Mặc áo đen có bắt nắng không?

mac-ao-den-co-bat-nang-khong

Ánh nắng mặt trời có thể gây ra những tổn thương cho làn da của chúng ta, vì vậy việc sử dụng quần áo để bảo vệ làn da tránh khỏi tác hại của tia cực tím là rất cần thiết. Tuy nhiên, khi chọn quần áo để mặc trong những ngày nắng nóng, nhiều người vẫn còn băn khoăn không biết nên chọn quần áo màu sáng hay màu tối để bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng. Vậy, mặc áo đen có bắt nắng không? Hãy cùng Chiase2vn tìm hiểu và giải đáp thắc mắc này trong bài viết sau đây.

Mặc áo đen có bắt nắng không ?

Màu sắc của quần áo có tác động rất lớn đến khả năng bắt nắng và bảo vệ da của chúng ta. Quần áo màu tối hoặc quá lòe loẹt có khả năng hấp thụ và chuyển hóa ánh sáng thành nhiệt năng cao hơn, gây nóng và tạo thành vết cháy nắng trên da. Đặc biệt, những tia cực tím có hại cho da cũng sẽ bị áo tối màu hấp thụ. Vì vậy, khi trời nắng nóng, nên mặc quần áo sáng màu để phản xạ tia cực tím tốt hơn và tránh gây hại cho da.

mac-ao-den-co-bat-nang-khong

Tuy nhiên, áo đen có khả năng chắn được tia UV và giữ lại nhiệt trên bề mặt da, do đó nó cũng có thể bảo vệ da tốt hơn so với áo sáng. Tuy nhiên, áo đen vẫn không thể hoàn toàn chắn được tia UV, vì vậy việc sử dụng kem chống nắng vẫn là cần thiết để bảo vệ da khỏi những tác động có hại của tia cực tím. Tóm lại, việc lựa chọn màu sắc cho quần áo khi trời nắng nóng là rất quan trọng để bảo vệ da khỏi những tác động có hại của ánh nắng mặt trời.

Mặc áo màu sáng có khiến ta mát hơn không? 

quan-ao-mau-sang

Có nhiều người tin rằng, khi trời nắng nóng thì nên mặc quần áo sáng màu để cảm thấy mát mẻ hơn. Tuy nhiên, liệu điều này có thực sự đúng không? Thí nghiệm đã được tiến hành để tìm ra câu trả lời cho câu hỏi này. Ba chiếc áo màu trắng, đỏ và đen đã được đặt ra ngoài trời trong cùng điều kiện ánh nắng. Kết quả cho thấy, trong số ba chiếc áo này, áo đỏ làm cho người mặc cảm thấy mát mẻ nhất.

Trong khi đó, chiếc áo trắng lại gây nóng bức nhất. Nhiệt độ đo được trên ba chiếc áo trắng, đỏ và đen khi chúng được đặt trong cùng điều kiện là 37,1 độ C, 36,5 độ C và 36,9 độ C, tương ứng.

Tia UV là gì mà khiến ta phải sợ ?

Các loại bức xạ tia cực tím có khả năng gây hỏng da, tuy nhiên, mỗi loại ảnh hưởng đến làn da khác nhau. Tia UVA chiếm 95% bức xạ chạm đến bề mặt trái đất, gây ra các vết nám, nếp nhăn, và các dấu hiệu lão hóa sớm khác, cũng như làm tăng nguy cơ ung thư da.

Tia UVB ảnh hưởng đến lớp trên cùng của da, gây ung thư da và các vết bỏng nắng. Mặc dù UVA và UVB là nguy cơ lớn nhất đối với thiệt hại do ánh nắng mặt trời, nhưng người làm việc với ngọn đuốc hàn hoặc đèn thủy ngân có thể tiếp xúc với tia UVC – chính là loại bức xạ UV nguy hiểm nhất.

tia-uv-gay-nguy-hiem-cho-suc-khoe-con-nguoi

Mặt trời phát ra 3 loại tia UV khác nhau: UVA, UVB và UVC. Tia UVA gây tổn thương da lâu dài, bao gồm nếp nhăn và ung thư da. Tia UVB có năng lượng cao hơn và gây cháy nắng cũng như ung thư da. Tia UVC có năng lượng cao nhất, nhưng không ảnh hưởng đến da vì chúng không đi qua bầu khí quyển. Cả UVA và UVB đều gây hại cho da và ung thư da, và không có tia UV nào được xem là an toàn.

Các yếu tố ảnh hưởng đến sức mạnh của tia UV bao gồm: thời gian trong ngày, mùa trong năm, khoảng cách từ đường xích đạo, độ cao, mây che phủ và phản xạ các bề mặt. Tia cực tím mạnh nhất từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều và mạnh hơn vào mùa xuân và mùa hè.

Tiếp xúc với tia UV giảm khi đi xa khỏi đường xích đạo và tăng lên ở độ cao cao hơn. Mây có thể làm giảm hoặc tăng tiếp xúc với tia cực tím, và các bề mặt như nước, cát, tuyết, vỉa hè hoặc cỏ có thể phản xạ tia UV và gia tăng phơi nhiễm.

Mặc áo màu gì để không bị bắt nắng.

phoi-do-ao-thun-nu-form-rong-voi-vay-quan-yem

Nếu bạn đang lo lắng về khả năng bị ăn nắng khi mặc áo khoác đen, thì bạn không cần phải quá lo lắng về màu sắc của quần áo. Thay vào đó, bạn nên chọn áo dày, thoáng mát và rộng rãi để bảo vệ cơ thể khỏi tác động của ánh nắng mặt trời.

Nếu bạn muốn chọn màu sắc quần áo để làm mát cơ thể vào những ngày nắng, thì các màu sáng như trắng, xanh lá cây, xanh dương sẽ có khả năng phản chiếu ánh sáng tốt hơn, giúp ngăn cản sự tiếp xúc của ánh sáng mặt trời với cơ thể. Tuy nhiên, các màu tối như đen, xám cũng có lợi thế của chúng là ngăn cản tia cực tím UV tốt hơn khi bị ướt mồ hôi.

Ngoài ra, để bảo vệ sức khỏe của cơ thể khi đi ra ngoài nắng, bạn cần bổ sung đầy đủ nước và các khoáng chất cần thiết, sử dụng kem chống nắng và hạn chế đi ra ngoài nắng từ 11h – 15h. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn lựa chọn quần áo hợp lý và bảo vệ sức khỏe của mình trước tác động của ánh nắng mặt trời.

Bài viết liên quan: Nên mặc áo chống nắng màu gì? Nên mặc áo chống nắng màu sáng hay tối

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

bannerads1
bannerads1