Mở lối thoát chuồng cọp – Tăng cơ hội sống sót cao khi xảy ra hoả hoạn

z3406455118745 37cc129562cfdd98440acc0593d12480

Việc nâng cao cảnh giác cháy nổ xảy ra và tạo lối thoát hiểm trong chính căn nhà, không vì phòng trộm bằng chuồng cọp mà tự bịt đi đường sống của chính mình.

Mở lối thoát chuồng cọp – Tăng cơ hội sống sót khi xảy ra hoả hoạn

Nhiều ngôi nhà có kiến trúc ống tại các khu dân cư, khu tập thể, chung cư có ban công, sân thượng được quây kín bằng những song sắt, thép, mục đích để chống trộm, nhưng vô tình lại lấy đi cơ hội sống sót khi xảy ra đám cháy.

mo-loi-thoat-chuong-cop
Mở lối thoát chuồng cọp – Tăng cơ hội sống sót khi xảy ra hoả hoạn

Trộm nào trèo được lên tận tầng thượng, hơn nữa, chỉ cần có khoá cửa bên trong, trộm cũng đa thấy mệt.

Cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào, việc quây kín chuồng cọp sẽ gây khó khăn trong công tác cứu hộ.

– Đánh giá những rủi ro từ việc mở “chuồng cọp” chống trộm mà bỏ qua an toàn phòng cháy chữa cháy, đặc biệt là khi xảy ra cháy nổ, các chuyên gia phòng cháy chữa cháy nhấn mạnh rằng hiện nay, thiết kế nhà ống gần như phổ biến tại các khu đô thị đông đúc, đất chật người đông.

– Đối với loại nhà ống này, thường chỉ có cầu thang trong nhà là lối thoát hiểm duy nhất. Diện tích đất chật hẹp và tình trạng xây dựng san sát khiến phần lớn các ngôi nhà trong phố không có lối thoát hiểm phía sau hoặc hai bên do sát vách với nhà bên cạnh. Khi xảy ra hỏa hoạn, lực lượng phòng cháy chữa cháy phải tiếp cận hiện trường nhanh chóng.

53796651983 aff534c055
Nguồn ảnh: Sưu tầm

– Ngoài việc tiếp cận từ cửa chính, nếu không thể xuyên thủng được bức tường lửa, thời gian cần thiết để cắt, phá dỡ những lồng sắt này để cứu người sẽ kéo dài, có thể không cứu được nạn nhân kịp thời. Vì vậy, “chuồng cọp” càng chắc chắn thì nguy cơ thiệt hại về người và tài sản khi xảy ra cháy càng lớn.

– Theo Trung tá Lê Thế Tùng, Phó trưởng Công an quận Cầu Giấy, Công an thành phố Hà Nội, cũng cảnh báo rằng:

Người dân không nên bịt kín hoàn toàn ngôi nhà mà nên mở lối thoát hiểm ở ban công hoặc tầng thượng. Nếu lắp “chuồng cọp”, cần thiết kế ô cửa có khóa đủ rộng để dễ dàng thoát ra và đặt chìa khóa ở vị trí dễ lấy cho các thành viên trong gia đình.

53796425491 77c098998c
Nguồn ảnh: Sưu tầm

– Để tránh khóa bị gỉ sét, cần mở và tra dầu mỡ thường xuyên, đề phòng khi xảy ra sự cố, do hoảng loạn mà không tìm thấy chìa khóa hoặc khóa khó mở.

– Trong trường hợp hỏa hoạn, người dân trong nhà có thể thoát ra ngoài qua các ô cửa bằng dây thừng hoặc tiếp cận lực lượng phòng cháy chữa cháy dễ dàng hơn từ vị trí cao. Nếu không có dây thừng, có thể dùng rèm, màn, quần áo nối lại để trèo xuống tầng dưới qua ô cửa.

Đối với những ngôi nhà mới xây, nên bố trí lối thoát nạn đủ kích thước. Các nhà liền kề cũng nên phối hợp để tạo ra lối thoát hiểm ở ban công, hỗ trợ nhau khi có cháy xảy ra.

>> Bài viết liên quan:

Quy định pccc nhà nghỉ 4 tầng cập nhật mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

bannerads1
bannerads1