làm việc có chứa nhiều chất hóa học như xăng dầu, chất tẩy rửa… Để tránh độc hại, thợ hàn cần được làm việc ở nơi không khí được lưu thông.

Không được hàn gần các khu vực có nhiều chất hóa học, tia lửa hàn có thể phản ứng với không khí có chứa chất hóa học, dầu mỡ gây ra chất độc hại đối với sức khỏe.

bien-phap-han-che-khoi-han
Biện pháp hạn chế khói hàn

Đối với thợ hàn, cần mặc đồ thông thoáng, rộng rãi, sẽ rất có lợi đối với sức khỏe và nhiệt độ cơ thể. Đồng thời không khí cũng dễ dàng lưu thông. Sau khi làm việc cần tách khỏi môi trường nóng bức, có thể di dạo ngoài trời, nghỉ ngơi tại những nơi mát mẻ.

Không nên hàn các kim loại có mạ tráng, như mạ kẽm, chì, cadmium hoặc thép mạ. Trong quá trình hàn đặc biệt phải đeo mặt nạ hàn, sử dụng quần áo bảo hộ để bảo vệ cơ thể tốt nhất. Giảm thiểu, hạn chế tác hại từ môi trường có thể chịu ảnh hưởng.

Trên hết, ý thức tự bảo vệ bản thân rất quan trọng, công nhân làm việc trong môi trường có khói hàn hay là thợ hàn nên đi khám định kì để đảm bảo sức khỏe và có hướng điều chỉnh tốt nhất.

Source link: thienbang.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

bannerads1
bannerads1