Mách bạn cách nhận biết thịt đông lạnh cần bỏ đi

heo dong lanh 15 51 56 981

Trong một vài trường hợp bảo quản thực phẩm quá lâu, không đúng cách sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ. Dưới đây chúng tôi sẽ mách cho bạn cách nhận biết thịt đông lạnh cần bỏ đi, cùng theo dõi nhé!

5 cách nhận biết thịt đông lạnh cần bỏ đi

Thịt dù đã đông lạnh cũng có thể bị hỏng vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Ví dụ, nếu bạn vắng nhà và gặp sự cố mất điện trong một khoảng thời gian dài, nhiệt độ trong tủ đông có thể tăng lên và làm hỏng thịt.

Khi thịt đông lạnh bị hỏng, có thể nhiễm vi khuẩn như Salmonella hoặc E.coli, gây ra các triệu chứng như nôn mửa và tiêu chảy. Trong những trường hợp nghiêm trọng, ngộ độc thực phẩm có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Thịt đông lạnh có những dấu hiệu nhận biết như sau:

cach-nhan-biet-thit-dong-lanh-can-bo-di
5 cách nhận biết thịt đông lạnh cần bỏ đi

Bề mặt thịt đổi màu

Sự thay đổi màu sắc trên bề mặt của thịt là dấu hiệu cho thấy thịt có thể đã bị hỏng. Thịt tươi thường có màu sắc rõ ràng, ví dụ như thịt heo, bò có màu đỏ. Ngoài ra, nếu bạn chạm vào thịt, bạn có thể thấy nước màu hồng đỏ chảy ra. Thực tế, đó không phải là máu mà là myoglobin tồn tại trong thịt.

Myoglobin khi tiếp xúc với không khí trong thời gian dài sẽ bị ôxy hóa và màu sắc của nó sẽ trở nên đậm hơn, thậm chí có thể trở thành màu nâu xỉn. Nếu thịt không được bảo quản đúng cách, nó có thể chuyển sang màu xám hoặc xanh lục, đây là dấu hiệu rõ ràng của sự hỏng của thịt, và lúc này thịt đã không an toàn để sử dụng.

Thực phẩm có mùi lạ

meo khu mui hoi thit dong lanh cuc hay don gian nhanh chong 202307151612552603

Nếu bạn cảm nhận mùi hôi hoặc mùi không bình thường khi mở tủ đông, đó có thể là dấu hiệu của thực phẩm đang phân hủy bên trong. Việc kiểm tra thường xuyên tủ đông và tin vào khứu giác của bạn là cách tốt nhất để phát hiện và loại bỏ thực phẩm đã hỏng ngay lập tức, tránh làm ảnh hưởng đến các thực phẩm khác.

Thực phẩm thay đổi màu sắc

Khi thực phẩm bắt đầu thay đổi màu sắc, đây có thể là dấu hiệu rõ ràng cho thấy thịt đông lạnh đã bắt đầu bị ảnh hưởng. Màu sắc của thịt thường thay đổi theo thời gian, và nếu bạn nhận thấy thịt không còn có màu đỏ tươi nhưng thay vào đó là màu xám, đây là lúc bạn nên loại bỏ nó.

thuc-pham-thay-doi-mau-sac
Cách nhận biết thịt đông lạnh cần bỏ đi – Thực phẩm thay đổi màu sắc

Kết cấu sản phẩm kỳ lạ

Khi sản phẩm thịt đã rã đông an toàn từ tủ đông, nó không nên có kết cấu dính, nhão hoặc phát ra mùi hôi. Nếu bạn phát hiện bất kỳ dấu hiệu kỳ lạ nào như vậy, hãy loại bỏ sản phẩm ngay lập tức để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn.

Một vài lưu ý khi bảo quản thực phẩm đông lạnh an toàn

Khi đông lạnh, thực phẩm thường có xu hướng tăng cường mùi vị, do đó cần hạn chế việc tẩm gia vị trước khi đông lạnh. Đặc biệt, việc sử dụng tiêu và tỏi có thể làm tăng nồng độ và tạo ra vị đắng khi thực phẩm được đông lạnh.

luu-y-khi-bao-quan-thit-dong-lanh
Một vài lưu ý khi bảo quản thực phẩm đông lạnh an toàn

Thực phẩm dễ hỏng như thịt cá, gà, vịt và các sản phẩm từ bơ sữa cần được bảo quản trong ngăn lạnh của tủ lạnh để đảm bảo an toàn. Trong khi đó, các loại thực phẩm đã nấu sẵn và có ít độ ẩm như bánh mì có thể được đặt ở ngoài tủ lạnh, ở nhiệt độ phòng.

Nếu bạn không có đủ thời gian để thực hiện quá trình xả đá một cách truyền thống, bạn có thể sử dụng lò vi sóng với thời gian nấu khoảng 10-12 phút cho mỗi kg thịt.

Đảm bảo loại bỏ túi nhựa trước khi xả đá, vì chúng có thể hấp thụ chất độc từ túi vào thực phẩm. Một phương pháp xả đá nhanh hơn là bỏ thực phẩm vào túi nhựa kín và ngâm nước lạnh, thay nước mỗi 30 phút cho đến khi thực phẩm hoàn toàn xả đá.

Xem thêm các bài viết khác: 

An toàn thực phẩm và những “lầm tưởng” nhiều người mắc phải – Đọc để tránh

Góc giải đáp: Bảo quản thức ăn thừa tối đa mấy ngày?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

bannerads1
bannerads1