May đồng phục áo phông và sự quan trọng của áo phông đồng phục

Một bài viết rất hay về đồng phục TẠI ĐÂY. Đây là bài viết giới thiệu về nguồn của đồng phục cũng tương tự phân tích chi tiết các lợi ích và ý nghĩa mà đồng phục đem lại cho doanh nghiệp, trường học hay một tập thể sử dụng đồng phục.

hiện tại có rất nhiều các công ty, trường học đã có đồng phục riêng cho nhân viên hay học sinh của mình. Vậy để hiểu thêm đồng phục là gì và những lợi ích mà đồng phục đem lại, xưởng may đồng phục và thời trang Thiên Bằng có bài viết giới thiệu cho bạn đọc hiểu rõ hơn về khái niệm đồng phục được thừa nhận rộng thoải mái và ý nghĩa to lớn mà nó mang đến cho một tập thể đã và đang may đồng phục.

May đồng phục và những điều nên biết

Đồng phục là gì ?

Đồng phục là những bộ trang phục được thiết kế và may giống nhau về kiểu dáng, màu, vật liệu và cách trang trí, hay đề cập đơn giản hơn đồng phục chính là những bộ quần áo giống nhau được các thành viên trong một tổ chức nào đó cùng mặc khi tham dự vào các hoạt động của tổ chức đấy. Áo cặp của các đôi tình nhân, áo gia đình hay áo cờ đỏ sao vàng cũng là một dạng áo đồng phục đặc biệt.

ngày nay đồng phục đã là loại trang phục rất phổ biến, được nhiều người yêu thích bởi với đồng phục bạn hoàn toàn có thể bộc lộ được mình là một thành viên của một tập thể nào đấy. Ngày nay ở Việt Nam thì hầu như ai cũng có thể tiện dụng bắt gặp những nhân viên mặc đồng phục công ty hay học sinh mặc đồng phục của trường học ở khắp mọi chỗ. Ngay cả bản thân chúng ta cũng là người đã từng mặc rất nhiều loại đồng phục, khi còn nhỏ thì mặc đồng phục của trường học, khi lớn thì có thể tự thiết kế các loại đồng phục nhóm lớp cho mình, tới khi ra trường đi thực hiện thì lại mặc đồng phục chung của doanh nghiệp hoặc ngân hàng hay quân đội. Phần lớn ai làm ở nghề nghiệp nào đều có đồng phục riêng của ngành đó, ví như đồng phục áo blouse dành cho bác sĩ, đồng phục cho công an, đồng phục cho bảo vệ, đồng phục cho đầu bếp, đồng phục cho lính cứu hỏa, đồng phục cho công nhân, đồng phục cho nhân viên ngân hàng, đồng phục cho bồi bàn, tiếp tân, đồng phục cho tiếp viên hàng không, đồng phục cho PG và rất nhiều loại đồng phục công việc với những đặc điểm độc lạ riêng khác nữa.

hiện tại đồng phục dành cho học sinh đang là loại đồng phục phổ biến nhất, tại Việt Nam đã có rất nhiều các trường học ở thành phố và nông thôn áp dụng chính sách đồng phục bắt buộc cho học sinh. Việc được trang bị đồng phục ở trường học là một nghề nghiệp đem đến nhiều lợi ích cho học sinh và gia đình như cắt giảm được mức giá may quần áo, xóa bỏ sự phân cách giàu nghèo, đồng thời cũng giúp nhà trường bộc lộ được nề nếp và kỉ luật đối với học sinh. Hiện tại trên thế giới có rất nhiều các quốc gia coi việc mặc đồng phục ở trường phổ thông là bắt buộc trên toàn quốc, đó là các nước như
Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Ấn Độ, Úc, Các tiểu vương quốc Ả Rập, Singapore, New Zealand và Vương quốc Anh.

nguồn gốc của may đồng phục

ngày nay các nhà nghiên cứu về lịch sử thời trang đều thừa nhận rộng thoải mái rằng rất khó để có thể truy nguyên nguồn của đồng phục xuất hiện đầu tiên khi nào và ở đâu bởi thiếu rất nhiều các chứng cứ về lịch sử quan trọng có ghi chép về việc mặc đồng phục. Hiện không có bằng chứng nào đủ xác thực để xác nhận được bộ áo phông đồng phục sớm nhất có nguồn gốc từ đâu. Ngày nay chỉ có một quan điểm được khá nhiều các học giả đồng tình đấy là đồng phục là một ý tưởng xuất phát đầu tiên ở các trường học. Quan điểm này hiện có nhiều điều tranh cãi nhưng vẫn là luận điểm được ủng hộ nhiều nhất.

Lợi ích và ý nghĩa của việc may đồng phục là gì

Ý nghĩa của việc mặc đồng phục giữa các doanh nghiệp và trường học là không giống nhau, tuy vẫn có điểm chung là tạo sự gắn kết giữa các thành viên nhưng mục tiêu cơ bản vẫn thường xuyên là khác nhau. Các doanh nghiệp thường vẫn chú trọng nhất tới việc xây dựng và quảng bá hình ảnh công ty thông qua việc mặc đồng phục của nhân viên, đồng thời tạo sự nhiều năm kinh nghiệm cho doanh nghiệp trong mắt người mua. Mặc đồng phục ở trường học thì lại mang ý nghĩa nhân văn nhiều hơn như là giúp hạn chế sự nhận biết giàu nghèo, cắt giảm mức giá may quần áo đồng thời tạo tinh thần kỉ luật và sự nghiêm chỉnh cho môi trường giáo dục.

ngày nay đa số doanh nghiệp nào cũng sử dụng áo thun đồng phục riêng với thiết kế logo công ty được thực hiện rất công phu. Việc sử dụng đồng phục của các doanh nghiệp này thường xuyên là một nỗ lực trong việc xây dựng nhãn hàng và vững mạnh một hình ảnh doanh nghiệp chuyên nghiệp, uy tín. Trong khi đó việc may đồng phục cũng mang tới nhiều lợi ích cho nhân viên và hiệu suất lao động. Đồng phục luôn mang lại cho các nhân viên sự tự hào và luôn kể nhở họ về tinh thần trách nhiệm trong nghề nghiệp. Trong khi đó nó còn mang đến sự đoàn kết giữa các thành viên, một sức mạnh về tinh thần vô hình rất hữu ích để giúp doanh nghiệp vững mạnh đi lên. Một điểm cần thiết cần xem xét kỹ nữa ấy là mỗi việc làm có các đặc điểm rất khác nhau nên những bộ trang phục dành cho nghề nghiệp đó cũng phải có những điểm đặc biệt riêng để có thể tạo sự dễ chịu tự tin trong công việc tính chất đó. Nếu công ty có thể thiết kế đồng phục dành cho nhân viên sao cho phù hợp với việc làm cũng như môi trường lao động của họ thì có thể nâng cao đáng quan tâm năng suất lao động từ ấy góp phần nâng cao lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Đồng phục là các thức thể hiện truyền thống, sự chuyên nghiệp và đặc trưng của công việc, đơn vị, công ty hay tập đoàn. Đồng phục là cách thức quảng bá thương hiệu. Đó là một cách thực hiện khôn ngoan mà phần lớn doanh nghiệp nào cũng nhận ra và đều áp dụng một cách thường quy. Có thể coi đồng phục như là một phương thức marketing bổ trợ lý tưởng cho các hình thức quảng cáo khác. Bằng việc thiết kế các bộ đồng phục có màu nhãn hàng và có in thêu logo hay thông điệp mà công ty muốn truyền tải tải cộng đồng, các công ty đang có được một giá trị định vị nhãn hiệu rất mới lạ và hiệu quả.

Nhiều người kể rằng đồng phục là cách làm mang lại tính nhân văn vì nó bộc lộ tính thống nhất, xóa bỏ khoảng cách giữa các cá nhân, giúp xóa bỏ đi cách ranh giới về địa vị, tiền tài và xuất thân của các cá nhân trong một tập thể thống, có thể quan sát thấy mặc đồng phục học sinh là là một ví dụ điển hình. Mặc đồng phục từ đó có thể giúp mọi người xích lại sắp nhau hơn khi có chung một màu sắc áo thay vì phân biệt và kì thị nhau chỉ vì những bộ trang phục không được đẹp, không được thời trang hay đắt tiền. Đấy thực sự là một ý nghĩa hết sức cần thiết trong việc đưa đồng phục áp dụng rộng thoải mái ở các trường học và một số tổ chức đặc điểm khác.

bắt tay vào làm thế nào để có được những bộ đồng phục tốt nhất

Như đã kể ở trên, những lợi ích và ý nghĩa của việc mặc đồng phục trong các tổ chức là rất lớn và việc trang bị đồng phục cho học sinh hay nhân viên công ty là điều nên được phổ biến thoáng rộng. Hiểu được những lợi ích và ý nghĩa đấy, ngày nay có rất nhiều các công ty, trường học đã và đang có yêu cầu đặt may đồng phục. Nhưng làm thể nào để có thể có được bộ đồng phục tốt nhất, cân xứng nhất và chuyên nghiệp nhất dành cho doanh nghiệp mình. Đồng phục nên được thiết kế ra sao, phối hợp màu thế nào, vật liệu vải là gì và logo nên được in thêu thế nào để thương hiệu vừa nổi trội lại vừa sắc sảo. Đây là điều luôn làm cho nhiều nhà quản trị đau đầu.

hiện tại có rất nhiều các nhà máy may mặc trong nước cung cấp các dịch vụ may đồng phục theo nhu cầu cho khách hàng nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng có sự hiểu biết về lĩnh vực đồng phục vì đây là một lĩnh vực rất khác so với ngành may mặc thời trang thông thường. Đồng phục chính là hình ảnh của doanh nghiệp nên việc tạo được một hình ảnh công ty đẹp thông qua những bộ quần áo đồng phục cũng không hề đơn giản. Nếu bạn là chủ công ty thì nhất thiết bạn phải có cẩn trọng rõ ràng về vấn đề lựa chọn đối tác để may đồng phục. Thường thì chúng ta có thói quen chọn hàng hóa hay dịch vụ có mức giá rẻ nhất để có thể tiết kiệm tối da giá thành cho doanh nghiệp, nhất là đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ có nguồn kinh phí không lấy gì thực hiện dư giả. Nhưng thật sự thói quen đói có mang đến lợi ích tốt cho doanh nghiệp trong việc làm may đồng phục không? Câu trả lời là có nếu bạn có thể tìm được một nhà máy may đồng phục độ tin cậy tốt, có thâm niên hoạt động lâu năm, có nhiều sự hiểu biết về mảng may đồng phục và đặc biệt phải là những đối tác truyền thống của các công ty lớn nhưng vẫn có giá may đồng phục thật rẻ. Điều này là hoàn toàn không có khả năng bởi vì sao thì ai cũng biết, vậy thì giải quyết lựa chọn nhà sản xuất giá thành rẻ chất lượng thấp hay giá thành cao chất lượng cao là hoàn toàn tùy thuộc và định hướng của công ty là gì và nhất là phải xét tới khía cạnh tài chính.

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, vui lòng để lại đánh giá 5 sao cho Chiase2vn nhé!