Làm gì trong tháng cô hồn thời hiện đại?

Bạn đang không biết nên làm gì hay không niên làm gì trong tháng cô hồn thời hiện đại. Hãy cùng chiase2vn đọc ngay bài viết này.

Theo quan niệm dân gian, tháng 7 âm lịch, hay còn được gọi là tháng “cô hồn,” được coi như thời kỳ của ma quỷ. Lý do là trong tháng này, Diêm Vương mở cửa quỷ môn quan, cho phép các oan hồn quay trở về thế gian. Điều này gợi nhớ đến một thời gian khi người ta tin rằng trong tháng “cô hồn,” những linh hồn bất an và oan trái được giải thoát và trở về gặp gỡ những người thân còn sống.

Vì sự tương tác này giữa thế giới của người sống và người chết, người dân thường tục thực hiện lễ xá tội vong nhân trong tháng “cô hồn.” Lễ này có ý nghĩa tinh thần, để tâm hồn con người được thoát khỏi tội lỗi và nhận lãnh xá tội, đồng thời gửi lời cầu nguyện và cúng tế cho những oan hồn vô tội.

Những điều không nên làm trong tháng cô hồn

Với quan niệm về tháng cô hồn và sự hiện diện của nhiều ma quỷ, mọi hoạt động trong thời gian này đều được người dân cân nhắc và thực hiện thật cẩn thận. Dưới đây là những điều kiêng kị trong tháng cô hồn thời hiện đại được phổ biến trong dân gian:

Trong tháng cô hồn, bạn không nên treo chuông gió ở đầu giường, bởi tiếng chuông có thể thu hút sự chú ý của ma quỷ và dễ bị chúng xâm nhập quấy phá.

Quan niệm dân gian cho rằng, người có nhiều lông chân thì ma quỷ càng ít dám đến gần. Do đó, bạn không nên nhổ lông chân trong tháng này.

Trong tháng 7 cô hồn, khi vong hồn lang thang trên dương thế, nếu bạn là người yếu bóng vía, nên tránh đi chơi đêm để đề phòng những sự không hay có thể xảy ra.

Đồ cúng cô hồn được coi là đồ dành cho ma quỷ. Vì vậy, bạn nên tránh ăn vụng những thứ thuộc về đồ cúng để tránh xui xẻo hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe.

Không nên đốt giấy, vàng mã tùy tiện trong tháng này, vì việc này có thể hấp dẫn ma quỷ tới và gây ra những tác động không tốt.

Việc phơi quần áo qua đêm cũng nên tránh, vì theo quan niệm, ma quỷ có thể “mượn” và để lại tà khí trong các món đồ.

Hạn chế gọi tên nhau hoặc gào thét vào đêm khuya, bởi nếu ma quỷ nghe thấy, họ có thể ghi nhớ tên và có thể ám người được gọi.

Ma quỷ thường dễ xâm nhập vào người yếu bóng vía, do đó bạn nên tránh hù doạ người khác, vì điều này có thể khiến vong hồn xâm nhập và gây rối.

Trong tháng này, bạn cũng nên cẩn thận và không nên nhặt tiền bạc rơi trên đường, bởi có thể đó là tiền người khác đã cúng và việc sử dụng tiền đó có thể mang lại tai hoạ.

Khi ăn cơm, không nên cắm đũa đứng giữa bát cơm, bởi điều này có thể được coi như hình thức cúng tế và có thể dẫn dụ ma quỷ vào nhà.

Vùng dưới những cây đại thụ thường hội tụ âm khí, là nơi ma quỷ thích ẩn náu, do đó bạn nên tránh chơi đùa dưới những cây như vậy.

Trong tháng cô hồn, cân nhắc không mài dao kéo, bởi những vật sắc nhọn này có thể mang theo ám khí không tốt.

Những quan niệm kiêng kị này phản ánh lòng tôn trọng và biết ơn với thế giới tâm linh, cũng như ý thức về sự tương tác giữa người sống và người đã khuất.

 Những chuyện đại sự như kí hợp đồng làm ăn và những việc lớn như cưới hỏi, làm nhà, chuyển nhà, mua xe cũng không được làm vào tháng cô hồn.

nhung-dieu-kieng-ky-trong-thang-co-hon-thoi-hien-dai

Những điều nên làm và tháng cô hồn

Ngoài việc tuân theo những điều kiêng kỵ trong tháng 7 âm lịch, còn có những công việc nên thực hiện và một số lưu ý quan trọng trong thời gian đặc biệt này:

Bạn có thể lựa chọn bất kỳ ngày nào trong tháng để tiến hành lễ cúng cô hồn, tuy nhiên, tốt nhất là chọn ngày mùng 2 và ngày 16 âm lịch.

Hãy thăm mộ các người thân trong gia đình hoặc tới chùa chiền, nơi lưu giữ hũ hài cốt của các linh hồn. Điều này thể hiện lòng tri ân và tôn kính đối với tổ tiên và người đã khuất.

Hạn chế sát sinh các con vật và tránh ăn thịt chó, mèo, ba ba, rùa, rắn trong tháng 7 âm lịch, để tôn trọng và không làm phiền đến các linh hồn.

Hãy thực hiện những việc làm phúc có ý nghĩa, vì hành động thiện làm trong tháng này sẽ được thần thánh bảo hộ và mang lại phúc đức cho gia chủ.

Hãy dành thời gian để đọc kinh hoặc niệm phật, tùy theo đức tin và tôn giáo của bạn, để tạo sự thanh tịnh cho tâm hồn và cầu mong sự bình an.

thang-co-hon-thoi-hien-dai

Lưu ý cư xử nhã nhặn và vui vẻ trong giao tiếp với gia đình, bạn bè và đối tác, để tạo ra môi trường tích cực và đầy hòa hợp.

Hãy tránh xa các cuộc xung đột và xung đột với người khác, vì trong tháng này, sự quan tâm đến tình thế và tình cảm của người khác rất quan trọng.

Hãy sẵn sàng giúp đỡ và cứu người khi gặp khó khăn hoặc nguy hiểm, để tạo ra nhiều điều tốt lành và hỗ trợ cho cộng đồng.

Đi chùa chiền hoặc nhà thờ để cầu xin sức khỏe, bình an và siêu thoát cho các linh hồn. Những hoạt động tâm linh này giúp mang lại sự an yên cho tâm hồn và tạo ra một không gian tịnh lành.

Những hành động và lưu ý này không chỉ thể hiện lòng kính trọng đối với tâm linh và tổ tiên, mà còn góp phần xây dựng môi trường xung quanh tích cực và hạnh phúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

bannerads1
bannerads1