Kiêng ăn gì đầu năm? Các món nên kiêng ăn vào dịp năm mới

Untitled 1

Để có một năm đầy thuận lợi, tài lộc và may mắn thì việc kiêng kỵ những món ăn cho rằng “đem lại vận đen” là điều cần được bàn đến. Vậy kiêng ăn gì đầu năm? Các món nên kiêng ăn vào dịp năm mới, đọc để tránh kẻo vận may đeo bám cả năm.

Kiêng ăn gì đầu năm? Các món nên kiêng ăn vào dịp năm mới

Các món ăn kiêng kỵ đầu năm gồm: Thịt chó, thịt vịt, mực, tôm, trứng vịt lộn, cá mè, sầu riêng, mắm tôm.

Thịt chó

Nằm trong danh sách đầu tiên những món ăn cần tránh ăn vào đầu năm là thịt chó. Trong văn hóa truyền thống của người Việt, thịt chó được coi là một loại thực phẩm nên tránh vào đầu năm, dựa trên quan niệm về sự trung thành và gắn bó của chó với con người. Do đó, việc ăn thịt chó trong dịp Tết có thể mang theo những điều không may và tạo ra những tác động xấu không mong muốn.

kieng-an-gi-dau-nam-thit-cho
Kiêng ăn gì đầu năm? Các món nên kiêng ăn vào dịp năm mới – Thịt chó

Thịt vịt

Ngoài thịt chó, thịt vịt là món thứ hai xuất hiện trong danh sách những món cần tránh vào mùng 1 Tết. Theo quan điểm của ông bà xưa có câu “lạch bạch như vịt” ám chỉ rằng công việc không suôn sẻ.

Thêm vào đó, từ vịt trong tiếng Trung có phát âm giống với từ “mất”. Điều này tạo ra niềm tin rằng thịt vịt không mang lại may mắn và tài lộc. Do đó, nó được đưa vào danh sách những món ăn cần tránh vào đầu năm.

cac-mon-nen-kieng-an-dau-nam-thit-vit
Các món nên kiêng ăn vào dịp năm mới – Thịt vịt

Mắm tôm

Với người dân miền Bắc, mắm tôm là một món ăn bị cấm kỵ không chỉ trong những ngày đầu năm mà còn suốt cả đầu tháng. Với mùi hương nồng nặc, quan niệm rằng mắm tôm có thể mang lại sự hôi hám và uế tạp, gây ra những tình huống xui xẻo và không thuận lợi. Đặc biệt, vào mùng 1 khi mọi người thường đi lễ chùa, việc mang theo mùi mắm tôm đến những địa điểm linh thiêng như vậy có thể bị coi là điều kiêng kỵ.

Mực

Liên quan đến sự xui xẻo và không may mắn, ngôn ngữ dân gian thường sử dụng biểu ngữ “đen như mực” để mô tả tình cảm. Do đó, mực cũng trở thành một trong những món ăn không được “chào đón” vào ngày đầu năm.

dau nam kieng an gi 5

Cá mè

Chữ “mè” trong từ cá mè thường kèm theo chữ “mè nheo”, tạo ra cảm giác phàn nàn và cằng nhằng, gây khó chịu. Ngoài ra, cá mè còn đặc biệt có mùi tanh và chứa nhiều xương hơn so với các loại cá khác.

Do đó, khi tiêu thụ vào ngày đầu tháng, nhiều người lo ngại rằng cả tháng sẽ trở nên khó khăn, không trơn tru, và có thể gặp phải tình trạng “hóc xương”. Những điều này có thể làm cho ngày đầu năm trở nên không suôn sẻ, vì vậy, theo tập tục dân gian, nhiều người thường tránh ăn cá mè vào ngày đầu năm.

Trứng vịt lộn

Theo tư duy của người dân miền Nam và miền Trung, việc ăn hột vịt lộn được coi là một biện pháp chuyển đổi vận may từ xui sang may và ngược lại. Thường khi gặp phải tình trạng xui xẻo, người ta thích ăn hột vịt lộn như một cách để loại bỏ xui xẻo. Tuy nhiên, vào những ngày đầu năm Tết khi gia đình tụ tập làm cho không khí trở nên may mắn và hạnh phúc, món hột vịt lộn lại “ra đi” khỏi thực đơn.

photo1611067772262 16110677729081201389994 1625735612525172656135

Sầu riêng

“Sầu” là âu sầu, buồn bã, muộn phiền. Do đó, việc tránh ăn sầu riêng vào đầu năm là một cách để người ta tránh xa khỏi xui xẻo và muộn phiền.

Ngoài ra, câu chuyện về sự tích của quả sầu riêng trong dân gian thường mang đậm tâm buồn, và thêm vào đó, mùi của sầu riêng cũng khá nặng nề. Đây là những lý do khiến sầu riêng thường xuyên nằm trong danh sách những món ăn cần kiêng kỵ vào đầu năm.

10 mon an kieng ky vao tet dau nam 9

Trên đây là những thông tin để giải đáp nhưng băn khoăn “Kiêng ăn gì đầu năm? Các món nên kiêng ăn vào dịp năm mới? Các bạn có thể tham khảo, đọc để tránh. Tuy vậy, những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, việc linh nghiệm hay không còn phụ thuộc vào niềm tin của mỗi người.

Xem thêm:

Tuổi sinh con năm 2024 cha mẹ phú quý, con thông minh, mạnh khoẻ

Xây nhà năm 2024 tuổi nào hợp? Tuổi nào không hợp?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

bannerads1
bannerads1