Không trang bị bình chữa cháy xe oto bị xử phạt như thế nào ?

binh-chua-chay-xe-oto

Cháy xe là một trong những tai nạn đáng sợ nhất mà ai cũng muốn tránh xa. Vì vậy, việc trang bị bình chữa cháy xe oto là điều rất quan trọng để bảo đảm an toàn cho bản thân và mọi người trong xe. Tuy nhiên, không phải ai cũng chú ý đến việc này, và nếu bị phát hiện không trang bị bình chữa cháy trong ô tô, các tài xế có thể sẽ bị xử phạt. Vậy, hình phạt như thế nào sẽ được đưa ra trong trường hợp này? Hãy cùng Chiase2vn tìm hiểu cùng bạn nhé !

Những loại xe phải lắp đặt bình chữa cháy xe oto 

binh-chua-chay-xe-oto

Trước đây, các loại xe ô tô có số chỗ ngồi từ 4 đến 9 chỗ buộc phải trang bị ít nhất một bình cứu hỏa trên xe, có thể là bình bột <4kg, bình nước cộng với chất phụ gia cháy < 5L hoặc bình bọt < 5L. Tuy nhiên, vào tháng 4 năm 2020, khi xây dựng dự thảo để thay thế thông tư 57/2015, Bộ Công an đã đề xuất bãi bỏ quy định này.

Đáp ứng đề xuất đó, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 136/2020/NĐ-CP quy định về Luật phòng cháy và chữa cháy (PCCC) và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật PCCC.

Từ ngày 10-1-2021, theo quy định mới này, các xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi không còn bắt buộc lắp bình cứu hỏa mà chỉ cần đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy bằng cách tuân thủ các điều kiện hoạt động đã được kiểm định, vật tư, hàng hóa được bố trí, sắp xếp trên xe. Nghị định này đã chính thức thay thế nghị định số 79/2014/NĐ-CP.

Tuy nhiên, các xe ô tô có số chỗ ngồi > 9 chỗ vẫn cần phải trang bị thiết bị chữa cháy phù hợp với từng loại xe và nhu cầu sử dụng, cần bảo đảm số lượng, chất lượng phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn về PCCC hoặc theo quy định của Bộ Công an.

Xử phạt như thế nào khi không trang bị bình chữa cháy xe oto.

xu-phat-khi-khong-trang-bi-binh-chua-chay-xe-oto

Theo quy định tại điều 41 của Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ban hành ngày 12/11/2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội, phòng chống tệ nạn, phòng chống cháy nổ và phòng chống bạo lực gia đình như sau :

Phạt tiền khoảng 300.000 VND – 500.000 VND theo những trường hợp sau đây :

 • Không trang bị đầy đủ các loại thiết bị phòng cháy chữa cháy hoặc không đúng quy định.
 • Không thường xuyên kiểm tra và bảo trì bình chữa cháy xe oto.
 • Không trang bị phương tiện chữa cháy thông dụng cho phương tiện giao thông cơ giới theo quy định.

Phạt tiền khoảng 3.000.000 VND – 5.000.000 VND với những trường hợp sau :

 • Sử dụng phương tiện phòng cháy chữa cháy chưa được kiểm định về chất lượng, chủng loại, mẫu mã theo quy định.
 • Trang bị phương tiện phòng cháy và chữa cháy không phù hợp với tính chất nguy hiểm cháy, nổ của cơ sở theo quy định.
 • Việc không dự trữ đủ nước chữa cháy theo quy định là một vi phạm.
 • Di chuyển, thay đổi vị trí lắp đặt phương tiện phòng cháy và chữa cháy theo thiết kế đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Chú ý :Việc không trang bị thiết bị chữa cháy trên phương tiện giao thông cơ giới sẽ bị xử phạt từ 300.000đ đến 500.000đ.

Trong trường hợp phương tiện đó được sử dụng để vận chuyển các mặt hàng nguy hiểm có khả năng gây cháy nổ, và không trang bị bình chữa cháy, mức phạt sẽ là từ 3 đến 5 triệu đồng. Bên cạnh đó, phương tiện PCCC bình cứu hỏa cũng phải được đặt tại vị trí dễ thấy và dễ lấy nhất trên phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, để tài xế có thể an toàn thao tác và tầm nhìn khi lái xe.

Những vật dụng như bình chữa cháy xe oto cần trang bị là gì ?

STT PHƯƠNG TIỆN DANH MỤC SẢN PHẨM
Bình chữa cháy <2kg Bình chữa cháy <4kg Đèn pin
1 Ô tô >9 chỗ
2 Ô tô 18-30 chỗ 02 01
3 Ô tô > 30 chỗ 02 01 01
4 Xe rơ mooc 02 01

Lắp bình chữa cháy xe oto ở đâu ?

lap-binh-chua-chay-xe-oto

Lắp bình chữa cháy xe oto ngay tầm với của tài xế.

Để sẵn sàng xử lý nhanh chóng khi gặp sự cố hỏa hoạn trong khi lái xe, đặt bình chữa cháy trong tầm với của tài xế là cực kỳ quan trọng. Vị trí lý tưởng để đặt bình chữa cháy trên ô tô là phía dưới ghế tài hoặc ở chỗ để chân ghế phụ (ghế hành khách bên cạnh). Điều này giúp tránh tình trạng vướng víu khi tài xế điều khiển chân ga, phanh hoặc côn. Không nên đặt bình chữa cháy ở chỗ để chân ghế tài vì có thể gây trở ngại khi tài xế phải điều khiển các chức năng này.

Khi lưu trữ bình chữa cháy, cần hạn chế việc di chuyển. Nếu phải di chuyển, cần thực hiện một cách nhẹ nhàng để tránh va đập mạnh, vì áp suất bên trong bình có thể tăng lên và dễ gây nguy hiểm cháy nổ.

Hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy xe oto.

 • Bước 1: Lắc bình thật nhẹ để chất chứa trong bình trộn đều
 • Bước 2: Tháo van bảo vệ
 • Bước 3: Dựng đứng bình
 • Bước 4: Phun trực tiếp vào đám cháy đến khi nó được dập tắt.

Địa chỉ mua bình chữa cháy xe oto uy tín, chất lượng – Bảo hộ lao động Thiên Bằng.

Nếu bạn là một chủ xe ô tô, việc trang bị bình chữa cháy trong xe là điều rất quan trọng để bảo đảm an toàn cho bản thân và mọi người trong xe khi xảy ra sự cố cháy. Và để có thể mua được những bình chữa cháy chất lượng, chính hãng và đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn an toàn, Bảo Hộ Lao Động Thiên Bằng sẽ là địa chỉ mà bạn không nên bỏ qua.

Với kinh nghiệm 15 năm trong việc phân phối bình chữa cháy chính hãng Thiên Bằng đã trở thành địa chỉ tin cậy của rất nhiều khách hàng trong việc cung cấp các sản phẩm bảo vệ, an toàn lao động và chữa cháy. Nhân viên tư vấn chuyên nghiệp và am hiểu về các sản phẩm sẽ giúp bạn chọn được bình chữa cháy phù hợp với loại xe mà bạn đang sử dụng, đảm bảo an toàn và hiệu quả trong trường hợp xảy ra sự cố.

cong-ty-thien-bang

Hơn nữa, sản phẩm bán tại Thiên Bằng đều là hàng chính hãng, có nguồn gốc rõ ràng và đạt được các tiêu chuẩn an toàn quốc tế. Với sự cam kết đảm bảo chất lượng sản phẩm và dịch vụ , Bảo Hộ Lao Động Thiên Bằng sẽ là địa chỉ mua sắm bình chữa cháy đáng tin cậy dành cho bạn.

Thông tin liên hệ

 • Số điện thoại : 0981.056.066 – 0982.467.835
 • Địa chỉ : Số 19, ngách 20/10 đường Phú Minh – P. Minh Khai – Q, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
 • Fanpage : https://www.facebook.com/ThienBang.page

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

bannerads1
bannerads1